Doanh nghiệp tự ý xử lý vi phạm giao thông: Luật riêng ở Formosa?

09:07 21/09/2015

Cty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh lắp đặt hệ thông tín hiệu đèn giao thông và máy bắn tốc độ trên trục đường bộ của khu xưởng với mức xử phạt hàng triệu đồng đã gây ra nhiều tranh cãi...

Nhằm đảm bảo tiến độ của siêu dự án cũng như siết chặt quy tắc quản lý đội ngũ cán bộ, công nhân... ra vào khu vực dự án, mới đây, Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã lắp đặt máy bắn tốc độ và tín hiệu đèn giao thông tại các ngã tư trên trục đường bộ chạy quanh khu công xưởng. Cách làm theo lí giải của công ty là nhằm xử phạt các xe vi phạm vi phạm tốc độ và nâng cao an toàn đường bộ khu xưởng.

Theo đó, theo quy định của công ty, nếu các phương tiện chạy quá tốc độ trong khoảng 31 - 50 km/h sẽ bị xử phạt 2 triệu đồng/lần. Xe chạy tốc độ từ 51 km/h trở lên, phạt 3 triệu đồng/lần. Đặc biệt, trường hợp nào vi phạm lần thứ 4 trở lên thì trực tiếp phạt 3 triệu đồng/lần và nhân viên bị phạt sẽ bị cấm vào xưởng 1 năm.

Theo tìm hiểu của PV, đây không phải là lần đầu tiên doanh nghiệp nói trên áp dụng quy định ‘độc’ này. Cách đây 2 năm, công ty này cũng đã ban hành quy định: Người lái xe di chuyển trong khu vực xưởng chạy quá tốc độ cho phép (30 km/h - PV) sẽ bị xử phạt 90.000 đồng.

Hệ thống đèn giao thông trong khuôn viên công xưởng

Trao đổi với PV, ông Thái Quốc Dương, Trưởng phòng Ngoại giao Cty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh cho biết: Mức phạt 90.000 đồng là quá nhẹ, không đủ sức răn đe nên công ty quyết định tăng mức xử phạt lên 2 triệu đồng. Quy định này không riêng ở Việt Nam mà được áp dụng tại các chi nhánh của Formosa ở Hàn Quốc, Trung Quốc...

“Quy định xử lý vi phạm được chúng tôi áp dụng cho xe ô tô. Công ty dùng máy bắn tốc độ giống như máy CSGT vẫn thường sử dụng”, ông Dương cho biết thêm.

Việc tham gia giao thông đường bộ ở các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ… vi phạm bị CSGT xử phạt là điều đương nhiên. Thế nhưng, tại khu vực Formosa Hà Tĩnh , việc doanh nghiệp tự ý ra luật riêng để xử lí vi phạm giao thông với mức xử phạt ‘khủng’

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp tự ý xử lý vi phạm giao thông: Luật riêng ở Formosa? tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục