Công bố 10 quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo

11:23 21/12/2016

Đạo đức nghề nghiệp là phẩm chất hàng đầu của người làm báo chân chính. Vừa qua, Hội nhà báo đã công bố 10 quy định đạo đức nghề nghiệp đối với người làm báo yêu cầu những người trong ngành thực hiện.

Vừa qua Hội nhà báo Việt Nam đã ký quyết định số 483/HNBVN  công bố 10 điều đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam. Quy định này có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2017. Cụ thể nội dung của quy tắc đạo đức nghề nghiệp này như sau:

1. Trung thành với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam; vì lợi ích của đất nước, vì hạnh phúc của nhân dân; góp phần nâng cao uy tín, vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.

2. Nghiêm chỉnh thực hiện Hiến pháp, Luật Báo chí, Luật bản quyền và các quy định của pháp luật. Thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích; nội quy, quy chế của cơ quan báo chí nơi công tác.

3. Hành nghề trung thực, khách quan, công tâm, không vụ lợi. Bảo vệ công lý và lẽ phải. Không làm sai lệch, xuyên tạc, che giấu sự thật, gây chia rẽ, kích động xã hội, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc và tình đoàn kết, hữu nghị giữa các quốc gia, dân tộc.

Văn bản - Chính sách - Công bố 10 quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo

 Buổi họp công bố 10 quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo.

4. Nêu cao tinh thần nhân văn, tôn trọng quyền con người. Không xâm phạm đời tư, làm tổn hại danh dự, nhân phẩm, lợi ích hợp pháp của tổ chức và cá nhân.

5. Chuẩn mực và trách nhiệm khi tham gia mạng xã hội và các phương tiện truyền thông khác.

6. Bảo vệ bí mật quốc gia, bí mật nguồn tin theo quy định của pháp luật.

7. Đoàn kết, giúp đỡ đồng nghiệp.

8. Tích cực học tập, nâng cao trình độ chính trị, nghiệp vụ, ngoại ngữ, phấn đấu vì một nền báo chí dân chủ, chuyên nghiệp và hiện đại.

9. Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt; Bảo vệ và phát huy các giá trị văn hóa Việt Nam, tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại.

10. Những người làm báo Việt Nam cam kết thực hiện những quy định trên, đó là bổn phận và nguyên tắc hành nghề, là lương tâm và trách nhiệm của người làm báo. 

P.V

Bạn đang đọc bài viết Công bố 10 quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo tại chuyên mục Văn bản - Chính sách của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục