Cấm ứng viên dùng tiền, tình cảm vận động khi đang ứng cử

07:15 04/06/2015

Liên quan tới luật bầu cử Quốc hội, nhiều đại biểu cho rằng, để đảm bảo cạnh tranh công bằng, phải cấm các ứng viên và gia đình dùng tiền, tình cảm để vận động lấy phiếu.

Nhiều đại biểu cho rằng ứng viên không được làm từ thiện trong quá trình ứng cử vị trí đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND. (Ảnh minh họa: Nguồn internet) Làm từ thiện cũng không được

Góp ý dự thảo Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử đại biểu HĐND, đại biểu Âu Thị Tuyết Mai (đoàn đại biểu Tuyên Quang) cho rằng ứng viên vị trí đại biểu không được làm từ thiện khi đang ứng cử. Bởi việc này có thể biến tướng thành hành động lấy lòng nhằm có phiếu bầu của cử tri.

Đại biểu Phạm Trường Dân (Quảng Nam) cho rằng nhất thiết phải có cả quy định chế tài xử lý để tránh sơ hở trong quá trình vận động bầu cử, phải quy định rõ ngay cả người thân của ứng cử viên gồm bố mẹ, vợ chồng, con cái của ứng cử viên không được sử dụng tiền, tài sản vật chất, tình cảm để vận động bầu cử dưới bất cứ hình thức nào.

Liên quan tới nội dung ai mới được ứng cử cho vị trí đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND , đại biểu Nguyễn Hữu Đức (Đồng Tháp) cho rằng, ngoài cơ quan tổ chức giới thiệu người ra ứng cử phải lựa chọn đề cao trách nhiệm, đáp ứng các tiêu chuẩn chung đã có trong luật thì nên chọn những ứng viên không quá chênh lệch về tuổi đời, trình độ, chức vụ, nhân dân. Tránh tình trạng “quân đỏ, quân xanh” khiến cử tri khó chọn lựa.

Đại biểu Phạm Đức Châu (Quảng Trị) thì khẳng định “Trong xu thế bầu cử dân chủ hiện nay, tôi đảm bảo địa phương nào cũng lựa chọn không phải quân xanh, quân đỏ nữa mà lựa chọn những người có thể ai trúng cũng được.”

Đại biểu Đỗ Văn Đương (Hồ Chí Minh) cho rằng, ở HĐND các cấp, ngoài các đại biểu chuyên trách nên chọn những người như nông dân, kỹ sư giỏi, biết tăng năng suất lao động, biết chế tạo máy móc nông nghiệp, kể cả máy bay, tàu ngầm. Hoặc những người như cựu chiến binh, công chức Nhà nước chung và cao cấp đã nghỉ hưu vì họ không vướng bận công tác khác và có dày

Bạn đang đọc bài viết Cấm ứng viên dùng tiền, tình cảm vận động khi đang ứng cử tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục