Đi tàu tặng suất ăn "trên trời", giá vé không tăng mà còn giảm

15:59 20/11/2017

Suất ăn theo chất lượng hàng không có giá từ 25.000 đồng hoặc 35.000 đồng sẽ không tính vào giá vé tàu mà ngành đường sắt chịu chi phí này.

Trả lời VOV, Chủ tịch Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) Vũ Anh Minh cho biết: Chi phí suất ăn được tính vào giá vé nhưng ngành đường sắt sẽ chịu khoản chi phí này và không tăng giá đối với hành khách.

Theo ông Minh, suất ăn là một trong những nỗ lực của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam nhằm tăng chất lượng dịch vụ nhưng vẫn giữ nguyên, thậm chí có thể hạ giá vé.

“Mục tiêu của chúng tôi là tăng thêm các dịch vụ để thu hút khách, tăng sản lượng. Lợi nhuận trên một khách có thể giảm đi nhưng khi khách đông, chúng tôi có thể có lãi hơn”, ông Minh nói.

Ông Minh lý giải, việc chấm dứt cung cấp suất ăn trên tàu vào năm 2007 không đơn thuần vì khách không muốn sử dụng dịch vụ này của đường sắt lúc đó mà một phần do ngành đường sắt muốn tăng lợi nhuận/vé.

Tiêu dùng & Dư luận - Đi tàu tặng suất ăn 'trên trời', giá vé không tăng mà còn giảm

Suất ăn tiêu chuẩn hàng không sẽ được cung cấp thí điểm trên tàu SE Bắc - Nam.

“Đến nay, dù có nhiều cố gắng nhưng lượng khách vẫn giảm. Kể cả những cung đoạn từ 300km trở về vốn là ưu thế trước đây nay cũng tụt giảm. Chúng tôi nhận thấy, cái cần nhất là đông đảo khách đến với đường sắt chứ không phải lợi nhuận tối đa trên một hành khách” – ông Minh nói.

Trả lời câu hỏi vì sao không giảm giá vé rồi để hành khách dành tiền tự lựa chọn, có mua suất ăn hay không như hàng không giá rẻ, ông Minh cho rằng: Hàng không có thời gian di chuyển trong một vài giờ, có người có nhu cầu ăn, có người không. “Còn đi tàu mất thời gian dài, hầu hết hành khách đều có nhu cầu ăn khi đến bữa. Đó là lý do chúng tôi thực hiện đại trà”, ông Minh phân tích.

Lãnh đạo ngành đường sắt khẳng định, mục tiêu của việc đưa suất ăn hàng không lên tàu là nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, đem đến dịch vụ tốt nhất cho hành khách. Nếu thực sự tốt mới nhân rộng.

Chủ tịch VNR cho hay, hiện tại đơn vị đã tiến hành xong quá trình đàm phán với đơn vị cung cấp là công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng không Tân Sơn Nhất (Sasco). Theo đó, suất ăn sẽ được cung cấp thí điểm trên 6 đoàn tàu SE (loại tàu chất lượng cao nhất hiện nay) trên tuyến Bắc - Nam.

Trong ngày, tùy vào thời điểm, hành khách sẽ được cung cấp bữa ăn chính (giá trị 35.000 đồng) và bữa ăn phụ (25.000 đồng/suất).

Thực đơn có tính đến yếu tố ẩm thực vùng miền, cho người ăn bình thường hoặc ăn chay. Ông Minh cho hay, do thời gian di chuyển trên tàu dài nên suất ăn cũng được tăng thêm khối lượng so với hàng không.

Thanh Hương (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Đi tàu tặng suất ăn "trên trời", giá vé không tăng mà còn giảm tại chuyên mục Tiêu dùng & Dư luận của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục