Tình hình Triều Tiên

Căng thẳng Triều Tiên: Mỹ bất ngờ nhận chi tiền tên lửa ở Hàn Quốc

16:01 03/05/2017

Cùng sự kiện

Phía Hàn Quốc cho hay Mỹ sẽ gánh vác chi phí triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD dù trước đó vài ngày ông Trump cho biết Seoul sẽ phải trả 1 tỷ USD cho hệ thống phòng thủ này.

Theo Reuters, phía Hàn Quốc cho hay,  Mỹ đã tái khẳng định nước này sẽ gánh vác chi phí triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD, vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Seoul sẽ phải trả 1 tỷ USD cho hệ thống phòng thủ này nhằm ngăn ngừa mối đe dọa từ Triều Tiên.

Trong cuộc điện đàm ngày 30/4, cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump, McMaster trấn an người đồng cấp Hàn Quốc, Kim Kwan-jin rằng liên minh Mỹ - Hàn Quốc là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Mỹ trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương , văn phòng Tổng thống Hàn Quốc .

 

Cuộc trò chuyện diễn ra sau khi Triều Tiên phóng thử một quả tên lửa vào đêm ngày 28/4. Mặc dù cả Washington và Seoul khẳng định cuộc thử nghiệm này đã thất bại, song cộng đồng quốc tế đã đồng loạt phản đối động thái này.

Tiêu điểm - Căng thẳng Triều Tiên: Mỹ bất ngờ nhận chi tiền tên lửa ở Hàn Quốc

Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD ở Hàn Quốc. 

Khi được hỏi về những dòng tin nhắn về Triều Tiên trên trang Twitter cá nhân của mình sau cuộc thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên, Tổng thống Trump cho biết “Quý vị sẽ sớm được biết” mà không tiết lộ chi tiết Mỹ sẽ đáp trả như thế nào.

Ông Trump đang đẩy mạnh quá trình liên lạc với các đồng minh ở Châu Á cuối tuần qua để đánh giá mức độ nghiêm trọng của hiểm họa vũ khí hạt nhân Triều Tiên và đảm bảo “tất cả đều có chung một quan điểm” nếu phải hành động, một quan chức Nhà Trắng cho biết.

Hôm 30/4, Tổng thống Mỹ đã liên lạc với Thủ tướng Thái Lan và Thủ tướng Singapore và mời các nhà lãnh đạo này tới thăm Mỹ. Trước đó, ông cũng có cuộc điện đàm với Tổng thống Philippines, Duterte và kêu gọi sự hợp tác trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Thứ Năm tuần trước, trong cuộc trả lời phỏng vấn Reuters, ông Trump cho biết, ông muốn Hàn Quốc phải trả chi phí cho việc triển khai THAAD ở nước này. Các quan chức Hàn Quốc cho rằng toàn bộ chi phí của THAAD phải do Washington chi trả theo hiệp định song phương.

“Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ H.R. McMaster giải thích, phát biểu của Tổng thống Trump có hàm ý chung, phù hợp với mong muốn của dư luận Mỹ rằng gánh nặng tài chính quốc phòng phải được chia sẻ với các đồng minh”, Nhà Xanh của Hàn Quốc tuyên bố.

Các bộ phận chính của hệ thống THAAD đã được đưa đến một địa điểm tại tỉnh Seongju, phía nam Hàn Quốc vào tuần qua.

Động thái này đã khiến Trung Quốc phản đối kịch liệt, bởi họ cho rằng hệ thống sẽ ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của họ. Và nhiều người dân địa phương lo ngại họ sẽ trở thành mục tiêu của tên lửa Triều Tiên.

Khoảng 300 người dân Hàn Quốc xuống đường biểu tình khi hai xe tải của Quân đội Mỹ đang đến địa điểm bố trí hệ thống THAAD.

Cảnh sát nước này đã phải huy động 800 cảnh sát đến khu vực biểu tình và đã có hai dân thường bị thương do xô xát với cảnh sát.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence khẳng định, Mỹ vẫn cam kết đảm bảo an ninh cho Hàn Quốc, song chia sẻ với hãng tin NBC ông cho rằng Tổng thống Trump khẳng định sẽ “tiếp tục kêu gọi các nước giàu mà Mỹ đang hỗ trợ quốc phòng và an ninh làm nhiều hơn nữa để bảo vệ đất nước mình”.

Xem thêm >> Đằng sau việc TT Trump kéo đồng minh châu Á gây sức ép Triều Tiên

Đào Vũ

Bạn đang đọc bài viết Căng thẳng Triều Tiên: Mỹ bất ngờ nhận chi tiền tên lửa ở Hàn Quốc tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục