Lễ Vu Lan: Chim, cá phóng sinh đi vào... cửa tử

18:59 17/08/2016

Trong ngày lễ Vu Lan, ngoài việc đốt vàng mã, cúng gia tiên, không ít người còn thực hiện nghi lễ phóng sinh chim, cá, ốc,… để cầu an.

Từ đầu tháng 7 (Âm lịch), người người nhà nhà đã bắt đầu chuẩn bị Đại lễ Vu Lan. Không ít người lên chùa cầu siêu, học giáo lý nhà Phật để thể hiện tấm lòng thành kính với những người đã khuất. Bên cạnh đó, đây còn là dịp để những người còn cha mẹ nhớ tới công ơn sinh thành, dưỡng dục mình.

Trong ngày lễ này, ngoài việc đốt vàng mã, cúng tổ tiên, không ít người còn thực hiện nghi lễ phóng sinh chim, cá, ốc,… để cầu mong những điều an lành.

Theo ghi nhận của PV báo Người Đưa Tin, từ những ngày đầu tháng 7 Âm lịch người dân đã bắt đầu làm mâm cỗ, rồi thực hiện nghi lễ phóng sinh. Ngoài chim, cá vàng, ốc cũng là con vật được nhiều người dân chọn phóng sinh cho dịp lễ quan trọng này.

Xã hội - Lễ Vu Lan: Chim, cá phóng sinh đi vào... cửa tử

Ngay trước các cổng chùa, hay trên các đường ven hồ, đâu đâu cũng bán đồ phóng sinh. Theo người bán hàng chia sẻ, dễ bán nhất là: cá, ốc, lươn, ba ba... Người này cũng thẳng thắn chia sẻ: "Ngày thường thì chỉ bán được vài trăm. Nhưng đến cuối tuần hoặc ngày rằm thì có hôm bán được 5 triệu-7 triệu đồng".

Xã hội - Lễ Vu Lan: Chim, cá phóng sinh đi vào... cửa tử (Hình 2).

Ngoài cá vàng, ốc, rùa hay ba ba cũng là loài vật được nhiều người chọn mua. Bởi ba ba và rùa dễ thích nghi với môi trường mới, theo tâm linh, tuổi thọ của những loài này cũng cao hơn. Tùy theo điều kiện kinh tế của từng người để lựa chọn lễ vật phù hợp nhất!

Xã hội - <a href=Lễ Vu Lan: Chim, cá phóng sinh đi vào... cửa tử (Hình 3)." src="https://xmedia.nguoiduatin.vn/ndt/16/08/17/202/20116963/3_81868.jpg">

Khách chọn mua lễ vật phóng sinh, trong khi người bán hàng không ngớt lời chia sẻ "Cá vàng, ốc... được nhiều người mua. Chị cứ chọn đi em để giá rẻ". Dù thế, đáp lại lời của người bán, chị H (người mua) chia sẻ: "Gặp con gì thì mua con đó, không đặt trước, không phân biệt nhiều hay ít, lớn hay nhỏ thì mới đúng là thành tâm. Nay em gặp ốc thì em mua ốc chị à".

Bạn đang đọc bài viết Lễ Vu Lan: Chim, cá phóng sinh đi vào... cửa tử tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục