Con riêng của vợ và con riêng của chồng có được phép kết hôn không?

07:15 18/12/2017

Luật Hôn nhân và gia đình hiện nay không có quy định cấm con riêng của vợ không được kết hôn với con riêng của chồng.

Bạn đọc hỏi: Bố tôi đã mất, tôi đang sống cùng mẹ và em gái. Thời gian gần đây, mẹ có tìm hiểu một người đàn ông đã góa vợ và có con gái riêng. Mẹ tôi sẽ tái hôn vào đầu năm sau. Tôi thắc mắc, trường hợp tôi và con gái riêng của bố dượng tương lai muốn tiến tới hôn nhân thì pháp luật có cho phép hay không? Tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Góc nhìn luật gia - Con riêng của vợ và con riêng của chồng có được phép kết hôn không?

Theo quy định tại Điều 8, luật Hôn nhân gia đình 2014 thì công dân muốn kết hôn phải đảm bảo các điều kiện: Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên; việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định; không bị mất năng lực hành vi dân sự; việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2, Điều 5 của Luật này. Điều đáng lưu ý, Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

Về những trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại điểm a, b,c và d khoản 2, Điều 5 của luật Hôn nhân và gia đình 2014 bao gồm:

- Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

- Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

- Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

- Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Khoản 17, Điều 3, luật Hôn nhân và gia đình 2014 nêu rõ, những người cùng dòng máu về trực hệ là những người có quan hệ huyết thống, trong đó, người này sinh ra người kia kế tiếp nhau.

Khoản 18, Điều 3, luật Hôn nhân và gia đình 2014 nêu, những người có họ trong phạm vi 3 đời được hiểu là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là dời thứ ba.

Như vậy, luật Hôn nhân và gia đình hiện nay không có quy định cấm con riêng của vợ thì không được kết hôn với con riêng của chồng.

V.Hương

Bạn đang đọc bài viết Con riêng của vợ và con riêng của chồng có được phép kết hôn không? tại chuyên mục Góc nhìn luật gia của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục