Lý giải về nụ cười khó hiểu của Triệu Quân Sự sau mỗi lẫn vượt ngục bị bắt lại

Phạm Xuân Chinh
Thứ 4, 01/06/2022 | 22:16
Sau mỗi lần vượt ngục bị bắt lại, Triệu Quân Sự đều có tâm lý bình thản, không chống trả, nở nụ cười tươi khác thường

Triệu Quân Sự là từ khóa hot trend - nổi bật được nhiều người quan tâm nhất trên mạng xã hội từ chiều tối 31/5 tới nay.

Khoảng 17h ngày 31/5, phạm nhân Triệu Quân Sự vượt ngục, trốn khỏi trại giam quân sự khu vực miền Bắc, đóng trên địa bàn xã Thành Long, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa khi đang chấp hành hình phạt tù chung thân.

Triệu Quân Sự bị án tù chung thân cho các tội danh Giết người, Cướp tài sản, Trốn khỏi nơi giam giữ. Đây không phải là lần đầu mà là lần thứ 3 Sự vượt ngục khi đang trên mình án tù chung thân và mỗi lần hắn vượt ngục thì đều nhanh chóng bị bắt lại.

Sau mỗi lần vượt ngục, Triệu Quân Sự càng nổi tiếng với thành tích bất hảo của mình và được mệnh danh là “siêu vượt ngục”.

Quan điểm - Lý giải về nụ cười khó hiểu của Triệu Quân Sự sau mỗi lẫn vượt ngục bị bắt lại

Sau khi vượt ngục vào năm 2020 và 2022, khi bị bắt lại, Triệu Quân Sự đều có biểu hiện tâm lý bình thản, cười tươi.

Sau mỗi lần vượt ngục thành công, khi bị bắt lại Sự đều có tâm lý bình thản, không chống trả lực lượng chức năng, có nụ cười tươi và khá hiền. Biểu hiện tâm lý và biểu cảm của con người này rất khác với các phạm nhân vượt ngục khác. Điều này cũng hiểm khi xảy ra đối với một phạm nhân mang trên mình mức án tù chung thân, vượt ngục quay về với thế giới tự do.

Nhìn vào nụ cười hiền của Sự, nếu không tìm hiểu về nhân thân của đối tượng này thì nhiều người sẽ có thiện cảm với con người này.

Đây có thể nói là trạng thái, biểu hiện tâm lý “khác người” trước hoàn cảnh gặp phải của Triệu Quân Sự.

Người Đưa Tin có cuộc trao đổi với các luật sư, giảng viên, nhà báo, bác sĩ để cùng nhau lý giải trạng thái tâm lý “khác người” của Sự.

Thạc sĩ - Luật sư Chu Thị Út Quỳnh (Hà Nội) nhận định: “Thứ nhất, bởi vì Triệu Quân Sự đã đạt được điều mình muốn từ việc vượt ngục của mình và hắn cũng đã dự đoán trước được việc bản thân sẽ bị bắt lại (do chưa có sự chuẩn bị kỹ lưỡng như những lần vượt ngục trước đó) nên nụ cười của anh ta có thể là nụ cười của sự mãn nguyện và thản nhiên đón nhận việc hiển nhiên sẽ xảy ra (đó là mình sẽ bị bắt).

Thứ hai, do đây không phải lần 1, lần 2 Sự trốn khỏi trại giam nên khi bị bắt, hắn coi đó là chiến tích của mình khi đã qua mặt được các cán bộ trại giam để vượt ngục thành công nên nụ cười đó cũng có thể là nụ cười của sự thách thức, là lời cảnh báo của hắn về việc hắn sẽ còn tiếp tục vượt ngục khi có cơ hội”.

Quan điểm - Lý giải về nụ cười khó hiểu của Triệu Quân Sự sau mỗi lẫn vượt ngục bị bắt lại (Hình 2).

Khi vừa bị bắt sau hai ngày trốn khỏi trại giam, nhưng Sự không chống trả, biểu hiện tâm lý thản nhiên, cười tươi.

Theo Thạc sĩ Thái Văn Tài - Giảng viên trường Cao Đẳng sư phạm Trung ương Nha Trang: “Câu chuyện vượt ngục của phạm nhân Triệu Quân Sự là một chủ đề, từ khóa hot nhất mạng xã hội trong những ngày qua, đơn giản đây không phải là lần đầu mà lần thứ 3 Sự thực hiện điều này.

Sự đã chính thức bị bắt, nhưng Sự bị bắt kèm với một “nụ cười” và vẽ mặt cực kỳ bình thản, điều này càng làm dân mạng hiếu kỳ, nhiều người cố gắng lý giải “nụ cười” và tâm thế ấy của Sự

Theo quan điểm của cá nhân tôi, Sự là một đối tượng nguy hiểm, án tù chung thân đã nói lên điều đó. Cái tôi không hiểu là làm thế nào Sự lại có thể vượt ngục, mà vượt ngục đến tận ba lần? Phải chăng đó cũng là lý do của nụ cười mà chúng ta thấy…?

Hay đơn giản, một thời điểm nào đó đối tượng này có biểu hiện tâm lý không bình thường, mà với những người như vậy họ suy nghĩ giản đơn giản, cứ thấy ống kính là cười, vì dù sao cũng phải ở tù đến tận suốt đời ... Một số người lại “ thần tượng hóa” nụ cười ấy, sự thần tượng hóa chết người đó có thể làm lệch lạc nhiều chuẩn mực”.

Quan điểm - Lý giải về nụ cười khó hiểu của Triệu Quân Sự sau mỗi lẫn vượt ngục bị bắt lại (Hình 3).

Bị bắt, di lý lên xe và sẽ phải đối mặt hình phạt tù, quay trở lại trại giam, nhưng Sự vẫn cười tươi.

Nhà báo - Luật gia Phan Xuân Hồng nhận định về trạng thái tâm lý bình thản, nui cười tươi của Triệu Quân Sự khi bị bắt như sau: “Sự là một hiện tượng khá đặc dị về khả năng, tướng mạo, tâm sinh lý, tính cách. Có thể phạm nhân này có bị bệnh tâm thần ở một mức độ và rơi vào thời điểm nào đó, hoặc cũng có thể Sự  thích thử sức, mạo hiểm, khám phá, muốn chinh phục những bức tường rào cản của trại giam, chứng tỏ cái tôi của mình.

Thạc sĩ - Bác sĩ Trịnh Văn Anh - Nguyên giám đốc bệnh viện tâm thần Thanh Hóa nhận định: “Về mặt y học để đánh giá trạng thái, biểu hiện tâm lý của một con người thì phải có thời gian và phải có tiêu chuẩn cụ thể. Một người mà đã trốn trại lần thứ ba rồi mà khi bị bắt lại rất bình thản thì phải xem lại. Mình thấy người ta bình thản, nhưng bên trong trong có bình thản hay không phải có thời gian tiếp xúc, theo dõi, giám định mới khẳng định được”.

Nóng: Đã bắt được phạm nhân vượt ngục Triệu Quân Sự

Thứ 4, 01/06/2022 | 16:00
Triệu Quân Sự vừa bị bắt tại địa phận xã Yên Dương, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa.

Xuyên đêm lập chốt, truy bắt “siêu vượt ngục” Triệu Quân Sự

Thứ 4, 01/06/2022 | 07:32
Trong đêm, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng lập chốt chặn, thông báo để người dân cảnh giác, nhận dạng, phối hợp thông tin bắt giữ Triệu Quân Sự

Phạm nhân trốn trại nguy hiểm Triệu Quân Sự bị tuyên phạt 6 năm tù

Thứ 6, 18/12/2020 | 13:01
Kết thúc phiên tòa xét xử, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Triệu Quân Sự 3 năm tù về tội Trốn khỏi nơi giam và 3 năm Trộm cắp tài sản.
Cùng tác giả

Thuyết phục, giải cứu thành công cô gái định nhảy từ tầng 21 chung cư

Chủ nhật, 07/08/2022 | 17:05
Nhờ vận động, thuyết phục và áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, công an đã giải cứu thành công cô gái có ý định nhảy tự tử từ tầng 21 chung cư.

Đánh cắp thông tin người khác chiếm đoạt 76 triệu đồng của ngân hàng

Chủ nhật, 07/08/2022 | 14:48
Lan Anh đã lấy thông tin cá nhân của người khác để làm hồ sơ vay vốn tín dụng của ngân hàng VP Bank, nhưng không thanh toán, chiếm đoạt 76 triệu đồng.

Thanh Hóa: Đình chỉ sinh hoạt Đảng nguyên Chủ tịch huyện và 2 thuộc cấp

Thứ 7, 06/08/2022 | 09:39
Ông Lưu Vũ Lâm, nguyên Chủ tịch UBND huyện Yên Định và 2 thuộc cấp bị đình chỉ sinh hoạt Đảng do CQĐT khởi tố bị can liên quan đến sai phạm về đất đai

Điều tra vụ nghi nổ súng trong đêm, một phụ nữ nhập viện

Thứ 4, 03/08/2022 | 09:25
Công an huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) đang vào cuộc điều tra, xác minh nghi vấn vụ nổ súng sau mâu thuẫn giữa hàng xóm với nhau trong đêm, tại xã Hòa Lộc.

Cách hết chức vụ trong Đảng đối với Chủ tịch MTTQ do vi phạm đạo đức lối sống

Thứ 3, 02/08/2022 | 15:13
Ông Tòi - Chủ tịch MTTQ xã Xuân Thắng, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) bị cách hết các chức vụ trong Đảng do vi phạm đạo đức lối sống
Cùng chuyên mục

Sợ viễn cảnh độc quyền sách giáo khoa

Thứ 4, 20/07/2022 | 14:26
Độc quyền là nguyên nhân chính dẫn đến giá thành cao và chất lượng thấp của bất kỳ loại hàng hoá, dịch vụ nào, trong đó có sách giáo khoa.

Tp.HCM chậm khen thưởng người chống dịch: Của cho không bằng cách cho

Thứ 4, 13/07/2022 | 14:36
Tp.Hồ Chí Minh kết thúc giãn cách xã hội đã hơn 9 tháng nhưng việc khen thưởng cho 40.000 nhân viên y tế vẫn chưa kết thúc cho tử tế.

Lý giải về nụ cười khó hiểu của Triệu Quân Sự sau mỗi lẫn vượt ngục bị bắt lại

Thứ 4, 01/06/2022 | 22:16
Sau mỗi lần vượt ngục bị bắt lại, Triệu Quân Sự đều có tâm lý bình thản, không chống trả, nở nụ cười tươi khác thường

Nhức nhối phê bình phim điện ảnh Việt

Thứ 3, 24/05/2022 | 13:45
Khi một bộ phim ra đời, ngoài những ý kiến khách quan của khán giả, còn có lực lượng “phê bình tự do” mọc như nấm sau mưa, viết tán loạn, không cần chuyên môn nào.

Doanh nghiệp Đông Nam Á có thể cưỡi sóng lao ra biển lớn

Thứ 2, 09/05/2022 | 12:34
Hợp tác kinh tế là chìa khóa thoát khỏi đại dịch, giảm thiểu chi phí lâu dài do những hệ quả của Covid và tối đa lợi ích từ những nỗ lực tái thiết của các nước.