Pakistan 'dọa' sẽ máy bay Trung, Nga nếu không được trợ giá mua F-16

18:55 11/05/2016

Pakistan cảnh báo sẽ mua chiến đấu cơ Trung Quốc hoặc Nga nếu như các nhà lập pháp Mỹ tiếp tục chặn thương vụ chuyển giao 8 chiếc F-16 theo Quĩ hỗ trợ tài chính quân sự nước ngoài (FMF).

Cố vấn An ninh quốc gia của Pakistan Sartaj Aziz trả lời trên tờ Financial Times: “Nếu như thương vụ được dàn xếp, Pakistan sẽ nhận 8 chiến đấu cơ F-16. Hoặc chúng tôi sẽ cân nhắc lựa chọn mua máy bay chiến đấu từ các quốc gia khác”.

Theo quan chức Bộ Ngoại giao Pakistan, Islamabad đang xem xét một số lựa chọn, bao gồm máy bay hạng nhẹ J-10 hoặc máy bay tàng hình J-20 (đang trong quá trình phát triển) do Trung Quốc sản xuất. Tiêm kích đa nhiệm Su-35S của Nga cũng là một trong các ứng viên tiềm năng.

Pakistan chỉ muốn mua máy bay chiến đấu F-16 Mỹ với giá hỗ trợ.

Hồi tháng 2, Chính quyền Tổng thống Barack Obama cho biết Nhà Trắng đã phê chuẩn việc bán 8 máy bay tiêm kích hiện đại F-16 cho Pakistan. Tuy nhiên, một số thành viên chủ chốt trong Quốc hội Mỹ đã phản đối cho Pakistan vay ngân sách trong khuôn khổ FMF.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby phát biểu hồi đầu tháng này: “Trong khi Quốc hội đã tán hành thương vụ này, nhiều thành viên chủ chốt khẳng định quan điểm phản đối việc sử dụng quỹ FMF. Chúng tôi đã nói với phía Pakistan rằng họ cần sử dụng ngân sách quốc gia để mua chiến đấu cơ”.

Như vậy, Pakistan sẽ phải trả toàn bộ 700 triệu USD bao gồm cả hệ thống radar và các thiết bị đi kèm so với khoản tiền 270 triệu USD dự kiến ban đầu. Với chi phí gấp hơn 2,5 lần, nhiều khả năng Pakistan sẽ từ bỏ thương vụ này.

Tuy nhiên, theo Diplomat, chính quyền Islamabad cũng khó có thể mua các loại máy bay chiến đấu mới, chưa từng xuất hiện trong biên chế không quân Pakistan như Chengdu J-10 hoặc Sukhoi S-35. Chi phí bảo dưỡng, những khó khăn về hậu cần và việc phải huấn luyện phi công làm quen các máy bay mới là điều mà Pakistan cần phải tính đến.

Trong lịch sử, Pakistan là đối tác ưa thích sử dụng các chiến đấu cơ F-16 do Mỹ sản xuất tr

Bạn đang đọc bài viết Pakistan 'dọa' sẽ máy bay Trung, Nga nếu không được trợ giá mua F-16 tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục