Tin tức mới nhận sang nay từ BS CK II. Tăng Xuân Hải - Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Hữu nghị Nghệ An cho biết, sau khi trải qua ca phẫu thuật cấp cứu điều trị ổ áp xe thực quản do hóc xương cá , sức khỏe chị Nguyễn Thị Tiến (39 tuổi), trú tại thị xã Cửa Lò (Nghệ An) đã hồi phục tốt.
Bác sĩ kiểm tra lại vết thương cho bệnh nhân.
Theo lời bác sĩ Hải, trước đó, ngày 5/11, trong bữa cơm trưa của gia đình, chị Nguyễn Thị Tiến vô tình nuốt phải mẫu xương cá chình và mắc ở họng. Tuy nhiên, chị Tiến không đi bệnh viện mà chỉ dùng mẹo để trị như: vội vàng xoay tròn mâm, vuốt ngực, rồi quay đũa, uống nhiều nước với hy vọng đẩy được chiếc xương cá xuống dạ dày.
Khoảng 6 ngày sau, chị Tiến bị đau dữ dội, cổ họng sưng lên, nuốt nước miếng không được, cơm cũng ăn không ngon… Đặc biệt, chị còn xuất hiện nhiều cơn sốt cao và rét run liên tiếp. Người nhà đã đưa chị Tiến đến bệnh viện thăm khám. Tại đây, các bác sỹ phát hiện chiếc xương cá dắt ở vùng thực quản của chị Tiến đã biến chứng gây nên ổ áp xe lớn. Ngay sau đó, bệnh nhân được chỉ định nhập viện khẩn cấp và được bác sĩ tiến hành phẫu thuật cấp cứu dẫn lưu ổ áp xe thực quản cổ.
Bác sĩ Tăng Xuân Hải cho biết thêm: “Nếu không phẫu thuật cấp cứu kịp thời, ổ áp xe lan tỏa rộng sẽ nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân. Trong ca phẫu thuật, chiếc xương cá 2cm nằm cạnh động mạch cảnh được chúng tôi lấy ra; đồng thời, 30 ml mủ đặc thối được hút, rửa sạch, dẫn lưu ổ áp xe”.
Cũng theo bác sỹ Hải: “Nếu bệnh nhân nhập viện chậm 1- 2 ngày nữa, ổ mủ sẽ lan xuống trung thất, phổi, làm bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết, nguy cơ tử vong do nhiễm khuẩn, nhiễm độc rất cao, tỷ lệ cứu sống chỉ 50-50”.
Bảo Trâm