Đài Loan lên tiếng về việc Formosa gây ra cá chết ở Việt Nam

08:01 01/07/2016

Phía Đài Loan kêu gọi toàn bộ các doanh nghiệp Đài Loan tuân thủ luật và quy định về môi trường của nước sở tại, can đảm nhận trách nhiệm xã hội, tránh ảnh hưởng quan hệ với Việt Nam.

Ngay sau cuộc họp báo công bố nguyên nhân sự cố cá chết nghiêm trọng ở các tỉnh miền trung Việt Nam vào hôm 30/6, báo chí Đài Loan đã theo sát mọi thông tin của sự kiện này và đăng tải trên các trang nhất.

Tờ Taipei Times dẫn lời Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết tập đoàn Formosa đã chính thức thừa nhận trách nhiệm gây ra thảm họa cá chết hàng loạt hồi tháng 4 vừa qua. Tập đoàn này cũng cam kết bồi thường số tiền 500 triệu USD khắc phục hậu quả về môi trường và hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng. Formosa cũng nói rằng công ty này tôn trọng kết quả điều tra và kết luận từ phía Việt Nam.

Xã hội - Đài Loan lên tiếng về việc Formosa gây ra cá chết ở Việt Nam

Hình ảnh trong video xin lỗi người dân Việt Nam của chủ tịch Formosa.

Theo Taipei Times, ngay sau cuộc họp báo của Việt Nam, Bộ trưởng Đầu tư và Kinh tế Đài Loan trong một tuyên bố cho biết cơ quan này "tôn trọng các thỏa thuận đạt được giữa Tập đoàn Formosa Hà Tĩnh và chính phủ Việt Nam".

"Chúng tôi đã liên lạc với Bộ Ngoại giao Việt Nam ngay sau cuộc họp báo của chính phủ chiều 30/6", bà Vivien Lien cho biết và bày tỏ hy vọng rằng "sự kiện này sẽ không ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa Đài Loan và Việt Nam".

Theo BBC, ngay sau cuộc họp báo của của chính phủ về vụ cá chết, Cơ quan Ngoại giao Đài Loan hôm 30/6 ra thông cáo bày tỏ quan điểm: "bảo vệ môi trường là thành phần quan trọng trong sự phát triển cân bằng và bền vững của nền kinh tế và Đài Loan luôn coi trọng vấn đề này".

Thông cáo kêu gọi toàn bộ các doanh nghiệp Đài Loan tuân thủ luật và quy định về môi trường của nước sở tại, can đảm nhận trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp để tránh ảnh hưởng tới hình ảnh của Đài Loan và mối quan hệ với Việt Nam.

Cơ quan Ngoại giao Đài Loan cũng đề nghị chính phủ Việt Nam sẽ bảo vệ quyền lợi và an ninh cho doanh nghiệp Đài Loan đầu tư tại đây.

Bạn đang đọc bài viết Đài Loan lên tiếng về việc Formosa gây ra cá chết ở Việt Nam tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục