Đà Nẵng: Bẩn kinh hoàng trên tuyến đường sắt qua khu dân cư

20:20 04/05/2018

Từ lâu, tuyến đường sắt Bắc – Nam chạy qua địa phận phường Tam Thuận, quận Thanh Khê, TP.Đà Nẵng đã trở thành “điểm nóng” về ô nhiễm môi trường.

Từ lâu, tuyến đường sắt Bắc – Nam chạy qua địa phận như các phường Tam Thuận, Xuân Hà..., quận Thanh Khê, TP.Đà Nẵng đã trở thành “điểm nóng” về ô nhiễm môi trường. 

Để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cũng như đảm bảo an toàn đường tàu chạy qua, chính quyền địa phương cần tuyên truyền, phát động phong trào giữ gìn môi trường để người dân nơi đây có ý thức hơn trong việc xả rác thải sinh hoạt cũng như tập kết vật liệu sử dụng. 

Cạnh đó, ngoài những biện pháp mang tính thời vụ như vệ sinh, phát quang, dọn dẹp... thì ngành đường sắt cần có những giải pháp căn cơ hơn để chấm dứt hẳn vấn đề ô nhiễm.

Đà Nẵng: Bẩn kinh hoàng trên tuyến đường sắt qua khu dân cư - Hình 1

Ngày 4/5, chúng tôi có mặt tại tuyến đường sắt ngang qua khu dân cư thuộc địa bàn phường Tam Thuận, quận Thanh Khê, TP.Đà Nẵng để ghi nhận thông tin về tình trạng ô nhiễm nơi đây. Quả thật, rác thải sinh hoạt, chai nhựa, hộp đựng thức ăn,… được vứt tràn lan dọc hai bên đường ray.

Đà Nẵng: Bẩn kinh hoàng trên tuyến đường sắt qua khu dân cư - Hình 2

Ở nhiều vị trí, rác còn nằm ngay sát đường ray tàu chạy. Hiện trạng này vô cùng nguy hiểm.

Đà Nẵng: Bẩn kinh hoàng trên tuyến đường sắt qua khu dân cư - Hình 3

Một người dân địa phương cho chúng tôi biết , việc ô nhiễm tại đây đã xảy ra từ lâu nay. Theo vị này, nguyên nhân gây ô nhiễm là do ý thức người dân địa phương không tốt. Họ vứt rác, nước thải sinh hoạt trực tiếp ra đường ray. "Cũng có trường hợp hành khách trên tàu vứt rác xuống", người này nhận định.

Đà Nẵng: Bẩn kinh hoàng trên tuyến đường sắt qua khu dân cư - Hình 4

Ở nhiều vị trí, chúng tôi bắt gặp cảnh người dân vô tư chiếm dụng không gian hành lang an toàn giao thông đường sắt cho riêng mình. Họ thậm chí còn nấu ăn ngay cạnh đó. Nhiều đoạn khác, người dân còn “tận dụng” những khoảng đất trống xung quanh để đổ xà bần và giá hạ, trông rất nhếch nhác.

Đà Nẵng: Bẩn kinh hoàng trên tuyến đường sắt qua khu dân cư - Hình 5

Những biển báo cấm này trở nên vô nghĩa tại khu vực tuyến đường sắt. "Ý thức người dân chưa cao dù rằng các cơ quan chức năng của phường nhiều lần tuyên truyền nhắc nhở. Bà con vẫn còn tâm lý tiện đâu vứt đó. Đến khi ruồi muỗi, ô nhiễm trầm trọng thì mới hốt hoảng phản ánh với cơ quan chức năng", một ý kiến chia sẻ.

Đà Nẵng: Bẩn kinh hoàng trên tuyến đường sắt qua khu dân cư - Hình 6

“Bãi rác di động” của tuyến đường sắt Bắc – Nam là câu nói vui của nhiều người để chỉ khu vực này. Bởi thực tế, hành khách đi tàu thường vứt rác thải, túi ni lông, vỏ lon nước uống,… xuống đường ray. Gây bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh.

Đà Nẵng: Bẩn kinh hoàng trên tuyến đường sắt qua khu dân cư - Hình 7

Thiết nghĩ, để chấm dứt tình trạng ô nhiễm tại khu vực này, chính quyền địa phương cần tích cực tuyên truyền để nâng cao ý thức của người dân, tăng cường xử lí các hành vi vi phạm. Đồng thời, đơn vị quản lý đường sắt cần đưa ra các giải pháp căn cơ hơn trong việc vệ sinh môi trường.

 

 Trâm Anh

Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng: Bẩn kinh hoàng trên tuyến đường sắt qua khu dân cư tại chuyên mục Môi trường của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục