“Dự án nước sông Đà không có lỗi, đường ống không có lỗi..”

15:36 02/06/2017

Nguyên Giám đốc Cty CP Tư vấn xây dựng Vinaconex bất ngờ tiết lộ nguyên nhân các lần vỡ ống nước sông Đà…

Trao đổi với PV báo Người đưa tin chiều 23/5/2017, Nguyễn Duy Khang - Chủ nhiệm đồ án thiết kế dự án cấp nước - nguyên Giám đốc Cty CP Tư vấn xây dựng Vinaconex bất ngờ tiết lộ nguyên nhân các lần vỡ ống nước sông Đà, trong đó có nguyên nhân chưa được thể hiện trong các kết luận của cơ quan chức năng trước đó.

Đầu tư - “Dự án nước sông Đà không có lỗi, đường ống không có lỗi..”

 Ông Nguyễn Duy Khang

Ông Khang nói: Trong 20 lần vỡ và rò rỉ thì có 4 lần do khách quan, do tác động từ bên ngoài. Đó là do công trình xây dựng khác làm lún, làm đè lên đường ống khiến ống bị nứt, vỡ hoặc do sau khi vỡ, để khắc phục nhanh cho người dân có nước sinh hoạt thì làm lại nhưng chưa đạt nên lại vỡ tiếp.

Tôi có thể lấy ví dụ: Từ nhà máy về đến ngã ba Hòa Lạc không có đường sá gì thì không vỡ tí nào. Đoạn tiếp theo từ Big C trở đi khi thi công đường và đường ống đồng thời thì cũng ổn định không sao. Đoạn tiếp nữa do  nước làm xong trước đường làm xong sau, quá trình chở vật liệu đi qua lại đường ống cũng đã làm ảnh hưởng đến ống.

16 lần còn lại vỡ do chủ quan. Theo tôi, nguyên nhân thứ nhất là do xác suất của quy trình công nghệ mới. Đây là ống được sử dụng bằng vật liệu mới, sản xuất bằng công nghệ mới, cho nên quy trình sản xuất, thi công, lắp đặt nghiệm thu ống có những cái khắt khe hơn đòi hỏi phải tìm hiểu kỹ hơn, tuy nhiên quá trình nghiệm thu không đầy đủ nên chưa hạn chế được các sai sót này.

Ngoài những nguyên nhân đã được cơ quan chức năng kết luận thì theo tôi còn có 2 nguyên nhân chủ quan khác nữa và đây chính là hai điểm mà khi công và thực hiện dự án tôi rất buồn.

Thứ nhất là trong toàn bộ tuyến ống ấy khi làm dự án thì có hạng mục bể chứa và trạm bơm tăng áp. Mục đích thứ nhất là khi chẳng may vỡ nước thì sẽ có một lượng nước dự trữ bơm vào để đảm bảo lượng nước sinh hoạt cho người dân. Mục đích thứ hai: khi áp lực nước bị giảm thì thực hiện bơm nước vào để đảm bảo áp lực cho tuyến ống, đảm bảo lưu lượng tính toán cho toàn bộ hệ thống. Rất tiếc là hạng mục đó đã được tính toán, thiết kế nhưng đến nay vẫn chưa thi công.

Thứ hai là trong quá trình làm ống thì có quy trình nghiệm thu ống để thử áp lực từng đoạn một từ 3 đến 5 km, nguyên tắc là phải thử mức 1,5 công suất làm việc của ống. Tuy nhiên trên thực tế trong gần 46 km đường ống ấy mới chỉ thử áp lực được 17 km còn 29 km chưa thử. Nếu thử thì quá trình thi công có sai sót thì ta khắc phục ngay lúc đấy thì sự cố vỡ ống sẽ ít đi. Thực tế thì những chỗ vỡ đều nằm trong 10 km của đoạn 29km chưa thử áp lực đó.

Tất cả những điều tôi nói tôi đều có minh chứng. Tôi khẳng định vỡ ống nước sống Đà không phải lỗi tại nhà máy, lỗi không phải do chủ trương chuyển đổi sang ống cốt sợi thuỷ tinh.

Chiều 22/5/2017, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can Phí Thái Bình - nguyên chủ tịch HĐQT Tổng công ty Vinaconex, nguyên phó chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Ngày 15/4/2004, HĐQT Vinaconex ban hành quyết định phê duyệt báo cáo điều chỉnh báo cáo nghiên cứu khả thi dự án, theo đó, thay đổi ống truyền tải nước sạch từ gang dẻo sang ống sợi composite cốt sợi thủy tinh.

Thời điểm năm 2004, ông Phí Thái Bình giữ chức vụ chủ tịch HĐQT Vinaconex. Tháng 7/2006, ông Bình được bầu giữ chức phó chủ tịch UBND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2006-2011. Đến năm 2011, ông Bình nghỉ hưu theo chế độ.

Từ tháng 2.2012 đến tháng 10.2016, đường ống nước sông Đà của dự án này đã 20 lần xảy ra sự cố vỡ và rò rỉ.

Sau lần vỡ thứ 9 (ngày 12/7/2014) tại Đại lộ Thăng Long, cơ quan điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng liên quan việc thiết kế, phê duyệt, sản xuất và xây lắp tuyến ống truyền tải nước sạch (giai đoạn 1) của chủ đầu tư Vinaconex.

Minh Minh

Bạn đang đọc bài viết “Dự án nước sông Đà không có lỗi, đường ống không có lỗi..” tại chuyên mục Đầu tư của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục