Giải mã vì sao phải đề nghị án tử hình cho hành vi làm thuốc giả

12:12 26/03/2016

Lợi nhuận sản xuất thuốc giả cao gấp hàng trăm lần so với ma túy. 50% thuốc bán qua internet đều là giả!

Ngày hôm qua (25/3), tại kỳ họp cuối của Quốc hội khóa 13, các đại biểu đã làm việc tại hội trường để góp ý về dự thảo Luật Dược (sửa đổi). Đây được xem là lần lấy ý kiến cuối cùng để hoàn thiện dự luật này, trước khi nó được thông qua tại kỳ họp.

Tử hình hành vi làm thuốc giả?

Phát biểu tại kỳ họp, bà Phạm Khánh Phong Lan - Đại biểu Quốc hội TP.HCM, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cho rằng, chính sách nhà nước cho thấy sự ưu tiên phát triển sản xuất dược trong nước.

Cũng theo đại biểu TP.HCM, cần bổ sung vào Luật Dược các biện pháp quản lý giá thuốc trên cơ sở phân tích nguyên nhân một số mặt hàng thuốc giá vẫn quá cao. Đó là các tồn tại gốc rễ như độc quyền nâng giá, nhiều tầng nấc trung gian, hoa hồng chiết khấu (tiêu cực trong kê đơn).

Xã hội - Giải mã vì sao phải đề nghị án tử hình cho hành vi làm thuốc giả

Làm thuốc giả lợi nhuận cao gấp hàng trăm lần so với sản xuất ma túy, xứng đáng nhận hình phạt tử hình?

Phải có quy định hạn chế tầng nấc trung gian này. Sắp xếp lại mạng lưới lưu thông phân phối thuốc đang khá hỗn loạn và quá thừa với gần 2.000 công ty. Tại bệnh viện, để quản lý giá thuốc không chỉ dựa vào một giải pháp đấu thầu. Theo bà Lan, cần mở hướng về định suất với khung giá mà Bộ Y tế hoặc cơ quan Bảo hiểm Xã hội (BHXH) đàm phán được. Về chuyên môn, cần đồng bộ xây dựng phác đồ điều trị chuẩn, chống lạm dụng thuốc, tăng vai trò của hội đồng thuốc điều trị tại mỗi bệnh viện.

Bà Lan cho rằng, các quan điểm cải cách hành chính đã được tiếp thu rất nhiều trong dự thảo luật, đặc biệt đối với việc kinh doanh nhà thuốc. “Tôi ủng hộ cấp chứng chỉ hành nghề một lần và có giá trị trên toàn quốc. Hồ sơ bổ sung cập nhật kiến thức sẽ được yêu cầu khi làm giấy chứng nhận thực hành tốt nhà thuốc có giá trị 3 năm, và phải tăng cường hậu kiểm, thanh tra, xử lý nghiêm các vi phạm”, bà nói.

Ngoài ra, khi chứng chỉ

Bạn đang đọc bài viết Giải mã vì sao phải đề nghị án tử hình cho hành vi làm thuốc giả tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục