"Không chủ quan, lơ là, thỏa mãn với kết quả KT-XH trong tháng 1/2018"

Dương Thu duongthu@nguoiduatin.vn

10:26 03/02/2018

Vừa qua, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2018.

Tại phiên họp, Chính phủ đã nghe và thảo luận các nội dung: Tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ và tình hình kinh tế-xã hội tháng 1/2018; các Báo cáo dự án luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục; dự án luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục đại học; Báo cáo đề nghị của Chính phủ về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019, điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018; Báo cáo thẩm tra về các nội dung đề nghị xây dựng dự án Bộ Luật Lao động (sửa đổi), dự án luật Lực lượng dự bị động viên, dự án luật Sửa đổi, bổ sung một số luật có quy định liên quan đến quy hoạch; về thời điểm ban hành Nghị định quy định bảo hiểm xã hội tai nạn lao động theo hình thức tự nguyện đối với người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động; dự thảo Nghị quyết về việc thành lập Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp; Báo cáo về sự cần thiết xây dựng Đề án về mô hình kinh tế chia sẻ; việc tiếp tục thực hiện cơ chế tự chủ theo quy định của Nghị định số 115/2005/NĐ-CP và Nghị định số 96/2010/NĐ-CP đến hết năm 2018 đối với các tổ chức khoa học công nghệ chưa phê duyệt phương án tự chủ theo Nghị định số 54/2016/NĐ-CP và một số báo cáo, nội dung quan trọng khác.

Chính trị - 'Không chủ quan, lơ là, thỏa mãn với kết quả KT-XH trong tháng 1/2018'

Những kết quả kinh tế - xã hội đạt được trong tháng Một là tích cực, nhiều chỉ tiêu đạt tốt. Nguồn ảnh: Internet.

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, với sự nỗ lực, chủ động của các bộ, ngành, địa phương trong chỉ đạo, triển khai thực hiện Nghị quyết số 01 của Chính phủ, tình hình kinh tế - xã hội có sự chuyển biến tích cực ngay trong tháng đầu năm 2018 với những ấn tượng mạnh mẽ về một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt được.

Kinh tế vĩ mô ổn định, tốc độ tăng giá tiêu dùng được kiểm soát thấp hơn cùng kỳ năm 2017 (CPI tháng 1 tăng 0,51% so với tháng trước và tăng 2,65% so với cùng kỳ năm 2017). Việc điều hành linh hoạt chính sách tiền tệ kết hợp chặt chẽ với kỷ luật, kỷ cương tài khóa và đồng bộ các chính sách khác tiếp tục phát huy hiệu quả; thị trường tiền tệ, ngoại hối ổn định, thanh khoản tốt, mặt bằng lãi suất cho vay có xu hướng giảm; thu hút đầu tư nước ngoài tuy thấp hơn cùng kỳ nhưng giải ngân vốn FDI đạt khá.

Tình hình sản xuất kinh doanh các khu vực chủ yếu của nền kinh tế trong tháng diễn biến tích cực, trong đó khu vực công nghiệp tiếp tục là điểm sáng, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 1/2018 tăng cao (tăng 20,9% so với cùng kỳ năm 2017). Khu vực dịch vụ, du lịch tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng; tổng mức bán lẻ hàng hóa, dịch vụ trong tháng tăng 9,5% so với cùng kỳ năm 2017; tổng lượng khách quốc tế đến nước ta ngay trong tháng đầu năm 2018 đạt khoảng 1,43 triệu lượt khách. Xuất, nhập khẩu hàng hóa tăng cao so với cùng kỳ, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu tháng 1/2018 ước đạt 19 tỷ USD, tăng 33,1%; nhập siêu trong phạm vi mục tiêu của Quốc hội.

Môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện, thủ tục đăng ký kinh doanh tiếp tục được đơn giản hóa, thời gian đăng ký thành lập doanh nghiệp được rút ngắn. Công tác an sinh xã hội, chăm lo đời sống nhân dân được quan tâm bảo đảm; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững…

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 1/1/2018 về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2018. Các bộ, ngành và địa phương đã khẩn trương ban hành các văn bản triển khai thực hiện Nghị quyết và quyết tâm thực hiện ngay từ những tháng đầu năm 2018. Tính đến ngày 31/1/2018, đã có 19 bộ, ngành, cơ quan thuộc Chính phủ và 53 địa phương ban hành chương trình hành động, chỉ thị, văn bản chỉ đạo thực hiện Nghị quyết; 55/56 bộ, ngành, cơ quan trung ương và 53/63 địa phương triển khai, phân giao kế hoạch đầu tư công năm 2018.

“Những kết quả kinh tế - xã hội đạt được trong tháng Một là tích cực, nhiều chỉ tiêu đạt tốt. Tuy nhiên, chúng ta không được chủ quan, lơ là, thỏa mãn mà phải có nhận thức đúng đắn, phải tiếp tục hành động quyết liệt để đạt được những kết quả cao hơn”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu.

Bạn đang đọc bài viết "Không chủ quan, lơ là, thỏa mãn với kết quả KT-XH trong tháng 1/2018" tại chuyên mục Chính trị của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục