Cơ sở điêu khắc đá lấn chiếm đất di tích, chính quyền xã làm ngơ?

19:05 27/08/2016

Theo người dân thôn Long Miếu Châu, xã Phụng Châu, Chương Mỹ, Hà Nội, cơ sở điêu khắc đá lấn chiếm đất di tích lịch sử - di tích cách mạng Chùa Trầm để sản xuất nhưng chính quyền vẫn làm ngơ.

Thời gian gần đây, báo Người Đưa Tin nhận được đơn thư của ông N.V.T (SN 1962, thôn Long Châu Miếu, xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội) phản ánh về việc, cơ sở điêu khắc đá Trường Nguyệt ở địa phương đã tự ý lấn chiếm đất trong khuôn viên của Chùa Trầm để làm nơi sản xuất, kinh doanh, buôn bán các sản phẩm về đá.

Để nắm rõ hơn về thông tin này, PV đã có mặt tại địa phương để tìm hiểu thực tế. Trao đổi với PV, ông N.V.T cho biết: “Từ năm 2010, cơ sở điêu khắc đá Trường Nguyệt đã “lấn chiếm đất” thuộc khuôn viên của di tích lịc sử chùa Trầm để làm nơi sản xuất, buôn bán và kinh doanh đá. Thế nhưng, xã cũng không có ý kiến gì về việc này.

Chùa Trầm ở thôn chúng tôi đã được xếp hạng di tích lịch sử - di tích cách mạng, việc làm này ảnh hưởng tới mỹ quan của chùa. Tôi cũng đã có đơn thư gửi đi rất nhiều các cơ quan chức năng từ năm 2012 đến nay, song vẫn chưa được giải quyết.”

<a href=Kinh doanh - Cơ sở điêu khắc đá lấn chiếm đất di tích, chính quyền xã làm ngơ?" src="https://xmedia.nguoiduatin.vn/ndt/16/08/27/202/20195052/1_2649142.jpg">

Cơ sở điêu khắc đá Trường Yến ngang nhiêm "chiếm đất" đất của chùa Trầm để làm nơi sản xuất và bày bán đá.

“Kể từ khi cơ sở này đi vào hoạt động ở trên đất chùa Trầm, cảnh quan của chùa bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bụi đá gây ô nhiễm không gian xung quanh, gây ảnh hưởng tới người dân sống gần đó. Đặc biệt nghiêm trọng hơn, cơ sở này còn dùng hóa chất lỏng làm bóng tượng điêu khắc đá. Khi sử dụng, hóa chất chảy xuống đất làm chết cây cỏ và ảnh hưởng đến hệ sinh thái trong khuôn viên đất của chùa.”

Cũng theo lời ông T., ở thôn Long Châu Miếu, cơ sở điêu khắc đá Trường Nguyệt là cơ sở lớn nhất, cần diện tích rộng để làm nơi sản xuất và trưng bày sản phẩm. Hiện tại, cơ sở này đã lấn chiếm khoảng hơn 200m mặt đường chạy dài đất thuộc khuôn viên của chùa Trầm để làm nơi tập kết, sản xuất và bày bán các loại đá. Không những vậy, cơ sở này còn dựng rất nhiều nhà tạm quây bằng tôn để làm nơi ở cũng như nơi bảo quản tài sản của mình.

Bạn đang đọc bài viết Cơ sở điêu khắc đá lấn chiếm đất di tích, chính quyền xã làm ngơ? tại chuyên mục Kinh doanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục