Loại quả dại ít người biết nay “lên đời”thành đặc sản, có tiền khó mua

Loại quả dại ít người biết nay “lên đời”thành đặc sản, có tiền khó mua

Chủ nhật, 24/03/2024 | 09:30
0
Loại quả dại này có hình tròn, vỏ ngoài khá sần sùi, trước kia ít người ăn nhưng nay là đặc sản ngon nức tiếng.

Ninh Bình vốn nổi tiếng với nhiều đặc sản trứ danh như dê núi, cơm cháy ruốc, miến lươn,... nhưng có một món tuy dân dã từ nguyên liệu đến cách chế biến mà không phải ai cũng biết đó là món cá kho gáo.

Cái tên món ăn này dễ gây hiểu lầm rằng cá được kho trong cái gáo. Tuy nhiên, đây lại là một loại quả dại, thường mọc ở khe sông suối.

Đời sống - Loại quả dại ít người biết nay “lên đời”thành đặc sản, có tiền khó mua

Quả gáo hình tròn, vỏ ngoài khá sần sùi, nhìn qua nhiều người lầm tưởng đây là trái chôm chôm non, nhưng khi xẻ ra bên trong ruột lại vàng ươm trông như trái dứa.

Lúc quả xanh, gáo có vị hơi chát nhưng khi chín ăn có vị chua chua ngọt ngọt đặc trưng.

Đời sống - Loại quả dại ít người biết nay “lên đời”thành đặc sản, có tiền khó mua (Hình 2).

Gáo có thể ăn sống, chấm với muối ớt, là món ăn vặt nhiều chị em ưa chuộng.

Chị Hoàng Quyên (ở Tp.Ninh Bình) chia sẻ: "Ở quê tôi, cây gáo mọc nhiều lắm. Trước đây, nó mọc hoang ở khe suối hoặc chân đồi, nhiều nhà mang về trồng làm hàng rào vừa để làm cảnh lại lấy quả để làm món cá kho. Hồi đó, trái gáo là một thứ quả quê dân dã, không ai mang ra bán ở chợ mà đi đâu cũng có thể hái được.

Đời sống - Loại quả dại ít người biết nay “lên đời”thành đặc sản, có tiền khó mua (Hình 3).

Gáo để kho cá phải chọn quả còn tươi vừa chín đến, sau đó rửa sạch từng quả rồi xắt mỏng thành từng lát. Xếp gáo dưới đáy niêu rồi lần lượt thêm một lớp cá, lại một lớp gáo xen kẽ, nêm nếm gia vị là có thể bắc lên bếp để kho. Kho đến khi gần cạn nước là được, càng nấu lâu thịt cá càng mềm và đậm đà hương vị.

Cá kho gáo sẽ có màu đẹp, thịt cá săn chắc, mềm và thơm, khác hẳn với các món cá kho khế hay sấu. Món này tuy đơn giản nhưng khi đưa cơm, đến giờ mỗi lần về quê, tôi đều nhờ mẹ nấu món này để nhớ lại hương vị của ngày xưa, thời còn nghèo khó".

Đời sống - Loại quả dại ít người biết nay “lên đời”thành đặc sản, có tiền khó mua (Hình 4).

Trước kia, loại quả này được ít người ăn. Gần đây, thứ quả quê này đã được biết tới nhiều hơn, người dân thành phố tìm mua quả gáo về thưởng thức.

Vào khoảng tháng 9 hàng năm là thời gian có nhiều tiểu thương gom bán trái gáo nhất.

Trên chợ mạng và chợ chung cư, nhiều người bán trái gáo với giá 100.000-120.000 đồng/kg. Những người bán quả gáo cho biết hàng có đến đâu khách đặt hết đến đó.

Không chỉ quả gáo, các bộ phận khác của cây gáo cũng có nhiều lợi ích. Theo nghiên cứu, vỏ thân cây gáo có tác dụng bổ dưỡng và hạ nhiệt.

Vỏ cây được dùng làm thuốc hạ sốt với liều 10 – 16g dưới dạng thuốc sắc. Có thể dùng gỗ cây gáo thái mỏng và sắc giống như vỏ cây.

Ở Tiên Yên (Quảng Ninh), người dân dùng vỏ gáo trị bệnh sốt rét, xơ gan cổ trướng trong bài thuốc sau: Vỏ Gáo phối hợp với cỏ xước, cỏ sữa lá to, mỗi vị 10g. Sắc thuốc uống trong ngày.

Ngoài ra, cây gáo còn được người dân các nước dùng làm thuốc:

Tại Campuchia, vỏ gáo được sử dụng làm thuốc giảm đau ở vùng Siem Reap.

Ở Philippines, bột vỏ Gáo dùng để bôi vết loét. Nước sắc trị các vết thương, đau răng, tiêu chảy.

Ở New Guinea, nước ngâm vỏ Gáo trị đau dạ dày.

Ở Ấn Độ, vỏ của cây gáo lại được sử dụng để trị rắn cắn. Ngoài cây gáo thì cây ba chẽ cũng là một vị thuốc hữu hiệu điều trị khi bị rắn cắn.

Lưu ý, tuy có nguồn gốc từ thiên nhiên nhưng gáo có chỉ định, chống chỉ định và tác dụng phụ. Mọi người không nên tự ý sử dụng hoặc nghe theo bài thuốc kinh nghiệm. Nếu muốn sử dụng hãy đến gặp bác sĩ để hiểu rõ tình trạng cơ thể và tham vấn ý kiến.

Minh Hoa (t/h)

Loại quả “lạ” xưa mọc dại không ai hái nay thành đặc sản đắt đỏ

Thứ 3, 12/03/2024 | 08:15
Loại quả này xưa mọc dại trong rừng ít ai biết đến nhưng nay được người dân thành phố tìm mua khắp nơi vì hương vị lạ và hấp dẫn.

Loại quả nhập khẩu có giá tiền triệu/kg, ở Việt Nam mọc hoang dại khắp nơi

Thứ 6, 23/02/2024 | 09:55
Loại quả này được ví như "siêu thực phẩm" có giá tới 2 triệu đồng/kg.

Loại quả đắt nhất nhì thế giới, giá 500 triệu đồng/kg, nay ở Việt Nam trồng đại trà như cây cảnh

Thứ 6, 16/02/2024 | 09:52
Mấy năm gần đây, loại quả này được nhân giống và trồng nhiều ở Việt Nam.

Loại quả từng mọc dại nay trồng làm cảnh, nhà giàu "săn lùng" trưng Tết, giá 300.000 đồng/quả

Thứ 6, 02/02/2024 | 09:59
Từng là quả mọc dại, nay chanh yên được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là trồng làm cảnh.
Cùng chuyên mục

Đừng đổ nước vo gạo đi, bỏ túi mẹo hay này đến hàng xóm còn tấm tắc khen

Thứ 7, 04/05/2024 | 19:30
Thay vì đổ bỏ đi một cách lãng phí, hãy bỏ túi mẹo hay sau bạn sẽ bất ngờ trước những hiệu quả mà nước vo gạo mang lại nếu biết tận dụng đúng cách.

Hải Phòng: Chủ động phòng ngừa không để xảy ra ngộ độc thực phẩm

Thứ 7, 04/05/2024 | 17:47
UBND Tp.Hải Phòng yêu cầu các sở, ngành, chính quyền địa phương chủ động, tập trung thực hiện các giải pháp phòng ngừa không để xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Hiểu rõ về hội chứng giảm tiểu cầu, huyết khối sau tiêm vắc-xin Covid

Thứ 7, 04/05/2024 | 16:57
Hiệu quả của vắc-xin Covid-19 đã được chứng minh trong phòng chống đại dịch, giảm thiểu tử vong và các biến chứng nghiêm trọng của bệnh.

Vụ ngộ độc tại Đồng Nai: 529 người phải nhập viện điều trị

Thứ 7, 04/05/2024 | 15:30
Liên quan vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại Tp.Long Khánh, hiện không ghi nhận thêm ca mới, tổng cộng đã có 529 người nhập viện điều trị.

Loại lá "độc đáo", tươi không ai ngó mang đi phơi khô bán gần 300.000 đồng

Thứ 7, 04/05/2024 | 15:30
Có một thứ lá mà ở một số vùng quê tưởng bỏ đi nhưng khi phơi khô lại có giá đắt đỏ khoảng 300.000 đồng/kg, không những vậy loại lá này còn tốt cho sức khỏe.
     
Nổi bật trong ngày

Chuyên gia chỉ ra mẹo hay phân biệt thịt bò thật, giả cực kỳ chính xác

Thứ 6, 03/05/2024 | 10:26
Theo các chuyên gia, khi dùng tay miết miếng thịt, nếu thấy có màu đỏ dính ra tay thì chắc chắn đó là thịt bò giả.

Thứ “nhìn sợ khiếp vía” nhưng là đặc sản hiếm có, giá 700.000 đồng/kg

Thứ 6, 03/05/2024 | 11:25
Loại đặc sản này trông đáng sợ nhưng thực chất lại thơm ngon và bổ dưỡng, mấy năm gần đây rất được người dân thành phố ưa chuộng.

Vụ ngộ độc tại Đồng Nai: 529 người phải nhập viện điều trị

Thứ 7, 04/05/2024 | 15:30
Liên quan vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại Tp.Long Khánh, hiện không ghi nhận thêm ca mới, tổng cộng đã có 529 người nhập viện điều trị.

Nước trà qua đêm đừng vội đổ đi làm theo cách này công dụng tuyệt vời

Thứ 6, 03/05/2024 | 19:30
Nhiều người có thói quen uống trà nhưng nếu để đến ngày hôm sau nước trà vàng đỏ thường sẽ bỏ đi mà không biết thử làm mẹo hay này để áp dụng.

Thủ tướng có công điện liên quan vụ ngộ độc thực phẩm ở Đồng Nai

Thứ 7, 04/05/2024 | 09:02
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các ngành chức năng tập trung cứu chữa bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Tp.Long Khánh.