Hải Phòng: Phá tụ điểm cho thuê, bán thiết bị công nghệ cao để gian lận thi cử


Minh Sơn longson.hp@gmail.com

Thứ 5, 13/06/2019 | 11:21


Để đáp ứng nhu cầu của “thượng đế” là học sinh, sinh viên trong các kỳ thi, Thành mua các thiết bị công nghệ rồi mang về chế tạo cho thuê với giá từ 100 – 200 nghìn đồng/ngày.

Ngày 13/6, đại diện phòng An ninh Chính trị nội bộ Công an TP.Hải Phòng cho biết, đơn vị vừa phối hợp với các lực lượng công an bắt quả tang và phá một tụ điểm cho thuê, bán thiết bị công nghệ cao để gian lận trong thi cử.

An ninh - Hình sự - Hải Phòng: Phá tụ điểm cho thuê, bán thiết bị công nghệ cao để gian lận thi cử

Đào Trung Thành (dùng tay che mặt) cùng tang vật khi bị cơ quan công an ập vào khám xét.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an TP.Hải Phòng về việc bảo đảm an ninh trật tự các kỳ thi năm 2019, 10h sáng 12/6, qua công tác quản lý địa bàn, Công an phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân phối hợp với phòng An ninh Chính trị nội bộ đã phát hiện tại số nhà 59/36/84 đường Dân Lập, phường Dư Hàng Kênh, có một số thanh niên tụ tập với nhiều biểu hiện nghi vấn.

Cơ quan công an đã đề nghị các đối tượng trên về trụ sở để làm việc, đồng thời phát hiện thấy trong nhà số 59/36/84 đường Dân Lập, do Đào Trung Thành (SN 1992), thuê ở, "tập kết" hàng trăm thiết bị công nghệ cao nghi được dùng để phục vụ việc gian lận thi cử.

Qua kiểm tra, khám xét, cơ quan công an đã thu giữ: 8 bộ tai nghe “siêu nhỏ” dạng hạt đậu; 17 bộ pin, 15 bộ tai nghe thường; 2 máy đọc thông tin; 10 dây cáp sạc cùng một số thiết bị công nghệ khác. Ngoài ra phát hiện trong người Thành lưu trữ 2 CMND; 2 thẻ sinh viên, 3 giấy phép lái xe và 32 phiếu gửi chuyển phát nhanh.

An ninh - Hình sự - Hải Phòng: Phá tụ điểm cho thuê, bán thiết bị công nghệ cao để gian lận thi cử (Hình 2).

Một số thiết bị công nghệ phục vụ việc gian lận thi cử tại nơi ở của Thành.

Tại cơ quan công an, bước đầu Đào Trung Thành khai nhận tất cả số thiết bị trên mua từ nguồn trôi nổi về chế tạo và cho thuê với giá dao động từ 100.000-150.000 đồng/bộ mỗi ngày. Các khách hàng của Thành chủ yếu là học sinh, sinh viên của các trường trên địa bàn thành phố nhằm phục vụ việc gian lận thi cử.

Những người có nhu cầu thuê sẽ đặt cọc bằng giấy phép lái xe, chứng minh nhân dân, thẻ sinh viên… Ngoài ra, Đào Trung Thành cũng sẵn sàng bán và hướng dẫn chi tiết cách sử dụng cho những người có nhu cầu mua.

Hiện cơ quan chức năng đã thu giữ toàn bộ số thiết bị công nghệ trên để tiếp tục điều tra xử lý.