Làm thế nào để huy động 500 tấn vàng trong dân?

10:55 15/07/2016

Khó khăn đầu tiên và cốt lõi của vấn đề này là làm sao thay đổi được tâm lý coi vàng là tài sản an toàn có thể sử dụng trong mọi thời điểm trong dân chúng

Vừa qua, tại phiên họp của Chính phủ trực tuyến với các địa phương về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chủ trì nghiên cứu, xem xét vấn đề huy động nguồn lực trong dân (gồm cả tiền và vàng) và báo cáo Chính phủ trong phiên họp sau.

vn/ndt/16/07/15/202/19854792/1_170171.jpg">

Để thay đổi tâm lý người dân xem vàng là tài sản an toàn là rất khó

Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam (VGTA) cho biết, theo ước tính của Hội đồng Vàng thế giới (WGC), hiện có khoảng 500 tấn vàng, tương đương 20 tỷ USD, đang được cất trữ trong dân của cả nước chưa được đưa vào lưu thông. Nếu huy động được nguồn lực này, Chính phủ và doanh nghiệp (DN) sẽ có thêm nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội.

Thông tin trên nhận được luôn người dân quan tâm vì những ngày qua, dưới sức tác động của sự kiện người dân Anh bỏ phiếu ủng hộ rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) và những tác động về kinh tế, chính trị khác, giá vàng được dự báo có thể tăng lên tới 1.400 USD/oz. Cùng với đó là giá vàng trong nước đã có đợt "leo thang” gần đạt mức 40 triệu đồng/lượng.

Phóng viên Người Đưa tin đã ghi nhận được những chia sẻ, “hiến kế” của các chuyên gia kinh tế hàng đầu, đồng thời đưa ra những biện pháp nhằm “lưu thông hóa” 500 tấn vàng đang được người dân lưu giữ.

Theo ông Nguyễn Thành Long, chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng VN cho biết, hiệp hội kiến nghị NHNN xem xét, nghiên cứu thành lập Sở giao dịch vàng quốc gia nhằm mục đích lưu động hóa số vàng trong dân, hoàn toàn không vì mục đích buôn bán số lượng lớn vàng miếng, vàng cục… để vàng hóa hoặc làm mất giá trị thị trường và nếu được chấp thuận về mặt chủ trương thì những vấn đề về kỹ thuật tiến hành sẽ tiếp tục được đề xuất, bàn bạc thêm.

Ngoài ra, Sở giao dịch vàng quốc gia cũng sẽ góp phần giảm bớt n

Bạn đang đọc bài viết Làm thế nào để huy động 500 tấn vàng trong dân? tại chuyên mục Kinh doanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục