Đại gia Lê Ân gửi đơn khiếu nại tỉnh BR-VT lên Tổng cục thi hành án

09:52 27/12/2016

Sau nhiều năm chờ đợi nhưng không thấy UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thi hành 2 bản án hành chính vì vậy đại gia Lê Ân đã đại diện cho VCSB gửi đơn khiếu nại lên Tổng cục thi hành án.

Đại gia Lê Ân (ngụ TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) người đại diện cho Hội đồng thanh lý Ngân hàng thương mại cổ phần Vũng Tàu (VCSB) vừa gửi đơn khiếu nại về việc UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) không chịu thi hành 2 bản án hành chính tranh chấp đất đai đã có hiệu lực pháp luật lên Tổng cục trưởng cục thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp).

Pháp luật - Đại gia Lê Ân gửi đơn khiếu nại tỉnh BR-VT lên Tổng cục thi hành án

 Đại gia Lê Ân gửi đơn khiếu nại về việc UBND tỉnh BR-VT chậm trễ thi hành 2 bản án lên Tổng cục thi hành án.

Trong đơn khiếu nại, đại gia này đề cập đến nhiều vấn đề xoay quanh 2 bản án mà UBND tỉnh BR-VT “quên” thi hành.

Thứ nhất, đại gia Lên Ân nhắc đến bản án số 09/2013 (viết tắt là bản án số 09) ngày 17/12/2013, ông Lê Ân kiện quyết định hành chính về đất tại phường 3, TP. Vũng Tàu để thi hành án phần dân sự trong bản án hình sự số 1366 năm 2003 (vụ án VCSB) do TAND tỉnh BR-VT xét xử.

UBND tỉnh BR-VT chống án, TAND Tối cao cũng đã có quyết định số 62/2014 ngày 6/5/2014 đình chỉ xét xử phúc thẩm bản án hành chính sơ thẩm số 09 của TAND tỉnh BR-VT có hiệu lực pháp luật từ ngày 6/5/2014.

Tiếp đến là bản án số 07 ngày 14/8/2014, VCSB kiện quyết định hành chính về 2 ha đất (thuộc phường 8, TP.Vũng Tàu và 2 ha đất này được giao trừ nợ làm đường Trần Phú).

Sau khi xét xử sơ thẩm, TAND tỉnh BR-VT đã có bản án buộc UBND tỉnh BR-VT phải thi hành nhưng UBND tỉnh này vẫn không chịu thi hành án.

Kế đó TAND Tối cao đưa vụ án ra xét xử phúc phẩm và tại bản án số 19/2015 ngày 9/3/2015 tòa vẫn tiếp tục buộc tỉnh BR-VT phải thi hành án. Bản án đã có hiệu lực pháp luật lẽ ra UBND tỉnh, Cục thi hành án dân sự tỉnh phải tổ chức thi hành án theo quy định của pháp luật nhưng đến nay đã nhiều năm trôi qua cả hai bản án nêu trên vẫn chưa được thi hành.

“UBND tỉnh thua kiện thì hoàn trả ngay tiền án phí và chi phí bản đồ đo vẽ lô đất cho VCSB. Nhưng việc thi hành án tỉnh vẫn không tổ chức thi hành đối với 2 bản án trên.

Căn cứ theo nghị quyết số 104/2015/QH13 (điều 1 nêu rõ kể từ ngày luật tố tụng hành chính số 93/2015/QH13 có hiệu lực từ 1/7/2016) và căn cứ nghị định 71/2016 có hiệu lực ngày 1/7/2016 chương hai, điều 10, 11 quy định: “Đối với người phải thi hành án không tự nguyện thi hành án thì người được thi hành án có quyền yêu cầu Tòa án đã xét xử sơ thẩm ra quyết định buộc thi hành án hành chính". Vì vậy ngày 5/8/2016 Hội đồng thanh lý VCSB đã có đơn yêu cầu chánh án tòa án nhân dân tỉnh BR-VT ra quyết định buộc UBND tỉnh BR-VT thi hành 2 bản án này”, đại gia Lê Ân nói.

Sau khi VCSB gửi yêu cầu lên tòa án thì 20/10/2016 Chánh án tòa án nhân dân tỉnh BR-VT đã ban hành quyết định số 01/2016 về việc thi hành bản án hành chính sơ thẩm số 09 của TAND tỉnh BR-VT, buộc cơ quan nhà nước hoặc người có thẩm quyền trong cơ quan nhà nước thực hiện nhiệm vụ công vụ theo quy định của pháp luật.

Pháp luật - Đại gia Lê Ân gửi đơn khiếu nại tỉnh BR-VT lên Tổng cục thi hành án (Hình 2).

 Đơn khiếu nại.

Cùng ngày, TAND tỉnh này cũng ban hành quyết định số 02/2016/QĐ –THAHC về việc thi hành án và buộc UBND tỉnh BR-VT thực hiện thủ tục công nhận quyền sử dụng đất cho VCSB đối với diện tích hơn 4,6 ngàn m2 đất (ở số 141 Bình Gĩa (nay là 198 Bình Gĩa) phường 8, TP.Vũng Tàu) tại quyết định số 522 ngày 2/2/2007 do chủ tịch UBND tỉnh BR-VT ký.

Bên cạnh đó, tòa cũng yêu cầu UBND tỉnh BR-VT phải bồi hoàn cho VCSB giá trị hơn 15,7 ngàn m2 đất theo loại đất để làm mặt bằng sản xuất kinh doanh (thuộc nhóm đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp) theo khung giá đất của tỉnh BR-VT tại thời điểm thi hành án.

Hơn nữa trong văn bản, tòa án nêu rõ kể từ ngày có đơn yêu cầu thi hành án nếu bên thi hành án chậm thực hiện nghĩa vụ nêu trên thì còn phải chịu lãi suất cơ bản tương ứng với thời gian và số tiền chậm trả.

“Sau khi tòa phát đi 2 quyết định nêu trên, phía UBND tỉnh vẫn "im lặng" nên đến ngày 4/11/2016 VCSB đã có đơn yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT thi hành bản án hành chính. Tuy nhiên đến nay đã trên 1 tháng VCSB gửi yêu cầu nhưng UBND tỉnh BR-VT, Chi cục thi hành án dân sự tỉnh BR-VT vẫn chưa thi hành án đối với 2 bản án nêu trên”, đại gia Lê Ân chia sẻ.

Theo Điều 12, Nghị định 71/2016/NĐ-CP về việc thi hành án quyết định của tòa án khi có quyết định buộc thi hành án hành chính nêu rõ: Khi nhận được quyết định buộc thi hành án hành chính, người thi hành án có trách nhiệm thi hành ngay bản án, quyết định của tòa án. Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày bản án, quyết định được thi hành xong, cơ quan phải thi hành án thông báo kết quả cho tòa án đã xét xử sơ thẩm. VKSND và cơ quan thi hành án dân sự cùng cấp với tòa án đã xét xử sơ thẩm, đồng thời báo cáo cơ quan cấp trên trực tiếp. Trong khi đó 2 bản án hành chính tranh chấp về đất đai có liên quan đến bản án hình sự số 1366/PTHS ngày 5 và ngày 6/8/2003 tuyên 1,2 ha đất phường 3 và 2ha đất phường 8 TP. Vũng Tàu bán phát mãi thi hành án.

Và Điều 5.2 trong Quyết định số 297/QĐ-TTg ngày 10/4/2000 của thủ tướng chính phỉ nêu rõ: “UBND tỉnh BR-VT có trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan công an, công chứng, địa chính, nhà đất và các cơ quan liên quan phối hợp với ngân hàng trong việc xử lý tài sản, thế chấp, thi hồi nợ.

Đại gia Lê Ân thông tin thêm: “Do 2 bản án nêu trên mãi không được thi hành án nên ngày 21/10/2010, chính phủ có văn bản số 492/VP-CP.KTTH gửi Ngân hàng nhà nước Việt Nam, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, UBND tỉnh BR-VT và ban chỉ đạo xử lý VCSB có trách nhiệm hướng dẫn và chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện việc xử lý các tài sản còn lại của VCSB kết thúc thanh lý, chấm dứt pháp nhân VCSB, giải thế ban chỉ đạo và thu hồi con dấu, giấy đăng ký kinh doanh của VCSB theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Qua chỉ đạo của chính phủ tại quyết định và văn bản nêu trên. UBND tỉnh là trưởng ban chỉ đạp xử lý pháp nhân VCSB. Đáng ra UBND tỉnh BR-VT phải yêu cầu VCSB thực hiện chỉ đạo của chính phủ để sớm kết thúc thanh lý giải thể pháp nhân VCSB.

Nhưng ngược lại VCSB có cả trăm văn bản báo cáo giải trình và yêu cầu UBND tỉnh giải quyết dứt điểm các tài sản VCSB đã được bản án hình sự số 1366/PTHS năm 2003 công nhận tài sản hợp pháp của VCSB bị UBND tỉnh thu hồi giao chủ thể khác sử dụng… dẫn đến tranh chấp đất đai.

Các bản án, quyết định của tòa án công nhận VCSB thắng kiện, UBND tỉnh thua kiện vẫn không thi hành bản án đã có hiệu lực pháp luật. Thậm chí 2 quyết định của chánh án tòa án tỉnh ngày 20/10/2016 ban hành theo nghị định 71/2016/NĐ-CP Ủy ban vẫn không thi hành án hành chính”.

Đại gia này cũng mong muốn Tổng cục thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý trách nhiệm đối với các cá nhân, tổ chức phải thi hành bản án, quyết định của tòa án nêu trên. Nhanh chóng giải quyết dứt điểm 2 bản án hành chính tranh chấp đất đai có hiệu lực nhiều năm.

Liên quan đến các bản án có hiệu lực pháp luật nhưng chưa được thi hành này, trước đó trao đổi với báo chí đại diện Cục thi hành án dân sự tỉnh BR-VT cho biết đã thường xuyên có văn bản đốc thúc UBND tỉnh BR-VT thực hiện thi hành các bản án nêu trên. Song song đó Cục thi hành án cũng đã có báo cáo lên Tổng cục thi hành án.

Nguyễn Nhâm

 

Bạn đang đọc bài viết Đại gia Lê Ân gửi đơn khiếu nại tỉnh BR-VT lên Tổng cục thi hành án tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục