Hai vợ chồng rủ nhau hiến xác

14:27 29/05/2015

Mặc dù sống lo chạy vạy từng bữa cơm nhưng vợ chồng ông Đương bà Bé lại luôn biết nghĩ cho người khác, ông nghĩ có chết đi cũng phải chết cho ý nghĩa.

Những ngày cuối tháng 5, chúng tôi tìm đến nhà ông Nguyễn Ngọc Đương (90 tuổi ngụ ấp Trung Tâm, xã Thanh Bình, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) để tìm gặp hai ông bà ở độ tuổi “xưa nay hiếm”, có tấm lòng sống vì người khác.

Ông “mặt trận” gánh nước thuê

Trong căn nhà nhỏ, lụp xụp nằm ngay góc đường, thứ tài sản quý giá nhất của vợ chồng ông Đương và bà Nguyễn Thị Bé có lẽ là hai lá đơn tự nguyện hiến xác cho khoa học và lá cờ Tổ quốc được treo trang trọng. Bên cạnh đó là những bức hình gia đình đã ngả màu nhưng được ông bà giữ gìn cẩn thận.

Xã hội - Hai vợ chồng rủ nhau hiến xác

Ông Đương bà Bé luôn vui vẻ hạnh phúc bên nhau

Nhấp ngụm trà ông Đương chia sẻ với chúng tôi về cuộc đời của ông, về những thăng trầm trong cuộc sống mà ông từng trải qua. Ông cho biết, quê ông sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Thừa Thiên Huế. Lớn lên ông cùng bạn bè tham gia vào quân ngũ, sau những năm tháng chiến đấu, trong một trận đánh ông bị thương ở đầu nên sau đó đã xuất ngũ.

Một thời gian sau ông Đương quyết định lấy một cô gái cùng làng đó là bà Bé, người đã chờ đợi ông suốt nhiều năm ông tham gia quân ngũ. Cả hai vợ chồng ông Đương lần lượt chào đón 4 người con, cuộc sống gia đình cứ thế trôi qua nhưng cho đến một ngày, bất ngờ trận hỏa hoạn ập đến.

Nhà thời đó chỉ là nhà tranh vách đất nên mọi giấy tờ, sổ sách ghi chép,… đều bị lửa thiêu rụi nhanh chóng. Vì vậy mặc dù đã tham gia chiến đấu nhưng ông mất hết mọi quyền lợi của mình do không còn bất kỳ giấy tờ gì để chứng minh.

Những năm sau đó, cuộc sống gia đình quá khó khăn, vợ chồng ông làm không đủ nuôi 6 miệng ăn nên đến năm 1978 cả nhà ông khăn gói vào Đồng Nai lập nghiệp. Chân ướt chân ráo đến nơi ở mới, không nghề nghiệp nên hàng ngày vợ chồng ông đành đi gánh nước thuê để bán cho các sạp ở chợ kiếm tiền nuôi các con.<

Bạn đang đọc bài viết Hai vợ chồng rủ nhau hiến xác tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục