Công tố viên Hàn Quốc đề nghị bắt giữ bà Park Geun-hye

20:08 27/03/2017

Ngày 27/3, các công tố viên Hàn Quốc đã xin lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Park Geun-hye với nhiều cáo buộc bao gồm nhận hối lộ và lạm quyền dẫn đến việc bà bị phế truất.

Nếu Tòa án quận Trung tâm Seoul thông qua lệnh bắt giữ, bà Park sẽ trở thành cựu tổng thống thứ ba của xứ sở kim chi bị bắt vì cáo buộc phạm tội hình sự, sau ông Roh Tae-woo và Chun Doo-hwan. Các công tố viên trong một thông cáo cho biết: “Họ đã kết luận rằng điều này là phù hợp luật pháp và các quy tắc tìm kiếm lệnh bắt giữ”.

"Có rất nhiều bằng chứng đã được thu thập, nhưng nghi phạm phủ nhận hầu hết các cáo buộc hình sự.  Nếu bà Park không bị bắt giữ, có khả năng bằng chứng sẽ bị tiêu hủy và sẽ không công bằng, do đồng phạm Choi Soon-sil cùng các quan chức chính phủ có liên quan đều đã bị bắt", cơ quan công tố Hàn Quốc cho biết.

Tiêu điểm - Công tố viên Hàn Quốc đề nghị bắt giữ bà Park Geun-hye

Công tố viên Hàn Quốc yêu cầu phát lệnh bắt bà Park Geun-hye. 

Các công tố viên cũng đã xem xét kỹ lưỡng khả năng vụ bắt giữ ảnh hưởng tới cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 9/5 sắp tới, truyền thông Hàn Quốc cho biết thêm.

Tuần trước, hôm 21/3, bà Park đã bị các công tố viên thẩm vấn trực tiếp vì hàng loạt cáo buộc gồm nhận hối lộ, lạm dụng quyền lực và rò rỉ bí mật của chính phủ trong một vụ bê bối liên quan đến người bạn thân là bà Choi Soon-sil. Tuy nhiên, cựu Tổng thống Hàn Quốc phủ nhận tất cả cáo buộc trong quá trình thẩm vấn.

Bà Park không trả lời phóng viên sau gần 22 giờ có mặt tại văn phòng công tố quận trung tâm, phía Nam Thủ đô Seoul và bước thẳng lên một chiếc xe hơi đang chờ sẵn để về nhà.

Bạn thân của bà Park, Choi Soon-sil, hai cựu phụ tá An Chong-bum và Jeong Ho-seong, phó Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Jae-yong cũng bị triệu tập phỏng vấn. Nhưng cả 3 đều viện lý do cá nhân để từ chối trình diện.

Xem thêm>> Bà Clinton vui mừng trước sự thất vọng lớn của TT Trump

Lê Trang

Bạn đang đọc bài viết Công tố viên Hàn Quốc đề nghị bắt giữ bà Park Geun-hye tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục