Đặc sắc những điệu múa dân gian mừng Tết Độc lập của người Tây Bắc

18:37 02/09/2016

Những điệu múa múa xòe, múa quạt, múa khèn, múa Lân… là những điệu múa dân gian không thể thiếu trong Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Mộc Châu 2016 mừng Tết Độc lập 2/9.

Ngày Hội Văn hóa các dân tộc huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La được diễn ra trong ngày 01/9 tại sân vận động huyện với nhiều chương trình giao lưu văn hóa giữa các dân tộc trong khu vực. Và những điệu múa múa xòe, múa quạt, múa khèn, múa Lân… là những điệu múa dân gian không thể thiếu trong để các đồng bào dân tộc mừng Tết Độc lập 2/9.

Những điệu múa dân gian đã gắn liền với cuộc sống của con người vùng núi Tây Bắc, nó vừa mang đậm bản sắc văn hóa tộc người vừa thể hiện tính nghệ thuật cao qua từng bước đi, điệu nhảy.

Trong từng điệu múa là tâm hồn, tình cảm và cốt cách của người dân miền núi. Chính vì thế, giữa không khí rộn ràng của Tết Độc lập, người dân Tây Bắc luôn “phô” ra những điệu múa truyền thống của mình với dân tộc bạn và du khách.

Điệu múa xòe đặc trưng của người dân tộc Thái luôn xuất hiện trong các ngày Lễ quan trọng. Những người con của dân tộc này đã đưa điệu xòe của mình đến với đông đảo du khách qua bản nhạc, điệu nhảy khéo léo.

Điều đặc biệt tại ngày Hội năm nay, điệu múa “ba thế hệ” với sự góp sức của ba lớp người già – trung – trẻ, cả nam và nữ cùng đóng góp vô cùng đặc sắc và để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng du khách.

Xã hội - Đặc sắc những điệu múa dân gian mừng Tết Độc lập của người Tây Bắc

Điệu múa xòe của người Thái với 3 lớp thế hệ cùng đóng góp.

Cùng với điệu múa xòe nhẹ nhàng, một nhóm người Thái khác xuất hiện trong những chiếc quạt đủ màu sắc. Những cô gái Thái xinh xắn trong bộ trang phục truyền thống đưa chiếc quạt uyển chuyển theo câu hát không kém phần đặc sắc so với nhóm người Thái trước đó.

Xã hội - Đặc sắc những điệu múa dân gian mừng Tết Độc lập của người Tây Bắc (Hình 2).

Múa quạt của người Thái.

Những chàng trai H’mông khỏe khoắn đưa tiếng khèn của mình “đọ sức” cùng điệu múa xòe nhẹ nhàng của người Thái trong ngày Tết Độc lập.

Nét đặc sắc của người dân tộc

Bạn đang đọc bài viết Đặc sắc những điệu múa dân gian mừng Tết Độc lập của người Tây Bắc tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục