Các hồ tại Hà Nội bị ô nhiễm bởi nước thải

15:04 25/12/2017

Theo sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, nội thành Hà Nội hiện có hơn 118 ao, hồ. Đa số đều bị ô nhiễm bởi nước thải, trầm tích, bùn đáy.

Có nhiều hồ mà lưu lượng nước thải chảy vào đã vượt quá khả năng tự làm sạch; gây ô nhiễm hữu cơ, dầu mỡ, kim loại nặng, vi sinh. Bên cạnh đó, xung quanh các hồ thường có nhiều hàng quán, gây mất sinh môi trường. Tại nhiều nơi, việc đổ rác, phế thải xuống hồ còn khá phổ biến làm thu hẹp diện tích mặt nước và gây ô nhiễm môi trường.

Điểm nóng - Các hồ tại Hà Nội bị ô nhiễm bởi nước thải

Hồ tại Hà Nội bị ô nhiễm bởi nước thải. (Ảnh minh họa)

Theo kết quả quan trắc tại một số hồ nội thành do Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường Hà Nội thực hiện trong giai đoạn vừa qua cho thấy chất lượng nước hồ tại các khu vực nội thành Hà Nội đã và đang ô nhiễm. Kết quả quan trắc trong nhiều năm liên tục (từ năm 2011 - 2016), hầu hết các giá trị hàm lượng đều vượt ngưỡng quy chuẩn cho phép theo QCVN 08- MT:2015/BTNMT.

Trong tất cả các hồ được lựa chọn để lấy mẫu quan trắc, đánh giá chất lượng nước hồ trong giai đoạn này thì hồ Giáp Bát và hồ Văn Quán có chất lượng nước kém nhất, tiếp đến là hồ Định Công thể hiện ở hầu hết các chỉ tiêu quan trắc đều vưọt quy chuẩn cho phép và có giá trị đo được cao hơn so với các hồ khác. Các hồ có chất lượng nước tốt hơn là hồ Thanh Nhàn 1, hồ Thanh Nhàn 2B và hồ Xã Đàn.

Đứng trước thực trạng trên, từ năm 2009, UBND TP đã giao sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã nghiên cứu, triển khai chương trình thử nghiệm xử lý ô nhiễm nước sông, mương, hồ trên địa bàn thành phố và đã tiến hành thử nghiệm xử lý được 12 hồ: Ngọc Khánh, Xã Đàn, Hai Bà Trung, Kim Liên, Quỳnh, Dài, Ngọc Hà, Thanh Nhàn 1, Thanh Nhàn 2B, Đền Lừ, Văn Quán, Giảng Võ. Bên cạnh đó, Sở đã xử lý cấp bách ô nhiễm nước Hồ Tây (ở gần Công viên nước) và mương Mỹ Đình.

Năm 2010, bộ Khoa học và Công nghệ đã tài trợ cho TP.Hà Nội xử lý ô nhiễm nước hồ Trúc Bạch. Năm 2015, thực hiện chỉ đạo của UBND TP, sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội xử lý ô nhiễm nước hồ Giảng Võ.

Trong năm 2016, UBND TP đã chỉ đạo công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội triển khai thực hiện xử lý ô nhiễm 83 hồ trên địa bàn TP bằng chế phẩm Redoxy-3C theo công nghệ của Đức nhằm cải thiện chất lượng nước các hồ trên địa bàn.

TP.Hà Nội đã giao sở Xây dựng nghiên cứu, tham mưu, đề xuất cho TP thành lập Ban chỉ đạo công tác xử lý ô nhiễm môi trường nước các hồ trên địa bàn.

UBND TP đã giao công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội chủ trì xử lý ô nhiễm môi trường nước các hồ trên địa bằn, có trách nhiệm thống kê các hồ trên địa bàn thành phố, lấy mẫu nước, đánh giá mức độ ô nhiễm, đề xuất phương án xử lý; trước mắt tổ chức xử lý thử nghiệm tại hồ Hố Mẻ, Ba Mẫu, Giáp Bát. Hiện công ty đang xử lý ô nhiễm, nạo vét hồ Hoàn Kiếm.

Theo XC/Báo Tin tức

Bạn đang đọc bài viết Các hồ tại Hà Nội bị ô nhiễm bởi nước thải tại chuyên mục Điểm nóng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục