Máy bay Vietnam Airlines 5 lần bị chiếu laser khi hạ cánh

10:57 26/07/2016

Liên tục trong 2 ngày 16, 17 tháng 7, máy bay của Vietnam Airlines (VNA) bị chiếu laser ở Vinh và Nội Bài, uy hiếp an toàn hàng không.

Sáng 26/7, trao đổi với PV báo Người đưa tin, đại diện hãng hàng không Vietnam Airlines cho biết: Tính từ ngày 11/6 đến nay đã có 5 lần máy bay của hãng bị chiếu tia laser vào buồng lái trong khi tiếp cận hạ cánh xuống sân bay, gây uy hiếp đến an toàn chuyến bay. Trong đó 2 lần gần đây nhất diễn ra liên tiếp trong các ngày 16 và 17/7.

Theo thông tin của Vietnam Airlines, ngày 16/7, máy bay có số hiệu đăng ký VN-A325 thực hiện chuyến bay VN1715 Hà Nội - Vinh trong lúc hạ cánh tại đường băng 17 đã bị ánh sáng tia laser màu xanh chiếu vào buồng lái từ phía bên phải (phía Tây) khoảng từ 5-10 giây. Khi đó, máy bay còn cách sân bay Vinh khoảng 11 km trên đường trục. Tổ lái đã kịp thời ứng phó và điều khiển máy bay hạ cánh an toàn.

Pháp luật - Máy bay Vietnam Airlines 5 lần bị chiếu laser khi hạ cánhvn/ndt/16/07/26/202/19957728/1_42272.jpg">

Trong vòng hơn 1 tháng máy bay của Vietnam Airlines bị chiếu laser 5 lần - (Ảnh minh họa: Internet).

Một ngày sau (17/7), hiện tượng chiếu laser lại diễn ra ở sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội). Theo đó, trong lúc bay vòng vào đường trục để hạ cánh tại đường băng 11R, máy bay VN-A887 thực hiện chuyến bay VN415 Seoul (Hàn Quốc) - Hà Nội đã bị ánh sáng tia laser màu xanh chiếu trực tiếp vào buồng lái từ phía bên trái (ghế lái trưởng). Thời gian chiếu laser diễn ra trong khoảng 10 giây, sau khoảng 15 giây lại tiếp tục xuất hiện lần chiếu tiếp theo. Tổ lái đã kịp thời ứng phó và điều khiển máy bay hạ cánh an toàn.

Liên quan đến vụ việc, Tổng công ty Hàng không Việt Nam đã gửi công văn báo cáo tới Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia và đề nghị cơ quan này xem xét và tiếp tục có các biện pháp hữu hiệu nhằm ngăn chặn việc chiếu tia laser vào máy bay, gây uy hiếp an toàn hoạt động hàng không dân dụng.

Trước đó, báo cáo của Ủy ban An ninh hàng không dân dụng Quốc gia cho hay: Việc chiếu tia laser vào tàu bay khi đang cất hoặc hạ cánh có thể gây tổn thương mắt phi công, làm mấ

Tag: Vn
Bạn đang đọc bài viết Máy bay Vietnam Airlines 5 lần bị chiếu laser khi hạ cánh tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục