Gần 1.000 nhân viên y tế diễn tập phục vụ APEC 2017

Lê Nhâm Thân lenhamthan1992@gmail.com

13:32 25/10/2017

Tình huống đưa ra là một đại biểu cấp cao đang phát biểu thì bất ngờ ôm ngực, kêu đau, ngã quỵ xuống sàn. Lực lượng y tế phải khẩn trương triển khai công tác cấp cứu người này.

Ngày 25/10, tại Đà Nẵng diễn ra lễ diễn tập ứng phó cấp cứu phục vụ APEC 2017. Tham dự diễn tập có lãnh đạo bộ Y tế, lãnh đạo sở Y tế Đà Nẵng cùng khoảng 1.000 cán bộ, nhân viên thuộc các bệnh viên trên địa bàn.

Tại buổi diễn tập, lực lượng chức năng tiến hành xử lý nhiều tình huống đặc biệt. Trong đó, tình huống 1, tại trung tâm Hội nghị quốc tế Ariyana khi sự kiện đang diễ ra thì có một đại biểu cấp cao bất ngờ ôm ngực, kêu đau, mặt trở nên tái nhợt và ngã qụy xuống sàn.

Thông tin được lực lượng an ninh báo cáo khẩn cho lực lượng y tế bệnh viện Vinmec đang thường trực ngay cạnh khu hội nghị. Tổ y tế nhanh chóng tiếp cận nạn nhân và triển khai các phương án cấp cứu.

Xã hội - Gần 1.000 nhân viên y tế diễn tập phục vụ APEC 2017

Triển khai công tác cấp cứu nhanh chóng, cho thở oxy.

Bác sĩ Nguyễn Thái Trí, Chỉ huy tổ y tế phân công nhiệm vụ cho các thành viên. Tại hiện trường, các bác sĩ, chuyên gia y tế đánh giá nhanh diễn biến sự việc. Các điều dưỡng nhanh chóng ổn định huyết động và đường thở, kiểm soát loạn nhịp như khó thở, tụt huyết áp, rối loạn ý thức. Các bác sĩ cho bệnh nhân thở oxy. Đồng thời, đội ngũ bác sĩ của hội đồng chuyên môn được bộ Y tế cũng cử đến hiện trường hỗ trợ.

Tổ y tế xác định bệnh nhân có biến chứng choáng tim. Tổ y tế nhận thấy bệnh viện Vinmec có khoảng cách di chuyển gần nhất nên quyết định chuyển người bệnh đến nơi này để cấp cứu và điều trị.

Các xe cứu thương túc trực tại hiện trường đưa người bệnh về bệnh viện. Trên đường di chuyển, Tổ y tế liên tục báo cáo tóm tắt cho ekip trực cấp cứu, can thiệp tim mạch bệnh viện về tình hình người bệnh, để ekip trực nắm được tình hình, sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân.

Ở một tình huống khác, tại phòng ăn của một khách sạn với hơn 30 đại biểu dự APEC 2017 xảy ra vụ nổ lớn. Nhiều người bị bỏng và ngạt khí. Số còn lại thì hoảng loạn, bỏ chạy ra ngoài. Công tác an ninh được triển khai. Song song với đó, tổ y tế có mặt tại khách sạn lập tức đánh giá ban đầu về tình hình, rồi báo cho ban Chỉ đạo y tế APEC. Các tổ y tế thường trực ở các điểm lân cận nhanh chóng đến hỗ trợ.

Xã hội - Gần 1.000 nhân viên y tế diễn tập phục vụ APEC 2017 (Hình 2).

Công tác ứng phó, sơ cứu ban đầu được diễn tập thành thục.

Sở Y tế Đà Nẵng nhanh chóng kích hoạt ngay phương án ứng phó thảm họa đến các đơn vị cấp cao và báo cáo bộ Y tế và UBND TP.Đà Nẵng.

Tổ y tế phối hợp với lực lượng an ninh đeo khẩu trang chống khói chạy vào hiện trường đưa nạn nhân ra ngoài. Các nhân viên y tế tiến hành phân loại tình trạng bệnh nhân và triển khai phương án sơ cứu tại chỗ cho những người bị nhẹ.

Phát hiện có 2 bệnh nhân bị thương nặng, tổ y tế quyết định dùng cáng khiêng ra lều y tế trong khách sạn. Sau đó, các xe cứu thương được điều động đến hiện trường đưa bệnh nhân về các bệnh viện cấp cứu và điều trị.

Bạn đang đọc bài viết Gần 1.000 nhân viên y tế diễn tập phục vụ APEC 2017 tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục