Chồng cộc cằn, thô lỗ phải làm sao?

15:01 19/09/2017

Chồng tôi thường xuyên nặng lời với vợ, không những thế, chỉ cần tôi chống đối là nhận bạt tai ngay...

Tôi năm nay 27 tuổi, lập gia đình được 2 năm. Hiện tôi đang nghỉ thai sản. Chồng tôi là một người đàn ông thành đạt, thu nhập của anh ấy mỗi tháng khoảng 40 triệu. Mang tiếng là được chồng trao "tay hòm chìa khóa" nhưng chuyện chi tiêu của tôi rất eo hẹp, bởi khi chồng đưa tôi cất thẻ lương thì "quàng" thêm câu: “Tôi làm việc vất vả, đừng tưởng cầm thẻ rồi mua lung tung, rút khoản nào phải nói rõ”, nghe chồng nói, tôi thấy rất tổn thương, vì vậy ngoài việc rút tiền để lo bữa ăn cho cả nhà, đóng tiền điện nước, thì tôi thà thiếu thốn một chút còn hơn tiêu tiền của chồng để rồi bị coi thường.

Vợ chồng tôi sống chung với mẹ chồng, tôi và em gái của chồng sinh cùng thời điểm nên bà sang bế cháu cho em chồng, mình tôi ở nhà vừa bế con vừa trông nom cửa hàng bách hóa thay mẹ chồng, rồi còn lo việc nội trợ. Nghỉ thai sản mà còn khổ hơn đi làm. Thế mà đụng không vừa ý chuyện gì là chồng tôi bảo: “Cô đã làm được gì cho gia đình tôi? cho tôi?”.  Tôi mà cãi lại là anh sẵn sàng bạt tai.

Mấy tháng nữa hết thời kỳ nghỉ thai sản, tôi định đi làm thì mẹ chồng tôi bảo vì em chồng sức khỏe yếu nên bà sẽ phải chăm cháu ngoại đến khi bé đến tuổi đi nhà trẻ, còn con tôi thì tôi tìm cách xoay xở. Chồng tôi thì bảo, lương của tôi không đủ tiền thuê người trông con nên tạm thời tôi nghỉ việc... vô thời hạn.

Tôi thấy mệt mỏi và chán nản bởi chồng không hiểu, hơn nữa anh ấy lại ăn nói cộc cằn, giờ sống phụ thuộc vào chồng thì tôi sẽ rất khổ. Tôi phải làm sao đây để chồng hiểu và bớt cộc cằn với vợ? Tôi muốn được đi làm, muốn được tự chủ về tài chính nhưng cũng muốn con được chăm sóc tốt.

(Hoàng Lan, Phú Thọ)

Đời sống - Chồng cộc cằn, thô lỗ phải làm sao?

Không vừa ý chuyện gì là chồng tôi bảo: “Cô đã làm được gì cho gia đình tôi? cho tôi?”.  Tôi mà cãi lại là anh sẵn sàng bạt tai. (Ảnh minh họa).

 Anh Nguyễn Anh (33 tuổi, Hà Nội) tư vấn:

Tôi cũng thấy việc bạn ở nhà sống phụ thuộc vào một anh chồng tính tình cộc cằn là chuyện không nên, nhưng hiện bạn còn đang trong thời kỳ thai sản, vì vậy, hãy giải quyết vấn đề hiện tại trước khi nghĩ đến chuyện sau này.

Với một người như chồng chị, có lẽ mọi lời nói đều không hiệu quả, thế nên chị hãy dùng hành động. Dịp cuối tuần nào đó, chị hãy tìm một cái cớ thích hợp để đi ra ngoài cả ngày, bỏ việc chăm con, bán hàng và việc nhà cho chồng chị. Nếu sợ bé đói, chị có thể chuẩn bị sẵn sữa cho con. Hãy để một vài lần chồng chị phải gánh vác những việc hàng ngày của vợ, dần dần có lẽ anh ta mới hiểu ra được sự vất vả của vợ và có thái độ khác đi.

Chuyện chi tiêu trong gia đình, chị cứ rút tiền từ thẻ của chồng và không nên suy nghĩ nhiều, bởi đó là những chi tiêu hợp lý. Anh ta phản ứng thì chị yêu cầu chồng hãy thử tự cầm tiền, tự hoạch định chi tiêu trong một tháng xem thực tế thế nào.

Chị cũng nên nói chuyện với mẹ chồng về việc kinh doanh của cửa hàng bách hóa, nếu bà bận trông cháu ngoại thì hãy tạm thời đóng cửa. Chị đang thời kỳ cần nghỉ ngơi tĩnh dưỡng, đừng cáng đáng nhiều việc quá.

Đối với chồng chị, chị càng nín nhịn anh ta sẽ càng cho là mình đúng. Thế nên chị cần có quan điểm của mình, làm thế nào để cuộc sống hiện tại dễ chịu nhất. Sau đó mới tính tiếp được chị ạ.

PHONG LINH (ghi)

Bạn đang đọc bài viết Chồng cộc cằn, thô lỗ phải làm sao? tại chuyên mục Đời sống của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (1)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục