Đại án OceanBank

Đại án OceanBank: Truy đường đi của khoản vay 500 tỷ đồng

14:31 18/09/2017

Cùng sự kiện

Luật sư bào chữa cho bị cáo Phạm Công Danh đề nghị HĐXX truy đường đi của dòng tiền, xác định xem ai là người sử dụng cuối cùng số tiền 500 tỷ đồng.

Tiếp tục phần tranh luận, luật sư Phan Trung Hoài bào chữa cho bị cáo Phạm Công Danh – cựu Chủ tịch HĐQT ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB).

Danh bị truy tố tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, liên quan đến khoản vay 500 tỷ đồng tại OceanBank của công ty Trung Dung nhằm hỗ trợ thanh khoản cho ngân hàng Đại Tín, đến nay chưa thu hồi được số tiền gốc và lãi từ hợp đồng tín dụng này.

Hồ sơ điều tra - Đại án OceanBank: Truy đường đi của khoản vay 500 tỷ đồng

Luật sư Phan Trung Hoài.

Luật sư Phan Trung Hoài đề nghị HĐXX truy đường đi của dòng tiền, xác định xem ai là người sử dụng cuối cùng nhằm tất toán hợp đồng tín dụng 500 tỷ đồng. Đồng thời, bà Hứa Thị Phấn phải có trách nhiệm trực tiếp đối với khoản tiền 500 tỷ đồng gốc và khoản lãi phát sinh theo yêu cầu của VKSND TP.Hà Nội.

Luật sư Hoài cũng yêu cầu tiếp tục kê biên tài sản của bà Hứa Thị Phấn đối với 6 bất động sản; tiếp tục xử lý giải quyết các hậu quả phát sinh về việc ông Phạm Công Danh đã bàn giao cho bà Phấn 3.546 tỷ đồng để nhưng không hề nhận được bất cứ tài sản nào từ nhóm bà Phấn để xử lý, khắc phục hậu quả trong các vụ án liên quan.

Ngoài ra, luật sư Hoài đề nghị HĐXX xem xét tính pháp lý về thủ tục thực hiện của công ty Thẩm định giá và đại lý thuế Việt Nam.

Công ty này được xác định là cơ quan giám định thẩm định giá để xác định thiệt hại nhưng công ty này vừa thực hiện nhiệm vụ giám định, lại vừa định giá tài sản, có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng khoản 1, Điều 60, luật Tố tụng Hình sự quy định về giám định; khoản 1, Điều 2, luật Giám định Tư pháp quy định những người có kiến thức, phương tiện, phương pháp, nghiệp vụ chuyên môn theo yêu cầu của quá trình điều tra.

Luật sư Phan Trung Hoài cho rằng, mục đích của việc thẩm định giá chỉ là phục vụ xử lý nợ, đồng thời trả lời kết quả giám định. Chứng thư trả lời giám định không phải là kết quả giám định theo quy định tại khoản 1, Điều 3, Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Chứng thư thẩm định giá không đảm bảo nguyên tắc theo quy định tại khoản 2, Điều 3, luật Giám định Tư pháp đó là trung thực, chính xác, khách quan, vô tư và kịp thời. Vì công ty này ký hợp đồng thẩm định giá với OceanBank theo hợp đồng số 3112 ngày 30/12/2015.

“Một cơ quan xác định hậu quả của một hành vi liên quan đến vi phạm về cho vay nhưng lại ký hợp đồng và nhận thù lao với OceanBank và trở thành cơ quan giám định theo yêu cầu của cơ quan CSĐT”, luật sư Phan Trung Hoài nói.

Tư Viễn

Bạn đang đọc bài viết Đại án OceanBank: Truy đường đi của khoản vay 500 tỷ đồng tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục