Chiến đấu cơ Đức mang vũ khí tuần tra gần biên giới Nga

07:00 21/09/2015

(Tin quân sự nước ngoài) - Chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon của Đức mới đây đã tiến hành tuần tra trong không phận các nước vùng Baltic với trang bị đầy đủ vũ khí.

Hãng thông tấn Đức DPA dẫn lời chỉ huy Không quân Đức Karl Müllner cho biết: "Các máy bay Đức lần đầu tiên mang đầy đủ vũ khí, tiến hành tuần tra không phận Baltic kể từ cuộc khủng hoảng Ukraine".

Ông Müllner giải thích đây không phải là hành động leo thang căng thẳng mà chỉ nhằm đảm bảo khả năng phòng vệ nếu gặp kẻ thù.

Chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon .

Quan chức quân đội Đức không nêu rõ không quân coi lực lượng nào là có thể là kẻ thù. Ông Müllner cũng nói rằng, vũ khí trên máy bay có tác dụng “khuyến khích” các phi công thực hiện nhiệm vụ tại vùng trời Baltic

Năm 2014, các chiến đấu cơ Đức đã tuần tra trên không phận Latvia, Lithuania, Estonia mà không mang theo vũ khí. Ông Müllner nói rằng, đây là quyết định chính trị ở thời điểm đó nhằm hạ nhiệt căng thẳng.

Không có bất kì chiến đấu cơ nào của các nước Baltic hiện tham gia vào nhiệm vụ tuần tra này mặc dù đều là thành viên thuộc NATO. Kể từ khi các quốc gia này gia nhập liên minh, NATO đã tiến hành các cuộc tuần tra trên không gần biên gưới với Nga với chiến đấu cơ của các nước thành viên.

Kể từ ngày 1/9, 4 máy bay Eurofighter Typhoon của Đức và 4 chiến đấu cơ JAS 39C Gripen nhận nhiệm vụ bảo vệ vùng trời Baltic. Các máy bay của Hungary sẽ đóng tại căn cứ Siauliai của Lithuania, trong khi Đức sử dụng căn cứ Amari.

Các nước Baltic đã bày tỏ mối lo ngại quân đội Nga sau khi Mosow sáp nhập bán đảo Crimea và yêu cầu tăng cường sự hiện diện của NATO .

Tháng trước, Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích hành động NATO tăng cường đưa quân tới gần lãnh thổ Nga. Moscow khẳng định đây là hành động làm tăng thêm gánh nặng cho các nước thành viên mà không để ý tới các mối đe dọa khác.

Đăng Nguyễn

Bạn đang đọc bài viết Chiến đấu cơ Đức mang vũ khí tuần tra gần biên giới Nga tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục