Các đầu bếp coi nhụy hoa nghệ tây (saffron) là một gia vị hiếm trong nấu nướng. Nó tạo ra một hương vị đặc biệt cho các món ăn mà không loại gia vị nào có thể thay thế. Sở dĩ nó có mức giá cao nhất ngưởng là bởi việc thu hoạch phụ thuộc hoàn toàn vào sức người. Mỗi bông hoa chỉ có 3 nhụy và để thu về khoảng 0.5 kg nhụy hoa huệ tây, chúng ta cần tới 75.000 bông hoa. Vì vậy, mỗi gram nhụy hoa nghệ tây có giá khoảng 11 USD/gram (khoảng hơn 22 triệu/lạng).
Hoa nghệ tây chỉ nở từ cuối tháng 10 tới đầu tháng 11, nên đây là khoảng thời gian thu hoạch duy nhất trong năm. Đó cũng là một trong những lý do khiến Saffron trở nên đắt đỏ.
Để có 1 kg Saffron, người ta cần đến 150.000 bông nghệ tây. Sau khi được tách, nhụy được mang phơi khô.
Gia vị Saffron có màu vàng hoặc cam. Người ta gọi nó là “vàng đỏ”. Nó được dùng trong quá trình chế biến nhiều loại món ăn. Theo nghiên cứu, Saffron cũng có khả năng giảm căng thẳng .
Các quốc gia sản xuất loại gia vị đắt đỏ nhất thế giới gồm Iran, Afghanistan, Ấn Độ, Tây Ban Nha… Iran là quốc gia sản xuất Saffron lớn nhất trên thế giới với sản lượng chiếm hơn 90% trong tổng số 250 tấn Saffron mỗi năm. Tuy nhiên, ngành kinh doanh loại gia vị đắt đỏ này tại Iran đang đối mặt với nhiều khó khăn trong những năm gần đây. Các lệnh cấm vận của quốc tế đối với Iran vì chương trình hạt nhân của nước này khiến việc xuất khẩu Saffron ra thị trường châu Âu, Mỹ và Canada gặp khó khăn.
P.H