Tiết lộ về tiến trình TT Putin thay thế hàng loạt lãnh đạo bằng người trẻ

Vũ Thu Hương vuhuongdspl@gmail.com

20:00 21/11/2017

Tổng thống Nga Putin tiến hành thay thế hàng loạt lãnh đạo bằng người trẻ. Tuy nhiên, kế hoạch làm mới nền chính trị Nga của ông Putin có dấu hiệu chậm lại.

Dù mới để ngỏ khả năng sẽ tiếp tục tranh cử nhiệm kỳ thứ 4 song Tổng thống Nga Putin đã triển khai việc cải tổ, thay đổi đội ngũ lãnh đạo cấp dưới và trong đó ông đặc biệt đề cao những người trẻ tuổi.

Tổng thống Putin cho biết, ông đang xây dựng một đội ngũ lãnh đạo thế hệ mới để chèo lái tương lai chính trị và kinh tế của Nga.

Tuy nhiên, theo phân tích của hãng tin Reuters, kế hoạch làm mới nền chính trị Nga của ông Putin có dấu hiệu chậm lại.

Nghiên cứu gần đây của báo Reuters cho thấy trong Nội các, Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga), Hội đồng Bảo an và Chính quyền Tổng thống, tốc độ thay đổi nhân sự đã chậm lại và tuổi thọ trung bình của nhân sự cao hơn gần ba năm so với thời điểm ông Putin bắt đầu nhiệm kỳ thứ 3 của mình trong năm 2012.

Hồ sơ - Tiết lộ về tiến trình TT Putin thay thế hàng loạt lãnh đạo bằng người trẻ

Tổng thống Nga Putin để ngỏ khả năng sẽ tranh cử vào năm 2018. 

Phát ngôn viên Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov từ chối bình luận về thông tin này.

Sau khi bị các nước phương Tây trừng phạt vào năm 2014 vì những liên quan đến vấn đề bán đảo Crimea, nền kinh tế Nga, mặc dù đã có dấu hiệu hồi phục, vẫn tỏ ra mong manh và dễ bị tổn thương trước những biến động về giá dầu lửa cũng như các lệnh trừng phạt mới.

Reuters so sánh hồ sơ của 784 Thống đốc khu vực, thành viên của Duma quốc gia, thành viên Chính phủ, hội đồng Bảo an và chính quyền Tổng thống hiện tại với 768 lãnh đạo nắm giữ vị trí quyền lực tương tự vào tháng 5/2012. Qua đó có thể thấy, ít có sự thay đổi trong đội ngũ lãnh đạo này.

Thậm chí, độ tuổi trung bình của các quan chức Nga đã tăng từ 52,6 trong năm 2012 lên 55,5 trong thời điểm hiện tại.

Riêng với chính quyền Tổng thống, độ tuổi của các quan chức hiện tại trung bình là 57, trong khi đó vào năm 2012, độ tuổi này là 53,2 và trong Duma Quốc gia, độ tuổi trung bình đã là gần 53 (trong khi năm 2012 là 51).

Trong tháng 11, Tổng thống Putin cho biết sẽ có 10 vị trí Thống đốc được thay thế bằng những người trẻ tuổi và đánh giá họ đều là những con người đầy nhiệt huyết.

Ông Putin nói mục tiêu của ông là xây dựng những lãnh đạo trẻ, hiện đại và đây sẽ là những người nghĩ về tương lai của khu vực và nước Nga.

Hồ sơ - Tiết lộ về tiến trình TT Putin thay thế hàng loạt lãnh đạo bằng người trẻ (Hình 2).

Tổng thống Putin trong một cuộc gặp giới lãnh đạo nước này. 

Bình luận về vấn đề này, nhà nghiên cứu chính trị Natalya Zubarevich cho biết, việc Nga thay thế đội ngũ lãnh đạo bằng những gương mặt trẻ có thể giúp làm tăng số lượng người đi bỏ phiếu cho cuộc bầu cử vào năm sau và làm giảm thái độ hờ hững của người dân Nga với nền chính trị.

Có quan điểm tương tự, chuyên gia chính sách Nga tại Hội đồng Đối ngoại Đức (DGAP) Stefan Meister nhận định, với việc thay thế nhân sự bằng các lãnh đạo trẻ, Tổng thống Putin đang đặt nền móng cho cuộc bầu cử Tổng thống Nga vào tháng 3/2018.

Điện Kremlin hy vọng thế hệ lãnh đạo trẻ sẽ giúp xây dựng lòng tin trong các tầng lớp cử tri. Sự thay đổi này mang lại cảm giác có điều gì mới đang xảy ra, rằng chính quyền Trung ương đang chăm sóc các khu vực.

Những thay đổi chính trị là một phần của nỗ lực nhằm đảo ngược tình trạng sụt giảm liên tục số cử tri tham gia bỏ phiếu ở Liên bang Nga trong những năm gần đây.

Giới bình luận thân cận với Điện Kremlin cho rằng, do không hài lòng với cách thức vận hành của hệ thống chính trị hiện tại, Tổng thống Putin được cho là đang ấp ủ kế hoạch thiết lập một hệ thống mới mà ở đó, ông sẽ không phụ thuộc vào các cộng sự thân tín.

Lâu nay Chính phủ Nga vẫn thiếu vắng những cá nhân trẻ tuổi và điều này từ lâu đã được ông Putin xem là một điểm yếu cản trở sự phát triển của đất nước. Vì lẽ đó, ông Putin đang trong quá trình khắc phục nhược điểm này.

Xem thêm >> Điểm tương đồng bất ngờ giữa Thái tử Saudi Arabia và TT Putin

 

Bạn đang đọc bài viết Tiết lộ về tiến trình TT Putin thay thế hàng loạt lãnh đạo bằng người trẻ tại chuyên mục Hồ sơ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục