Công bố nguyên nhân cá chết: Vượt qua cả sự nỗ lực!

17:42 30/06/2016

Chiều 30/6, Chính phủ chính thức công bố nguyên nhân sự cố cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung xảy ra trong thời gian vừa qua. Nhiều người dân đã có những phản ứng đầu tiên xung quanh kết quả này.

Sau nhiều tháng vào cuộc điều tra, chiều 30/6, Chính phủ đã tổ chức phiên họp thường kỳ, trong đó đã công bố nguyên nhân sự cố khiến cá chết hàng loạt xảy ra tại 4 tỉnh miền Trung (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế) trong thời gian vừa qua.

Theo đó, nguyên nhân cá chết được xác định là do Công ty TNHH Hướng nghiệp Formosa đã xả thải ra môi trường không đúng quy trình, gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Về phía Formosa, đơn vị này đã xin lỗi Chính phủ và người dân Việt Nam, vì đã để xảy ra sự cố ngoài mong muốn, đồng thời nhận bồi thường mọi thiệt hại đối với người dân bị ảnh hưởng và tìm cách khắc phục; cải thiện hệ thống xử lý nước thải của dự án để đạt tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Là những người trực tiếp chịu ảnh hưởng từ sự cố cá chết, ngư dân vùng biển Vũng Áng (Hà Tĩnh) và vùng phụ cận, thời gian qua chưa thực sự ổn định cuộc sống. Họ mong đợi từng ngày, từng giờ, chờ Chính phủ công bố nguyên nhân cá chết để yên tâm ra khơi, bám biển.

Nhưng khi hay tin “thủ phạm” khiến cá chết là Formosa, nhiều ngư dân không hề tỏ ra bất ngờ, vì từ lâu, họ cho rằng, nước biển bẩn là do Formosa xả thải.

Quanh năm bám biển, anh Võ Xuân Diên, trú xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) chia sẻ: “Thiệt hại chúng tôi phải gánh chịu là rất lớn, Formosa gây ra thì giờ họ phải chịu trách nhiệm, phải đền bù. Chúng tôi mong các cơ quan chức năng sẽ xử lí nghiêm minh, quy trách nhiệm rõ ràng, đồng thời giám sát chặt chẽ việc xả thải của doanh nghiệp cả hiện tại và suốt thời gian về sau”.

Anh Diên: "Thiệt hại ngư dân phải gánh chịu do sự cố cá chết là rất lớn".

“Gia đình tôi sống dựa vào nghề đánh cá, từ khi cá chết hàng loạt, chúng tôi lâm và cảnh lao đao. Dù rằng, Đảng và Nhà nước rất quan tâm, hỗ trợ ngư dân nhưng đó cũng chỉ được một phần nào đó. Chúng

Bạn đang đọc bài viết Công bố nguyên nhân cá chết: Vượt qua cả sự nỗ lực! tại chuyên mục Kinh doanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục