Mẹ bé gái 7 tuổi hiến giác mạc: "Bà cho con làm cháu của bà nhé!"

20:15 05/03/2018

Khi chia tay hai người nhận giác mạc từ con gái của mình, chị Dương nói với bà L: "Bà cho con làm cháu của bà nhé!" để nhận về cái nắm tay thật chặt của bà.

Chiều 5/3, tại ngôi nhà ở Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội, ngôi nhà mà bé Nguyễn Hải An (bé gái 7 tuổi hiến giác mạc cho y học) sống những ngày cuối đời, bà L. (73 tuổi) và anh B. (42 tuổi), cùng quê Hưng Yên, hai người nhận giác mạc của bé Hải An đã tới thắp hương cho bé ngay sau khi họ xuất viện.

Trong giây phút xúc động ấy, cả ba người đều không kìm được nước mắt. Thắp nén nhang trước ban thờ bé Hải An, bà L. nghẹn ngào: “Bà cảm ơn cháu đã tặng lại ánh sáng cho bà, mong cháu phù hộ cho bà và bác”.

Tin nhanh - Mẹ bé gái 7 tuổi hiến giác mạc: 'Bà cho con làm cháu của bà nhé!'

Bà L. và anh B. thắp hương cho bé Hải An.

Nói rồi, bà L. ôm chặt bà ngoại của bé Hải An khi bà vừa bước tới. Và họ nói chuyện với nhau về chữ “duyên”.

“Mắt của anh B. hồi phục nhanh hơn, ngay ngày hôm sau khi ghép, anh B. đã có thể nhìn được. Mắt tôi hiện tại nhìn mọi vật vẫn hơi nhòe”, bà L. nói.

Bà L. cũng gửi lời cảm ơn mẹ bé Hải An và bà bé. Nhờ tấm lòng của gia đình và di nguyện của bé mà bà may mắn được nhìn thấy ánh sáng thêm một lần nữa.

Về phía anh B., anh cũng không giấu được xúc động: “Được gặp mẹ của bé, tôi mừng lắm. Không gì có gì diễn đạt được cảm xúc lúc này. Tôi đã nhận được giác mạc của cháu, sau này khi mất, tôi cũng sẽ hiến giác mạc”, anh B. tâm sự.

Tin nhanh - Mẹ bé gái 7 tuổi hiến giác mạc: 'Bà cho con làm cháu của bà nhé!' (Hình 2).

Bà L. và mẹ chị Dương trò chuyện cùng nhau.

Ngay sau phút xúc động ấy, chị Nguyễn Trần Thùy Dương (33 tuổi, mẹ bé Hải An) cũng trải lòng cùng phóng viên về cảm xúc của mình sau khi được nhìn thấy đôi mắt của cô con gái nhỏ sáng bừng trên gương mặt người khác.

“Khoảng 13h hôm nay, tôi nhận được cuộc điện thoại từ số lạ. Đó là giọng một người con trai đã trung tuổi. Tôi rất bất ngờ khi đầu dây bên kia nói, anh là người nhận giác mạc của bé Hải An. Chiều nay, anh và bà xuất viện và họ muốn được qua thắp hương cho bé”, chị Dương tâm sự.

Lúc ấy, trong chị Dương cũng là cảm xúc rất khó tả. Chị vừa vui mừng, vừa hạnh phúc nhưng cũng rất lo lắng vì không biết mình có đủ can đảm gặp người đã nhận giác mạc của con không. Dù trước đó, chị từng đi lại trong bệnh viện với hi vọng được gặp hai người ấy.

Sau phút tự trấn an bản thân, chị Dương cũng bày tỏ mong muốn được nói chuyện với bà L.

“Qua điện thoại, tôi cũng hỏi thăm tình hình mắt của hai người. Rất vui mừng vì họ đã nhìn thấy ánh sáng và ca ghép thành công tốt đẹp.

Lúc ấy tôi cũng bày tỏ quan điểm, muốn lên viện thăm họ nhưng cả hai đều muốn được thắp nén hương cho Hải An”, nói tới đây chị Dương nghẹn giọng.

Tin nhanh - Mẹ bé gái 7 tuổi hiến giác mạc: 'Bà cho con làm cháu của bà nhé!' (Hình 3).

Chị Dương nắm chặt tay bà L. trước khi bà ra về.

Sau khi kết thúc cuộc điện thoại, chị Dương vội vàng gọi cho mẹ đẻ của mình, giọng khẩn trương: “Mẹ ơi, mẹ về đi, Hải An sắp về tới đây rồi! Đôi mắt của cháu sắp về tới đây rồi”.

Khi trực tiếp nhìn thấy đôi mắt Hải An, chị rất xúc động. Lúc ấy, chị cảm giác như con đang đứng trước mặt mình. Chị chỉ muốn kiểm tra ngay xem đôi mắt con thế nào, để thêm một lần nhìn thấy sự trong veo của đôi mắt ấy.

“Sau khi kiểm tra mắt cho bà và anh, tôi đã nhìn lên ảnh con trên bàn thờ. Tôi biết, con đang hiện hữu quanh đây. Trong đầu tôi luôn tâm niệm: "Hải An ơi đôi mắt của con đã được thắp sáng thêm lần nữa!

Khi nghe anh B. chia sẻ, sau này anh sẽ hiến lại giác mạc cho y học khi qua đời, tôi cảm giác, mắt con sẽ tồn tại mãi mãi với thời gian.

Biết đâu sau này, khi tôi qua đời, tôi cũng hiến giác mạc lại cho y học, những người nhận giác mạc của tôi cũng sẽ có tâm niệm hiến giác mạc và đến một lúc nào đó, đôi mắt của hai mẹ con tôi lại được ở gần nhau. Giống như trước đây, Hải An đã từng nói với tôi rằng: “Mẹ chờ con 500 năm nhé!”, câu nói rất ngây thơ”, chị Dương tâm sự.

Khi chia tay bà L. và anh B., chị Dương vẫn không quên dặn hai người phải chăm sóc mắt và kiêng kỵ cẩn thận để mắt ổn định.

Đồng thời chị cũng nói với bà L: "Bà cho con làm cháu của bà nhé!" để nhận về cái nắm tay thật chặt của bà.

Nguyễn Huệ

Bạn đang đọc bài viết Mẹ bé gái 7 tuổi hiến giác mạc: "Bà cho con làm cháu của bà nhé!" tại chuyên mục Tin nhanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (4)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục