Chủ tịch Đà Nẵng nói về việc xử lý bất nhất 2 nhà máy gây ô nhiễm

Nguyễn Duy Cường duycuong1589@gmail.com

22:00 10/04/2018

Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho rằng, mặc dù quyết định tiền hậu bất nhất nhưng chính quyền thành phố đã có sự tính toán, hòa hợp lợi ích giữa người dân, doanh nghiệp.

Thời gian gần đây, tại TP.Đà Nẵng, vấn đề ô nhiễm do 2 nhà máy thép Dana Úc và Dana Ý gây ra khiến nhiều người dân bức xúc. Điều đáng nói, việc xử lý 2 nhà máy được chính quyền thành phố thay đổi nhiều lần, tiền hậu bất nhất.

Vài năm trước, khi người dân bắt đầu phản đối vì 2 nhà máy gây ô nhiễm, lãnh đạo thành phố trực tiếp xuống địa phương đối thoại và thông báo quyết định sẽ di dời dân khỏi khu vực. Vào đầu năm 2018, người dân bao vây 2 nhà máy. Lúc này, lãnh đạo thành phố thông báo sẽ di dời 2 nhà máy.

Chính trị - Chủ tịch Đà Nẵng nói về việc xử lý bất nhất 2 nhà máy gây ô nhiễm

Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho rằng, mặc dù quyết định tiền hậu bất nhất nhưng chính quyền thành phố đã có sự tính toán, hòa hợp lợi ích giữa người dân, doanh nghiệp.

Sau đó, TP.Đà Nẵng ra quyết định đóng cửa hoàn toàn 2 nhà máy. Đến 26/3, chỉ 20 ngày sau khi có quyết định đóng cửa, chính quyền lại cho phép 2 nhà máy hoạt động sản xuất trở lại với lý do để doanh nghiệp xử lý những tồn tại liên quan, giảm thiểu các thiệt hại phát sinh khi dừng hoạt động và chuyển đi trong thời gian tới.

Chiều 10/4, liên quan đến vấn đề này, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch TP.Đà Nẵng thừa nhận, quyết định số phận của 2 nhà máy Dana Úc và Dana Ý thời gian qua có nhiều bất nhất. Trước đây, ban Thường vụ Thành ủy quyết định di dời dân, trách nhiệm hỗ trợ chi phí do 2 doanh nghiệp chủ 2 nhà máy ứng tiền trước đóng góp.

Đất tại khu vực này mang đấu giá, số tiền thu về nếu không bù lại được chi phí di dời thì các nhà máy phải chịu. Trong trường hợp, số tiền vượt quá tiền ứng ban đầu thì thành phố hoàn trả. Theo lộ trình, 2 nhà máy sẽ đóng cửa trong vòng từ 10 đến 15 năm.

Khi triển khai, thành phố gặp nhiều vướng mắc, đặc biệt là tái định cư. Trong khi bài toán tái định cư chưa có lời giải thì ban Thường vụ Thành ủy nhận thấy, trước sau gì 2 nhà máy cũng phải đóng cửa nên sau khi cân nhắc, có quyết định mới sẽ di dời sớm 2 nhà máy. Mặc dù vậy, việc dừng hoạt động 2 nhà máy phải được bàn bạc, thống nhất với các doanh nghiệp.

Việc này phải được thực hiện theo quy trình và với tinh thần, hạn chế tối đa thiệt hại từ 2 phía. Sự khác biệt lớn nhất là lộ trình trước đây dài. Do đó, chính quyền lại có quyết định mới, tạm thời cho 2 nhà máy hoạt động trở lại trong thời gian 6 tháng nhằm giải quyết các nguyên liệu còn tồn đọng, các đơn hàng đã ký và giải quyết vấn đề lao động. Sau thời gian này, 2 nhà máy phải chấm dứt hoạt động.

Ông Thơ cho rằng, mặc dù quyết định tiền hậu bất nhất nhưng chính quyền thành phố đã có sự tính toán, hòa hợp lợi ích giữa người dân, doanh nghiệp. Đồng thời, chính quyền cũng đang xem xét khả năng bồi thường liên quan công nhân 2 nhà máy thép.

Cũng theo vị Chủ tịch UBND TP, hiện, trên địa bàn, ở trong khu công nghiệp, vẫn còn một số nhà máy thép thực hiện việc nấu và luyện. Chính quyền thành phố đang rà soát, sắp tới sẽ yêu cầu chấm dứt hoạt động này theo đúng lộ trình.

Bạn đang đọc bài viết Chủ tịch Đà Nẵng nói về việc xử lý bất nhất 2 nhà máy gây ô nhiễm tại chuyên mục Chính trị của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục