Khi pháp luật chưa 'đuổi kịp' công nghệ

05:24 02/09/2016

Nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng, đa phần ứng dụng phần mềm xuyên biên giới, chưa có hành lang pháp lý điều chỉnh. Khi rủi ro xảy ra, người dùng điện thoại smartphone không được pháp luật bảo vệ.

Của biếu là… của lo

Người Việt Nam có câu: “Của biếu là của lo. Của cho là của nợ”. Vận dụng vào các sản phẩm công nghệ mới miễn phí trên mạng internet, mới thấy điều này hoàn toàn đúng. Và không phải ngẫu nhiên, phía nước ngoài cho phép các tín đồ dùng điện thoại smartphone tại thị trường Việt Nam sử dụng miễn phí ứng dụng Truecaller.

Công nghệ - Khi pháp luật chưa 'đuổi kịp' công nghệ

Truecaller-Một phần mềm mang quá nhiều rủi ro cho người sử dụng

Các chuyên gia an ninh mạng cảnh báo, nhiều ứng dụng phần mềm cài đặt trên smartphone, nếu không rõ nguồn cung cấp, rất dễ dẫn đến nguy cơ bị đánh cắp thông tin cá nhân. Kẽ hở để kẻ xấu tấn công lấy thông tin cá nhân chính từ lúc người sử dụng cam kết, chia sẻ danh bạ, dữ liệu cuộc gọi… Thời gian qua, Cục cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã xử lý nhiều vụ lừa đảo liên quan đến việc người dùng điện thoại thông tin sử dụng ứng dụng miễn phí có nguồn gốc từ nước ngoài. Không ít trường hợp, đối tượng giả làm khách hàng, gửi thư điện tử tới một số doanh nghiệp, nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản. Theo các chuyên gia an ninh mạng, người dùng điện thoại thông minh không nên cài đặt những ứng dụng free không chính thống, đặc biệt là những phần mềm tiện ích cho cuộc sống.

Mới đây nhất, TAND TP Hà Nội đã xử phạt Nguyễn Việt Hùng- Phó Giám đốc công ty TNHH Công nghệ Việt Hồng 24 tháng tù về tội “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet” theo khoản 2, điều 226 Bộ luật Hình sự. Cơ quan điều tra xác định, Hùng đưa lên mạng internet phần mềm giám sát thuê bao điện thoại, nghe lén cuộc gọi, lấy tin nhắn, định vị vị trí điện thoại… Trong một thời gian ngắn, đã có hơn 14.000 trường hợp đăng ký sử dụng dịch vụ giám sát thuê bao điện thoại nói trên. Kết quả là có từng đấy thuê bao bị nghe lén điện thoại cũng như dịch vụ tin nhắn.

Liên hệ từ vụ án

Bạn đang đọc bài viết Khi pháp luật chưa 'đuổi kịp' công nghệ tại chuyên mục Công nghệ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục