Hà Nội năm nay có nắng nóng gay gắt như năm 2015?

10:36 11/05/2016

Theo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai (PCTT) Hà Nội, dự báo các đợt nắng nóng năm nay chủ yếu tập trung vào các tháng 5, 6 và 7, nhưng không kéo dài và gay gắt như năm 2015.

Tin tức trên được ông Đỗ Đức Thịnh - Chi Cục trưởng Chi cục Đê điều, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai TP Hà Nội khẳng định tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức chiều (10/5).

Theo ông Thịnh, hiện tượng El Nino đang đà suy yếu và tiếp tục tác động đến thời tiết các tỉnh Đồng bằng Bắc Bộ trong mùa mưa bão năm 2016.

Ông Đỗ Đức Thịnh thông tin tại buổi giao ban báo chí.

Do tác động của El Nino, hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông ở mức xấp xỉ thấp hơn trung bình nhiều năm nhưng nhiều hơn năm 2015.

Các tỉnh Đồng bằng Bắc Bộ có khả năng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ 1 - 2 cơn bão, áp thấp nhiệt đới. Thời gian ảnh hưởng trực tiếp chủ yếu tập trung vào các tháng 7, 8 và 9. Có khả năng xuất hiện bão mạnh và siêu bão trong mùa.

Dự báo các đợt nắng nóng chủ yếu tập trung vào các tháng 5, 6 và 7, nhưng không kéo dài và gay gắt như năm 2015.

Tin nhanh từ ông Thịnh cho biết, thực hiện Quy hoạch phòng chống lũ và quy hoạch đê điều hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình, Hà Nội sẽ phải từng bước di dời 9 khu dân cư với 1.900 hộ ở khu vực lòng sông co hẹp, nguy cơ mất an toàn khi có lũ.

Con số phải di dời đã giảm rất nhiều so với số khu dân cư và số hộ phải di dời được nêu tại Nghị quyết 17/2009/NQ-HĐND của HĐND TP Hà Nội (với 197 khu dân cư, 30.230 hộ nằm trong chỉ giới thoát lũ các tuyến sông).

Chi phí để di dời dân theo Nghị quyết 17/2009/NQ-HĐND cũng rất lớn, lên tới 73.000 tỷ đồng.

Để phòng, chống lụt bão và úng ngập Chi cục đã xác định 4 trọng điểm, 8 điểm xung yếu, nếu mưa lớn có thể vỡ đê dẫn đến cả nội thành chìm trong biển nước.

Để khắc phục, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai TP cũng đã yêu cầu, các địa phương có đê kiểm tra t

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội năm nay có nắng nóng gay gắt như năm 2015? tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục