Cột điện dự ứng lực: Áp dụng công nghệ mới là hợp xu hướng thế giới

08:45 31/08/2016

Bê tông dự ứng lực được sản xuất từ những năm 1970 tại các nhà máy Bê tông ở miền Nam, sau đó là miền Trung. Tại miền Bắc mới được đưa vào khoảng 5 năm trở lại đây nhưng nó đã chứng tỏ ưu thế.

Để giải đáp những thắc mắc của người dân, phóng viên đã tìm hiểu thêm nhiều thông tin xung quanh công nghệ dự ứng lực này. Theo đó, công nghệ sản xuất bê tông dự ứng lực mới được đưa vào sản xuất ở miền Bắc khoảng 5 năm trở lại đây. Một trong những công ty chuyển giao công nghệ sản xuất cột điện bê tông dự ứng lực này cho các nhà máy là Công ty cổ phần công nghệ Địa Phong có trụ sở tại tỉnh Hải Dương.

Trước những thắc mắc này, ông Vũ Đình Khắc, Giám đốc Công ty cổ phần công nghệ Địa Phong cho biết bà con người dân yên tâm về công nghệ mới. Ông Khắc cũng cho biết bản thân mình và các công ty sản xuất cột điện rất buồn khi những người dân nghi ngờ về chất lượng, thiết kế của những cột điện bị đổ. Tất nhiên, trong những cột điện bị đổ thì có cột điện sản xuất theo công nghệ mới, có những cột điện sản xuất theo công nghệ thông thường.

Một góc của nhà máy chuyển giao công nghệ sản xuất dự ứng lực của Công ty cổ phần công nghệ Địa Phong.

Ông Khắc chia sẻ, sau cơn bão, có xảy ra hiện tượng cột điện đổ hàng loạt, vì thiên tai không ai xác định được sức gió hay lực tác động của nó là bao nhiêu, mức độ giật nó chỉ xảy ra tích tắc nhưng lực tác động vào chính thời điểm đó nó vượt quá mức thiết kế. Khi một cột điển đổ, lại tạo một lực giật đổ theo các cây cột điện khác trên cùng một đường dây.

Ví dụ: Trong cơn bão số 1 vừa qua, trên đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ những thanh sắt to bằng người ôm của những tấm biển quảng cáo đã bị gió quật đổ gãy gục xuống.

Biển quảng cáo cạnh đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ bị gió mạnh giật đổ trong cơn bão số 1 vừa qua.

Trên thực tế, các cây cột điện đổ bao gồm cả các cột thường, thiên tai là một hỗn hợp lực, các tác động lực ở phía trên rất lớn khiến các cây cột điện bị gãy đôi.

Bạn đang đọc bài viết Cột điện dự ứng lực: Áp dụng công nghệ mới là hợp xu hướng thế giới tại chuyên mục Công nghệ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục