Khởi tố nữ thư ký TAND TP.HCM về hành vi môi giới 'chạy án'

11:37 07/04/2017

Trước khi diễn ra phiên tòa phúc thẩm, thư ký tòa phụ trách phiên xử phúc thẩm vụ án của bà Vân gợi ý cho bà Vân chi hơn 80 triệu để được hưởng án treo.

Ngày 7/4, thông tin từ cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho biết, đã khởi tố bị can Nguyễn Thị Nhung (thư ký TAND TP.HCM) về tội Làm môi giới hối lộ.

Liên quan đến vụ án, hồi giữa năm ngoái chồng của Nhung là Phan Văn Khang (37 tuổi) cũng bị khởi tố về cùng hành vi.

Theo kết quả điều tra, tháng 4/2016, bà Mai Thị Ngọc Vân (37 tuổi, ngụ quận Tân Bình, TP.HCM) bị khởi tố, xét xử về tội Cố ý gây thương tích. TAND quận Tân Bình đã tuyên phạt Vân 9 tháng tù giam, buộc bồi thường cho gia đình nạn nhân 47 triệu đồng.

Không đồng tình với mức án này, Vân kháng cáo toàn bộ bản án. Phía bị hại và người có nghĩa vụ liên quan kháng cáo tăng nặng hình phạt đối với Vân. Vân do đang nuôi con nhỏ nên được tại ngoại.

An ninh - Hình sự - Khởi tố nữ thư ký TAND TP.HCM về hành vi môi giới 'chạy án'

 Hình minh họa.

Sau khi có đơn kháng cáo của bị cáo và bị hại, vụ án được chuyển lên TAND TP.HCM chờ xét xử. Nhung là thư ký tòa phụ trách phiên xử phúc thẩm vụ án của bà Vân.

Trước khi phiên tòa phúc thẩm diễn ra, Nhung được cho là đã gợi ý cho bà Vân chi hơn 80 triệu đồng để được hưởng án treo. Sau nhiều lần thương lượng, đôi bên chốt giá 85 triệu đồng.

Trưa ngày 14/7/2016, Nhung nhờ chồng là Phan Văn Khang đến khu vực ngã ba Hoàng Văn Thụ - Lê Văn Sỹ (quận Tân Bình) để nhận tiền từ bà Vân. Trước khi đi giao tiền, bà Vân đã báo công an, nên khi Khang vừa nhận tiền, bỏ vào túi quần thì bị bắt quả tang.

Chánh án TAND TP.HCM sau đó đã yêu cầu nữ thư ký và thẩm phán (được giao hồ sơ vụ án của Vân) giải trình. Tòa cũng thay đổi chủ tọa phiên phúc thẩm.

Đang điều tra, xét xử lại vụ án liên quan đến bà Vân

Trước đó, bố mẹ Vân có mâu thuẫn với nhà hàng xóm là ông Trịnh Quang Hân. Vì ông Hân quay tấm bạt che mưa nhiều lần đụng vào giàn cây cảnh trước nhà của Vân nên lên tiếng. Bị nhắc nhở, ông Hân và con trai ông Hân cùng đánh Vân.

Ngày 2/6/2014, Vân vẫn còn ấm ức chuyện bị ông Hân và Việt đánh. Thế nên, khi thấy Việt đang dắt xe vào nhà, Vân chạy ra nhặt một cây củi đánh Việt. Anh Trung (anh trai của Việt) chạy ra can ngăn thì bị Vân đánh trúng vào đầu ngất xỉu. Sau đó, ông Hân, Trung, Việt làm đơn tố cáo Vân về tội Cố ý gây thương tích.

TAND quận Tân Bình sau đó đã tuyên phạt Vân 9 tháng tù giam, buộc bồi thường cho gia đình nạn nhân 47 triệu đồng. Sau khi bị tuyên án, cả Vân và người bị hại kháng cáo.

Hồi tháng 8/2016, TAND TP.HCM xử phúc thẩm đối với bà Vân, HĐXX bác kháng cáo của Vân; chấp nhận kháng cáo của bị hại, tăng hình phạt của bị cáo Vân từ 9 tháng tù lên 4 năm tù.

HĐXX cũng đã quyết định khởi tố vụ án cố ý gây thương tích đối với Mai Khải Hoàn vì đã gây thương tích với tỷ lệ là 3% đối với ông Hân.

Sau nhiều đơn cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, VKSND cấp cao tại TP.HCM đã kháng nghị theo hướng hủy 2 bản án trên, trả hồ sơ điều tra xét xử lại từ đầu.

Ngày 6/3 mới đây, Ủy ban Thẩm phán TAND cấp cao tại TP.HCM xử giám đốc thẩm, chấp nhận kháng nghị của VKS cùng cấp, tuyên hủy 2 bản án sơ thẩm của TAND quận Tân Bình và phúc thẩm của TAND TP.HCM đối với Vân về tội Cố ý gây thương tích.

Tòa cấp cao cũng tuyên hủy quyết định khởi tố vụ án đối với anh Mai Khải Hoàn (36 tuổi, em trai Vân) của TAND TP.HCM. Vụ án liên quan đến bà Vân được trả cho cấp tòa sơ thẩm điều tra, xét xử lại từ đầu.

Công Thư

Bạn đang đọc bài viết Khởi tố nữ thư ký TAND TP.HCM về hành vi môi giới 'chạy án' tại chuyên mục An ninh - Hình sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục