Lý do tàu hải quân Mỹ bắn cảnh cáo tàu Iran tại Vịnh Arab

18:05 26/07/2017

Tàu hải quân Mỹ đã bắn cảnh cáo tàu Iran khi tàu này tiến sát trong phạm vi khoảng 137m và phớt lờ các cảnh báo trước đó của phía Mỹ.

Theo RT, một tàu tuần tra của Hải quân Mỹ đã bắn loạt đạn cảnh cáo gần tàu hải quân của Iran, khi tàu này đang chạy cách đó 137km và phớt lờ những dấu hiệu mà phía Mỹ cảnh báo, thông cáo của các quan chức Nhà Trắng cho hay vào hôm 25/7.

 Các quan chức Mỹ cho hay, USS Thunderbolt đã nổ súng sau khi nỗ lực cảnh báo tàu Iran qua radio, bằng cách bắn pháo sáng và thổi 5 hồi còi, nhưng bị tàu Iran phớt lờ. Các phát súng này được bắn vào vùng nước nên không tiềm ẩn rủi ro làm nảy sinh nguy cơ đụng độ.    

Tuy nhiên, phía Iran lại nhìn nhận sự việc theo một hướng khác, khi khẳng định tàu Mỹ đã tiến về phía tàu của Iran để “kích động và đe doạ” đoàn thủy thủ tàu.

Tiêu điểm - Lý do tàu hải quân Mỹ bắn cảnh cáo tàu Iran tại Vịnh Arab

Một tàu tuần tra của Hải quân Mỹ đã bắn loạt đạn cảnh cáo gần tàu hải quân của Iran. 

Sau động thái này, tàu Iran giảm hành động khiêu khích nhưng vẫn ở trong khu vực biển được mô tả là “khu vực biển quốc tế tại Vịnh Arab ở phía Bắc”.

Thunderbolt là tàu tuần tra lớp Cyclone, hoạt động bên ngoài căn cứ Hạm đội 5 của Mỹ tại Bahrain. Tàu do một thủy thủ đoàn gồm 4 sĩ quan và 24 thuỷ thủ điều hành.

Về phía tàu Iran, các quan chức Mỹ không nêu cụ thể kích thước hoặc loại tàu, nhưng cho rằng đây có thể là tàu của lực lượng Hải quân thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.

Trước đó, hai bên thường có các cuộc đối đầu hải quân ở vùng Vịnh Arab. Đầu năm nay, một tàu khu trục Mỹ cũng đã bắn cảnh cáo vào 4 tàu tấn công nhanh của Iran gần Eo biển Hormuz.

Tháng 3 vừa qua, các phương tiện truyền thông Mỹ cũng đưa tin một tàu tuần tra của Hải quân Mỹ bị các tàu của Iran “gây rối” tại Eo biển Hormuz, song phía Iran đã bác bỏ thông tin này.

Hồi tháng 1/2016, các tàu của IRGC chặn và bắt giữ 2 tàu đánh cá nhanh của Mỹ trôi dạt vào vùng biển Iran gần đảo Farsi. Tàu đánh cá và đội tàu được thả sau khoảng 15 giờ.

Theo Hải quân Mỹ, các tàu này đang trên đường từ Kuwait tới Bahrain và gặp trục trặc động cơ. Cuộc điều tra của Iran sau đó kết luận, vụ xâm nhập của các tàu này “không phải kết quả của một hành động có mục đích”.

Xem thêm >> Kiev có khả năng đối phó với một 'Tiểu Nga' ở Ukraine?

Đào Vũ

Bạn đang đọc bài viết Lý do tàu hải quân Mỹ bắn cảnh cáo tàu Iran tại Vịnh Arab tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục