Điều gì thúc đẩy Tổng thống Erdogan xin lỗi vụ bắn rơi Su-24?

06:39 28/06/2016

Điều gì đã thúc đẩy ông Erdogan, một chính trị gia nổi tiếng là kiên quyết, bất ngờ đưa ra lời xin lỗi và một bước đi khó khăn này?

Ngày 27/7, phát ngôn viên của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov, bất ngờ công bố rằng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã gửi một bức thư cho ông Vladimir Putin, trong đó kèm lời xin lỗi về vụ bắn rơi chiếc Su-24.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã bày tỏ sự cảm thông và chia buồn trước cái chết của viên phi công và nhấn mạnh rằng Ankara quan tâm tới việc giải quyết sự cố đã đưa quan hệ giữa hai nước xuống đến mức nghiêm trọng.

Thế giới - Điều gì thúc đẩy Tổng thống Erdogan xin lỗi vụ bắn rơi Su-24?

Người Nga biểu tình trước Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Moscow. Ảnh Lenta

Thông điệp nhấn mạnh rằng Thổ Nhĩ Kỳ không muốn làm hỏng quan hệ với Nga, và rằng Moscow là một đối tác chiến lược của Ankara. Các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ thiện chí của mình để làm mọi thứ có thể để khôi phục lại mối quan hệ tan vỡ với người phương Bắc.

Nền kinh tế vốn khó khăn của Thổ Nhĩ Kỳ đã chịu thiệt hại rất lớn do các biện pháp trừng phạt từ Nga sau sự cố bắn rơi Su-24 vào ngày 24/11/2015. Mối quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo của Moscow và Ankara đã đi từ bạn bè sang thù địch khi Tổng thống Putin mô tả sự cố là một hành động "đâm lén sau lưng" của chính quyền Erdogan.

Trong những tháng qua, Nga cứng rắn duy trì lập trường rằng cần một lời xin lỗi trực tiếp và sự đền bù thiệt hại cũng như trừng phạt những người có liên quan trước khi khôi phục lại quan hệ.

Về phần mình, Tổng thống Erdogan đã làm hết sức mình để tránh những lời bào chữa và phủ nhận trách nhiệm. Đầu tiên, ông cáo buộc máy bay Nga vi phạm không phận; sau đó ông nói rằng ông không hiểu yêu cầu của phía Kremlin và cuối cùng là một sự im lặng khiến Moscow khó chịu.

Vậy điều gì đã thúc đẩy ông Erdogan, một chính trị gia nổi tiếng là kiên quyết, bất ngờ đưa ra lời xin lỗi và một bước đi khó khăn này? Đặc biệt là khi chỉ 5 ngày trước đó, một phát ngôn viên của Tổng thống Erdogan, Ibrahim Kalyn, nó

Bạn đang đọc bài viết Điều gì thúc đẩy Tổng thống Erdogan xin lỗi vụ bắn rơi Su-24? tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục