Dùng búa 'đập' đồng nghiệp và cách thức biến hoá 'ma quái'

11:05 05/01/2014

Chỉ vì tranh dùng ổ cắm điện, Đông và đồng nghiệp xảy ra mâu thuẫn với nhau. Trong lúc tức giận, gã đã dùng búa sắt đánh liên tiếp vào đầu anh này, khiến nạn nhân bị chấn thương sọ não, bất tỉnh nhân sự phải nhập viện cấp cứu. Tỷ lệ thương tật sau đó được xác định là 34%.

Chỉ vì cái ổ cắm điện

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, năm 2012, Đào Thái Đông (SN 1987) quyết định rời mảnh đất Thanh Xuân, huyện Thanh Chương (Nghệ An) vào Nam kiếm kế sinh nhai. Tại đây, hắn làm công nhân cho một công ty chăn nuôi ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Cuộc sống của Đông ở quê người khá bình lặng nếu như không có sự việc xảy ra vào một ngày cuối tháng 6.

Pháp luật - Dùng búa 'đập' đồng nghiệp và cách thức biến hoá 'ma quái'

Đối tượng Đào Thái Đông. Ảnh do CQĐT cung cấp.

Hôm đó, khoảng 9h30 ngày 27/6/2012, trong quá trình làm việc tại công ty chăn nuôi Sai Pác ở thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ (Bà Rịa – Vũng Tàu), Đào Thái Đông đã có mâu thuẫn dẫn đến xô xát với một người có tên là Lê Văn Đen (SN 1986), quê ở An Giang. Nguyên nhân xuất phát từ lý do rất nhỏ nhặt, là cả hai đã tranh giành nhau việc sử dụng một ổ cắm điện.

Trong lúc không kiềm chế được cơn nóng giận, Đông đã dùng búa sắt (tìm thấy ở gần đó) đập liên tiếp nhiều nhát vào đầu của đồng nghiệp. Khi thấy nạn nhân nằm bất tỉnh nhân sự giữa nền nhà, máu trên đầu liên tục phun ra, Đông mới dừng tay lại. Sau khi gây án, lợi dụng lúc mọi người không để ý, hắn đã bỏ trốn để tránh khỏi sự trừng trị của pháp luật. Đen sau khi được điều trị tại bệnh viện với chẩn đoán chấn thương sọ não đã may mắn cứu được mạng sống, nhưng phải chịu thương tật 34% suốt cuộc đời còn lại của mình. 

Sau khi nhận được thông tin từ quần chúng, lực lượng chức năng đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường. Qua xác minh, thu thập chứng cứ, nhận thấy tính chất vụ việc hết sức nguy hiểm, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lập tức tung lực lượng quyết truy bắt đối tượng Đào Thái Đông. Tuy nhiên, mọi nỗ lực của các trinh sát đều không được đáp lại, khi đối tượng vẫn bặt vô âm tín. Đến ngày 27/5/2013, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu quyết định phát lệnh truy nã đối với Đào Thái Đông về hành vi giết người.

Kẻ đào tẩu và vụ hỏa hoạn

Thực hiện Kế hoạch 649, ngày 28/10/2013 của Công an tỉnh Nghệ An về việc mở đợt cao điểm truy bắt các đối tượng truy nã lẩn trốn ở các tỉnh phía Nam và Tây Nguyên, trong đó có đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Đào Thái Đông, ngày 29/10/2013, phòng Cảnh sát Truy nã tội phạm Công an Nghệ An (PC52) cử một tổ công tác gồm 4 đồng chí nhanh chóng tiến hành điều tra, xác minh, quyết tóm gọn đối tượng phạm tội giết người này.

Sau nhiều ngày kiên trì xác minh, điều tra, theo dõi mọi di biến động của đối tượng, các trinh sát đã nắm được thông tin quan trọng: Đối tượng Đào Thái Đông hiện đang làm công nhân tại công ty Kính mắt thuộc khu công nghiệp Bàu Bàng, tại xã Lai Thuyên, huyện Bến Cát (Bình Dương). Từ “điểm mở” này, các trinh sát phòng PC52 Công an tỉnh Nghệ An đã tìm cách tiếp cận đối tượng nguy hiểm trên.

Đào Thái Đông rất ma mãnh khi thay vì chọn một “cái hang” sống ẩn dật ở các nơi ít dân cư, xa trung tâm như các đối tượng truy nã khác, hắn lại “náu mình” ở khu vực có dân số đông, diện tích rộng và tập trung nhiều khu công nghiệp. Đồng thời, hắn còn tạo dựng các mối quan hệ tốt đẹp với những người xung quanh để tránh sự nghi ngờ.

Sau khi nắm được những thông tin cơ bản về đối tượng truy nã này, Tổ công tác phòng Cảnh sát Truy nã tội phạm đã nhanh chóng phối hợp với cục C52B triển khai lực lượng xuống địa bàn tiến hành xác minh. Đồng thời, tổ phối hợp với ban Công an xã Lai Thuyên tiến hành rà soát các đối tượng là người Nghệ An làm việc tại công ty Kính mắt. Thật may mắn, trong quá trình xác minh tại địa phương, lực lượng công an phát hiện trong số những công nhân làm việc tại công ty này có một người tên Đào Thái Đông, quê ở Nghệ An, hiện đang là nhân viên bảo trì của công ty.

Lắp ghép các thông tin cá nhân của công nhân này lại thấy vừa khớp, chứng tỏ người này đích thị là đối tượng đang bị truy nã. Tổ công tác lập tức lên kế hoạch truy bắt. Tuy nhiên, có một vấn đề nằm ngoài dự đoán của các trinh sát, đó là Đông đã nhanh chân bỏ trốn khỏi địa bàn. Thực ra không phải Đông “đánh mùi” được kế hoạch “áp sát” của lực lượng điều tra mà trước đó, hắn có dính đến một vụ việc khác.

Pháp luật - Dùng búa 'đập' đồng nghiệp và cách thức biến hoá 'ma quái' (Hình 2).

Hung khí vụ trọng án ngày 27/6/2012.

Dụ rắn khỏi hang

Cách thời điểm tác chiến của các trinh sát phòng PC52 một tuần, nơi đây chẳng may xảy ra một vụ hỏa hoạn và Đông là nhân chứng phát hiện ra vụ việc. Vì có liên quan đến vụ cháy, để phục vụ công tác điều tra tìm nguyên nhân hỏa hoạn, CQĐT đã gọi hắn lên làm việc. Sợ bị phát hiện ra tung tích thật của mình, hắn đã tìm các lý do trì hoãn, thoái thác để không lên làm việc với công an. Để chắc ăn, hắn quyết định bỏ việc tại công ty và tiếp tục tìm đường lẩn trốn.

Kế hoạch tưởng đến lúc “gom” kết quả đã nhanh chóng bị “khựng” lại. Và trước thực tế không mấy thuận lợi đó, các trinh sát lại tiếp tục tìm kiếm thêm thông tin về đối tượng. Được biết tại công ty, hắn có mối quan hệ khá tốt với anh King, quản lý của công ty Kính mắt. Các chiến sỹ đã tìm cách tiếp cận và thuyết phục anh này hợp tác truy bắt đối tượng. Ngày 11/11, theo kế hoạch, anh King gọi điện cho Đông hỏi thăm tình hình của hắn hiện giờ, qua đó được biết đối tượng vừa về quê Thanh Chương, giờ đã vào Đồng Nai ở nhờ nhà của một người bạn để tiếp tục kiếm việc.

Tuy nhiên, khi anh Kinh hỏi địa chỉ nhà người bạn ở đâu thì Đông tìm cách đánh trống lảng, né trả lời. Nhận thấy đối tượng đã có sự đề phòng nhất định, nên các trinh sát hướng dẫn cho anh King sắp xếp một buổi hẹn gặp Đông, nội dung là mong muốn Đông quay trở lại công ty làm việc. Hắn đồng ý 2 ngày sau sẽ gặp người quản lý cũ ở một quán cà phê ở phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một (Bình Dương) để trao đổi cụ thể.

Ngày 13/11, như đúng hẹn, Đông đã đến quán cà phê để gặp anh King. Tại đây, Tổ công tác phòng Cảnh sát Truy nã tội phạm phối hợp với Công an phường Phú Cường đã bố trí lực lượng “cắm chốt” xung quanh quán. Khi 2 bên vừa nói chuyện với nhau được một lúc thì lực lượng chức năng đã ập tới quật ngã, khống chế và tóm gọn đối tượng trước sự ngỡ ngàng của chính hắn và những người khách xung quanh. Hắn chỉ kịp nhìn lại người quản lý cũ lần cuối rồi nhanh chóng bị di lý lên xe thùng đã chờ sẵn. Kết thúc cuộc lẩn trốn hơn 450 ngày của đối tượng truy nã.

Tại cơ quan điều tra, biết không thể chối tội, Đào Thái Đông đã cúi đầu khai nhận hết toàn bộ hành vi của mình. Ngay trong ngày 13/11, Tổ công tác phòng Cảnh sát Truy nã tội phạm Công an Nghệ An đã bàn giao đối tượng Đào Thái Đông cho Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xử lý theo thẩm quyền.

Thực hiện Kế hoạch 649, ngày 28/10/2013 của Công an tỉnh Nghệ An về việc mở đợt cao điểm truy bắt các đối tượng truy nã lẩn trốn ở các tỉnh phía Nam và Tây Nguyên, phòng PC52 đã cử các trinh sát tiến hành xác minh thông tin một số đối tượng có khả năng lẩn trốn ở các tỉnh trên khu vực. Qua tin báo về từ trinh sát, đã phát hiện 15 đầu mối thông tin về 15 đối tượng hiện đang có mặt tại các thành phố lớn ở miền Nam và một số vùng hẻo lánh ở Tây Nguyên.

Ngay lập tức, lãnh đạo phòng PC52 thành lập tổ công tác đặc biệt do thiếu tá Trần Văn Hồng làm tổ trưởng lên đường vào Nam. Công việc này hết sức khó khăn, bởi đây là những đối tượng đã có khoảng thời gian lẩn trốn lâu năm và có cách thức thay đổi, biến hóa ma quái. Hơn 20 ngày đi Nam về Bắc, phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Nghệ An đã truy bắt thành công 11 đối tượng phạm tội lẩn trốn.

Loan Nguyễn

Bạn đang đọc bài viết Dùng búa 'đập' đồng nghiệp và cách thức biến hoá 'ma quái' tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục