Bộ VH-TT&DL: "Không có chuyện xét đặc cách NSND cho nghệ sĩ Trần Hạnh"

Lạc Thành dinhlacthanh@gmail.com

17:22 05/05/2018

Mới đây, ông Phùng Huy Cẩn – Vụ trưởng, vụ Thi đua khen thưởng bộ VH-TT&DL đã có những chia sẻ xoay quanh việc xét tặng danh hiệu NSND cho các trường hợp của NSƯT Xuân Bắc, nghệ sĩ Trần Hạnh trong đợt xét tặng danh hiệu lần này.

Mới đây, sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội công bố kết quả xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND) và Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) do Hội đồng xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 9 của thành phố Hà Nội bình xét. 

Kết quả, có 7/12 nghệ sĩ được xét là đủ tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu NSND đợt thứ 9, trong đó có trường hợp xét đặc cách của nghệ sĩ Trần Ngọc Hạnh (diễn viên của Nhà hát Kịch Hà Nội đã nghỉ hưu).

Bộ VH-TT&DL: 'Không có chuyện xét đặc cách NSND cho nghệ sĩ Trần Hạnh'

Theo lãnh đạo bộ VH-TT&DL, nghệ sĩ Trần Hạnh cũng phải xét duyệt danh hiệu đúng quy trình.

Tuy nhiên nói về trường hợp của nghệ sĩ Trần Hạnh, ông Phùng Huy Cẩn - Vụ trưởng, vụ Thi đua khen thưởng bộ VH-TT&DL khẳng định, không có chuyện đặc cách xét tặng danh hiệu NSND cho nghệ sĩ Trần Hạnh.

“Năm nay, việc xét tặng danh hiệu nghệ sĩ không có chuyện đặc cách. Từ đặc cách trong từ điển tiếng Việt phải được hiểu đúng: Đặc cách là trường hợp đặc biệt và bỏ qua một bước nào đó thì gọi là đặc cách. Tôi khẳng định trường hợp của nghệ sĩ Trần Hạnh cũng không được đặc cách. Nghệ sĩ Trần Hạnh cũng phải làm đúng quy trình xét tặng.

Từ việc phải qua quá trình xét từ Hội đồng cấp cơ sở và tiếp đến là Hội đồng cấp chuyên ngành, nếu đạt 90% số phiếu ở hội đồng chuyên ngành thì cho dù nghệ sĩ Trần Hạnh thiếu giải thưởng sẽ vẫn có tên trong danh sách Hội đồng cấp nhà nước”- ông Phùng Huy Cẩn trả lời.

Bộ VH-TT&DL: 'Không có chuyện xét đặc cách NSND cho nghệ sĩ Trần Hạnh' (Hình 2).

Nghệ sĩ Xuân Bắc đã rút hồ sơ xét duyệt NSND.

Bên cạnh đó, nói về trường hợp của nghệ sĩ Xuân Bắc, ông Phùng Huy Cẩn chia sẻ, việc NSƯT Xuân Bắc xin rút hồ sơ xét tặng danh hiệu NSND là bởi còn thiếu hai tiêu chí. Một tiêu chí về thủ tục hành chính đó là thiếu mất một năm hoạt động nghệ thuật.

Tiêu chí thứ 2 là còn thiếu giải thưởng. Từ năm 2016 tới đầu năm 2018 với Xuân Bắc chưa phải là dài, thành tích cũng chỉ ở mức vừa phải. “Tôi nghĩ việc xin rút hồ sơ của Xuân Bắc thời điểm này là hoàn toàn phù hợp. Bộ rất tôn trọng quyền của nghệ sĩ”, ông Phùng Huy Cẩn nói.

Hiện tại, việc xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT đang được gấp rút thực hiện. Đây là những danh hiệu cao quý mà bất kỳ nghệ sĩ nào cũng trân trọng khi được nhận.

Bạn đang đọc bài viết Bộ VH-TT&DL: "Không có chuyện xét đặc cách NSND cho nghệ sĩ Trần Hạnh" tại chuyên mục Sự kiện của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục