Kỳ 3: Tuyệt kỹ võ công điểm huyệt, tàng ảnh ở vùng đất hai vua

19:03 21/09/2015

Trong làng võ hiện vẫn truyền tụng nhiều giai thoại về những cao thủ kỳ tài tại vùng đất hai vua - Đường Lâm.

Không chỉ là vùng đất nổi danh nơi xuất thân của hai vua Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng và Ngô Quyền, suốt chiều dài lịch sử thời Lý, Trần, Lê, Nguyễn, ngay cả thời hiện đại, nhiều danh tướng của Việt Nam cũng đều có xuất xứ nơi đây và kế thừa nền tảng võ học cổ của vùng đất này.

Thậm chí đến nay, võ học Đường Lâm của Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng vẫn như một mạch nguồn chảy mãi không dứt. Trong làng võ hiện vẫn truyền tụng nhiều giai thoại về những cao thủ kỳ tài tại vùng đất hai vua.

Huyền bí Đường Lâm

Đất Đường Lâm (thị xã Sơn Tây, TP. Hà Nội) hiện nay vẫn còn nhiều cao thủ ẩn danh tiếp nối nền tảng võ học cổ xưa của Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng để lại. Võ học của Bố Cái Đại Vương vang danh lịch sử xưa nay, nhiều giai thoại cho rằng, võ học của vua Ngô Quyền cũng có xuất xứ từ võ học của Phùng Hưng, kế thừa và phát triển nó lên tầm cao. Theo lý giải thì vua Ngô Quyền thuộc dòng họ ngoại của vua Phùng Hưng.

Mặc dù trải qua hàng ngàn năm lịch sử với bao biến cố nhưng sức sống của dòng võ cái thế này của người Việt vẫn mạnh mẽ. Theo tìm hiểu của chúng tôi, võ học Đường Lâm không hề dừng lại ở đời vua Ngô Quyền mà nhiều danh tướng đất Việt mãi sau này cũng được xem là kế thừa võ học Đường Lâm.

Đền thờ Phùng Hưng trên nền đất của ngôi nhà nơi ông được sinh ra, cũng là nơi xuất xứ của võ học Đường Lâm của cụ Phùng Hạp Khanh.

Võ học Đường Lâm có sức lan tỏa lớn trong đời sống hàng thế kỷ qua và trở thành một dòng chảy tự hào của võ học dân tộc, đóng góp lớn vào lịch sử đất nước. Với niềm đam mê tìm hiểu khám phá võ học cổ truyền, PV đã có chuyến hành trình về đất Cam Lâm, xã Đường Lâm, để tìm hiểu sâu thêm về trung tâm võ học cổ xưa của người Việt.

Nơi chúng tôi đặt chân đến là đền thờ Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng, đền thờ vua Ngô Quyền và nhiều

Bạn đang đọc bài viết Kỳ 3: Tuyệt kỹ võ công điểm huyệt, tàng ảnh ở vùng đất hai vua tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục