Đài Loan:Chuẩn bị ứng phó căng thẳng Trung-Việt vì giàn khoan 981

07:13 29/06/2015

Ba ngày sau khi Trung Quốc tuyên bố giàn khoan Hải Dương 981 đã quay trở lại biển Đông để thăm dò dầu khí, Đài Loan đã báo động các nhà ngoại giao của mình sẵn sàng ứng phó với căng thẳng Trung-Việt.

Tin tức từ tờ Taipei Times ngày 28/6 cho hay, chính quyền Đài Loan cảnh báo về căng thẳng giữa Trung Quốc và Việt Nam có thể gia tăng trên Biển Đông khi Bắc Kinh đơn phương kéo giàn khoan 981 ra vùng biển (Trung Quốc nhảy vào) chồng lấn. Đài Loan đã báo động các nhà ngoại giao của mình về việc này.

Giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc.

Nhà cầm quyền đảo Đài Loan đã báo động tất cả các quan chức Bộ Ngoại giao sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra một khi căng thẳng leo thang trên Biển Đông do các hành vi quá khích của Bắc Kinh.

Các quan chức Đài Loan cho biết, vị trí giàn khoan 981 Trung Quốc đang hạ đặt hiện nay nằm gần vị trí hạ đặt (bất hợp pháp) năm ngoái, chếch về phía Tây Bắc.

Đài Loan quan ngại động thái leo thang này của Bắc Kinh có thể gây ra phản ứng mạnh mẽ từ Việt Nam và có thể ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp Đài Loan, cũng như tác động tiềm tàng đối với yêu sách chủ quyền của Đài Loan trong khu vực.

Đài Loan cũng yêu sách chủ quyền (vô lý, phi pháp) đối với quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) hiện đang do Trung Quốc chiếm đóng, kiểm soát bất hợp pháp (sau khi cất quân xâm lược năm 1956, 1974).

Giàn khoan Hải Dương 981 đã xuất hiện trên vùng biển phía Bắc biển Đông từ đầu tháng 6/2015. Các lực lượng chấp pháp trên biển của Việt Nam đã theo dõi chặt chẽ di chuyển của giàn khoan Hải Dương 981 từ thời điểm đó đến nay.

Tuy nhiên cho đến hôm 25/6, cục an toàn Hàng Hải của Trung Quốc mới ra thông báo cụ thể hoạt động của giàn khoan Hải Dương 981. Theo thông báo này, giàn khoan Hải Dương 981 sẽ tiến hành các hoạt động thăm dò dầu khí tại đây từ ngày 25/6 đến ngày 20/8/2015.

Cục an toàn hàng hải của Trung Quốc ngang nhiên yêu cầu tàu bè di chuyển trên vù

Bạn đang đọc bài viết Đài Loan:Chuẩn bị ứng phó căng thẳng Trung-Việt vì giàn khoan 981 tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục