Gia cảnh đặc biệt của nữ sinh viên thủ khoa ngành văn học

13:00 07/10/2015

Ba em bị bệnh tim, mẹ đi bán vé số dạo cũng là nguồn thu nhập chính cả gia đình. Tuy hoàn cảnh khó khăn nhưng ham học đã giúp cô bé Quỳnh Duyên đỗ thủ khoa ngành văn học

Ba em bị bệnh tim, mẹ đi bán vé số dạo cũng là nguồn thu nhập chính cả gia đình. Tuy hoàn cảnh khó khăn nhưng ham học đã giúp cô bé Quỳnh Duyên đỗ thủ khoa ngành văn học năm 2015 Trường ĐH sư phạm Đà Nẵng

Nặng gánh lo gia đình

Đỗ đại học cũng là niềm vui của gia đình em Nguyễn Thị Quỳnh Duyên (SN 1997) trú phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng, nhưng chính niềm vui ấy cũng lại là nỗi lo cho cả nhà khi nghĩ đến chuyện những khoản học phí đầu năm học cho em.

Kinh tế gia đình đảo lộn khi ông Nguyễn Văn Thảo (ba Duyên) là lao động chính trong nhà đột nhiên ngã bệnh vào năm 2004. Gia đình Duyên có 4 thành viên, bao lo toan khi Duyên vừa đậu đại học thì cũng là lúc đứa em gái bước vào năm cuối của cấp 3.

Khi đi khám, cả nhà tóa hỏa khi biết ông Thảo bị bệnh tim và mất đi khả năng lao động, mỗi khi trái gió trở trời hay hoạt động nhiều thì ông luôn khó thở, tay chân bủn rủn, ông Thảo tâm sự "biết gia đình gặp khó khăn nhưng bản thân hay đau ốm nên tôi cũng đành lực bất tòng tâm".

Xã hội - Gia cảnh đặc biệt của nữ sinh viên thủ khoa ngành văn học

Duyên thứ 3 từ trái sang phải cùng gia đình

Kinh tế gia đình kiệt quệ hơn khi mỗi ngày ông Thảo phải dùng thuốc chống đông máu để giữ mạng sống cho mình, vậy là bao khó khăn dồn nén lên đôi vai người mẹ.

Mỗi ngày mẹ Duyên phải đi bán vé số từ sáng sớm để kiếm tiền trang trải cho cuộc sống gia đình, số tiền thu nhập cũng chẳng là bao, tuy cuộc sống bao khó khăn nhọc nhằn là vậy nhưng bà vẫn luôn động viên các con mình chăm lo học hành để thay đổi cuộc sống sau này.

Cũng vì gia đình là hộ nghèo nên chị em Duyên cũng không có điều kiện học hành như đám bạn cùng trang lứa, ngoài giờ học hễ có thời gian rảnh rỗi là hai chị em lại phụ công việc nhà đỡ đần cho mẹ.

Nhọc nhằn theo đuổi con chữ

Bạn đang đọc bài viết Gia cảnh đặc biệt của nữ sinh viên thủ khoa ngành văn học tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục