Cận cảnh con chồn 'sản xuất' cà phê chồn tại Việt Nam

Cận cảnh con chồn 'sản xuất' cà phê chồn tại Việt Nam

Thứ 3, 30/07/2013 | 22:31
0
Một trang trại cà phê chồn ở Lâm Đồng đang trở thành điểm đến thú vị khi du khách được tận mắt chứng kiến quy trình sản xuất cà phê chồn độc nhất vô nhị.
Xã hội - Cận cảnh con chồn 'sản xuất' cà phê chồn tại Việt Nam
Trang trại cà phê chồn (rộng 2,4 ha) đầu tiên ở  ở khu Trại Hầm, P.10, TP.Đà Lạt được ông Nguyễn Quốc Minh (TP.HCM) đầu tư hơn 42 tỉ đồng để lập nên sau nhiều năm nghiên cứu, tìm hiểu và mua lại vườn cà phê moka đang thời kỳ cho thu hoạch của người dân ở đây. 

4

Xã hội - Cận cảnh con chồn 'sản xuất' cà phê chồn tại Việt Nam (Hình 2).

 Không chỉ có vườn cà phê, chủ nhân trang trại này còn làm chuồng và nuôi 120 con chồn hương (cầy vòi hương) để sản xuất cà phê chồn theo một quy trình khép kín. Và đây cũng chính là lý do mà du khách đến với trang trại này.
Xã hội - Cận cảnh con chồn 'sản xuất' cà phê chồn tại Việt Nam (Hình 3).
 Cà phê chồn hay nói đúng ra là cà phê phân chồn, bởi sản phẩm thu được từ việc thải loại thức ăn không tiêu hóa hết của chồn hương. Nhờ tác dụng lên men của các enzym trong dạ dày chồn, mà loại cà phê này trở thành thượng hạng, được cả thế giới ưa chuộng. Và hiện được trang trại này bán với giá 20 triệu đồng/kg hạt nhân khô. 
Xã hội - Cận cảnh con chồn 'sản xuất' cà phê chồn tại Việt Nam (Hình 4).
Trong mỗi chuồng nuôi chồn đều có sẵn một dĩa trái cà phê. Mỗi lần chồn chỉ lựa chọn để ăn khoảng 30 - 40% số trái cà phê chủ nhân cung cấp. 
Xã hội - Cận cảnh con chồn 'sản xuất' cà phê chồn tại Việt Nam (Hình 5).
Tổng cộng có 120 con chồn tham gia tạo ra thứ cà phê đặc biệt. Tuy đông nhưng chồn cũng rất kén ăn
Xã hội - Cận cảnh con chồn 'sản xuất' cà phê chồn tại Việt Nam (Hình 6).
 Hạt cà phê tróc vỏ được chồn thải ra cùng với phân của mình
Xã hội - Cận cảnh con chồn 'sản xuất' cà phê chồn tại Việt Nam (Hình 7).
Từ số cà phê được chồn thải ra này, trải qua nhiều công đoạn mới tạo ra một ly cà phê chồn thứ thiệt
Xã hội - Cận cảnh con chồn 'sản xuất' cà phê chồn tại Việt Nam (Hình 8).
Trái cà phê chín được chồn ăn, sau đó thải loại theo cùng phân và được thu hoạch, mang rửa sạch, phơi khô, xong cho vào lu ủ một thời gian nhất định rồi mang ra rang chín, xay thành bột và pha thưởng thức. 
Xã hội - Cận cảnh con chồn 'sản xuất' cà phê chồn tại Việt Nam (Hình 9).
  Du khách đến đây sẽ được xem vườn cà phê sạch và được đến khu vực nuôi chồn để tận mắt nhìn thấy cách sản xuất cà phê chồn thú vị này.
 
Theo Thanh Niên

Cà phê từ đậu nành, bắp, hóa chất vừa bị 'tóm'

Thứ 7, 20/07/2013 | 14:20
Sáng ngày 19/7, lực lượng trinh sát Phòng CSĐT tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ Công an TP. Cần Thơ ( PC 46) đã bất ngờ tiến hành kiểm tra Công ty cà phê An Khánh (trụ sở tại số 303/1, đường Cái Sơn Hàng Bàng, P An Khánh, Q Ninh Kiều) do ông Nguyễn Mậu Thảo (SN 1974) làm giám đốc.

Phát hiện cà phê trộn lẫn phụ gia Trung Quốc

Thứ 3, 25/06/2013 | 15:24
Cơ quan chức năng của tỉnh Thanh Hóa vừa kiểm tra phát hiện và thu giữ một số lượng cà phê kém chất lượng, kèm phụ gia đường phèn Trung Quốc...

Chàng trai 8X đạp xe bán cà phê trong phố cổ Hà Nội

Thứ 2, 11/02/2013 | 08:38
Hàng ngày, trên chiếc xe đạp "cà tàng", chàng trai 8X len lỏi bán cà phê trong các con phố cổ cho cả khách ta và khách Tây...

Rùng mình vì cà phê tẩm hóa chất ở Sài Thành

Thứ 5, 27/12/2012 | 23:51
Chỉ cần một túi hóa chất nhỏ, người ta có thể biến bột đậu nành thành đủ loại cà phê.

Sau Vinacafe Buôn Ma Thuột, nhiều “đại gia” cà phê “lật thuyền”

Thứ 5, 27/12/2012 | 23:54
– Thông tin về món nợ hàng nghìn tỷ đồng của Vinacafe Buôn Ma Thuột chưa kịp lắng xuống thì dư luận lại được phen xôn xao quanh thông tin hàng loạt “đại gia” cà phê Tây Nguyên trở thành con nợ.

Cà phê Trung Nguyên chứa thuốc sốt rét tăng vị đắng?

Thứ 5, 27/12/2012 | 23:52
Trên một vài trang diễn đàn mấy ngày qua rộ lên thông tin cà phê Trung Nguyên có chứa thuốc ký ninh (thuốc chữa bệnh sốt rét) để tăng độ đắng, gây hoang mang trong dư luận.