Công ty thuộc bộ VH,TT&DL: Nội bộ "đấu tố"; 5 năm, 4 lần thay lãnh đạo

13:33 10/11/2017

Bộ VH,TT&DL được giao đại diện hơn 50% vốn tại công ty Vinasport nhưng để lãnh đạo “đấu tố” lẫn nhau gây mất đoàn kết nội bộ, ảnh hưởng hoạt động kinh doanh.

Bất động sản - Công ty thuộc bộ VH,TT&DL: Nội bộ 'đấu tố'; 5 năm, 4 lần thay lãnh đạo

Vinasport sở hữu khu đất 181 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.

Bộ chủ quản nhưng không quản được

Thanh tra bộ Nội vụ vừa công bố kết luận thanh tra đột xuất về việc cử, miễn nhiệm người đại diện phần vốn nhà nước của bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (bộ VH,TT&DL) tại Công ty cổ phần Thể dục, Thể thao Việt Nam (Vinasport).

Kết luận của Thanh tra bộ Nội vụ nêu rõ, từ năm 2012 đến 31/3/2017, quy trình cử người đại diện vốn Nhà nước tại doanh nghiệp này đã mắc nhiều sai phạm, hạn chế.

Tuy bộ VH,TT&DL đã thành lập ban Đổi mới, tổ chức họp về phương án nhân sự với Ban Đổi mới, các Vụ chức năng, người đại diện tại Vinasport… nhưng Bộ chưa kịp thời ban hành quy chế hoạt động của người đại diện theo ủy quyền, quy chế đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của người đại diện và văn bản phân công, phối hợp giữa người đại diện theo quy định.

Cùng với đó, trong thời gian vừa qua, tình hình nội bộ Vinasport phức tạp, mất đoàn kết và xảy ra việc khởi tố, bắt tạm giam đối với người đại diện vốn Nhà nước càng khiến quy trình bổ nhiệm gặp nhiều hạn chế.

Bộ VH,TT&DL là chủ sở hữu vốn Nhà nước nhưng chưa chỉ đạo thực hiện đầy đủ công tác đánh giá, phân loại việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ đối với người đại diện. Ngay cả khi phát hiện sai phạm qua thanh tra, kiểm tra hoặc tiếp nhận thông tin phản ảnh, Bộ này vẫn chưa có biện pháp xử lý triệt để.

5 năm 4 lần thay sếp

Vinasport được cổ phần hóa năm 2006 với vốn điều lệ 12,5 tỷ đồng, trong đó vốn Nhà nước chiếm 51,32% do ông Bùi Duy Nghĩa (sinh năm 1959, Kỹ sư thủy lợi) làm người đại diện vốn.

Tháng 10/2012, bộ VH,TT&DL bổ sung thêm ông Trịnh Quốc Toàn (sinh năm 1974) làm đại diện phần vốn Nhà nước tại Vinasport với tỷ lệ 21,32%, phần vốn ông Nghĩa làm đại diện rút xuống 30%.

Ông Bùi Duy Nghĩa khi đó đảm nhiệm chức vụ Tổng giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT Vinasport. 

Thanh tra bộ Nội vụ cho biết hồ sơ cử ông Toàn và ông Nghĩa làm người đại diện vốn NN không có tài liệu của HĐQT, Tổng giám đốc Vinasport đề nghị về chủ trương, chức danh nhân sự.

Đến cuối tháng 9/2015, cơ quan Cảnh sát điều tra bộ Công an đã khởi tố hình sự về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Vinasport, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Bùi Duy Nghĩa.

Sau khi ông Nghĩa bị bắt, bộ VH,TT&DL đã miễn nhiệm ông Nghĩa. Phần vốn Nhà nước với tỷ lệ 51,32% vốn tại Vinasport theo đó được chuyển cho ba người gồm: ông Trịnh Quốc Toàn rút xuống đại diện 15,5% vốn, ông Nguyễn Ngọc Thạch (sinh năm 1963) đại diện 20,31% vốn và ông Lê Hồng Nam do phía Vinasport đề xuất đại diện 15% vốn.

Không chỉ có ông Bùi Duy Nghĩa bị khởi tố vì liên quan đến vụ án tại Vinasport, tháng 2/2016, chính Thanh tra bộ VH,TT&DL cũng phát hiện sai phạm của ông Trịnh Quốc Toàn và ông Lê Hồng Nam chưa hoàn thành nhiệm vụ được giao. Hai cá nhân này chỉ “tự kiểm điểm rút kinh nghiệm”, phần vốn Nhà nước tiếp tục được sang tay cho ông Đoàn Viết Thắng (do ông Nguyễn Ngọc Thạch giới thiệu).

Chỉ hai tháng sau khi được ông Thạch giới thiệu, nhân sự mới là ông Đoàn Viết Thắng được bổ nhiệm giữ chức Tổng giám đốc Vinasport – đại diện vốn Nhà nước với tỷ lệ 20%, ông Nguyễn Ngọc Thạch đại diện 31,32% vốn.

Nội bộ “đấu tố” lẫn nhau

Mọi việc chưa dừng lại ở đó, sau khi được bổ nhiệm làm sếp, ông Thắng bị nội bộ công ty “tố” năng lực quản lý hạn chế, không thực hiện văn bảo chỉ đạo của Bộ, nghị quyết HĐQT và đề nghị Bộ thay thế ông Thắng. Đáng nói hơn, những người đưa ra đề xuất trên lại chính là những “gương mặt cũ” trong HĐQT gồm ông Nam, ông Toàn và người giới thiệu ông Thắng là ông Nguyễn Ngọc Thạch.

Ông Thạch cũng là người gửi văn bản “tố” ông Toàn, ông Nam có sai phạm trong vụ án liên quan đến ông Bùi Duy Nghĩa giai đoạn 2015-2016, “tố” ông Thắng vô ý thức kỷ luật, coi thường HĐQT.

Ông Thạch đề nghị Bộ thay thế cả ba nhân sự là ông Toàn, ông Nam, ông Thắng vì “những người này năng lực yếu kém, không tâm huyết”. Trong trường hợp, nếu Bộ giữ nguyên bộ máy như hiện tại thì điều chuyển ông Thạch đi nơi khác và sẵn sàng chấp nhận sự điều động của Bộ trưởng bộ VH,TT&DL.

Sau một thời gian dài, tháng 11/11/2016, thể theo nguyện vọng của ông Thạch, bộ VH,TT&DL đã miễn nhiệm ông Thạch, phần vốn Nhà nước do ông đại diện được chuyển cho ông Đoàn Viết Thắng, ông Lê Hồng Nam quay lại làm đại diện 20% vốn.

Mới đây nhất, ngày 19/4/2017, cơ quan Cảnh sát điều tra bộ Công An tiếp tục khởi tố, bắt tạm giam ông Trịnh Quốc Toàn vì tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý gây hậu quả nghiêm trọng. Ngày 7/7/2017, ông Toàn được thả và áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.

Kết luận của Thanh tra bộ Nội vụ nhận định những sai phạm của bộ VH,TT&DL thời gian qua chịu tác động của cả nguyên nhân khách quan và chủ quan. Thanh tra bộ Nội vụ kiến nghị Bộ trưởng bộ VH,TT&DL thực hiện việc cử, miễn người đại diện phần vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp mà Bộ được giao giữ trên 50% vốn điều lệ đảm bảo đúng quy trình, thủ tục và điều kiện, tiêu chuẩn; chỉ đạo người đại diện phần vốn nhà nước với HĐQT Vinasport khẩn trương tổ chức ĐHĐCĐ để kiện toàn các chức danh lãnh đạo, quản lý, ổn định tình hình.

Bộ trưởng bộ VH,TT&DL cũng cần tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm để xử lý theo quy định đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến các sai phạm nêu trên.

 

 

Bạn đang đọc bài viết Công ty thuộc bộ VH,TT&DL: Nội bộ "đấu tố"; 5 năm, 4 lần thay lãnh đạo tại chuyên mục Bất động sản của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục