Miura, bầu Đức và 'hiện tượng' HAGL

12:18 07/02/2016

Cả 3 trở thành “từ khóa” nóng trong 1 năm đầy chia rẽ của bóng đá Việt Nam. HLV Toshiya Miura ra đi, sớm hoặc muộn, để sẽ chỉ còn lại bầu Đức với giấc mộng cùng đội bóng phố Núi.

Nhưng đầu tiên hãy nhắc lại Học viện HA.GL, với lứa quân đầu tiên Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường…

Giấc mộng nơi phố Núi

Đây thực chất là những gương mặt nổi bật nhất ở lứa cầu thủ đầu tiên do Học viện HA.GL-Arsenal-JMG đào tạo nên. Bên cạnh đấy có thể kể đến một số cầu thủ khác cũng thường được nhắc đến như Văn Toàn, Hồng Duy, Phan Thanh Hậu.

Năm 2007, Học viện HA.GL-Arsenal-JMG được thành lập tại Trung tâm Hàm Rồng dựa trên hợp tác giữa HA.GL và Arsenal, với kỳ vọng đây sẽ là trung tâm đào tạo bóng đá trẻ tốt nhất Việt Nam. Tại thời điểm trên, bầu Đức từng tuyên bố chỉ cần một vài cầu thủ được bán cho các đội bóng nước ngoài, HA.GL sẽ đủ hồi vốn. Thực tế trên thế giới, không chỉ tại Việt Nam mà Arsenal còn hợp tác xây dựng học viện ở nhiều quốc gia trên thế giới, mà kề cận là Thái Lan. Thành công của các học viện này, theo các con số thống kê, là khá khiêm tốn.

Qua 7 năm ăn tập, lứa 1 HA.GL được “trình làng” qua giải U19 Đông Nam Á diễn ra tại Indonesia hồi năm 2013 dưới sự dẫn dắt của HLV Guillaume Graechen. Đây là giải đấu U19 Việt Nam với nòng cốt quân của Gia Lai đã thi đấu vô cùng ấn tượng trên cơ sở kỹ thuật bài bản, phối hợp nhuần nhuyễn, mang một màu sắc rất riêng. Tuấn Anh, Công Phượng, Xuân Trường…dần trở thành những cái tên quen thuộc đối với giới mộ điệu.

Thể thao - Miura, bầu Đức và 'hiện tượng' HAGL

HLV Miura chịu nhiều sức ép trong việc sử dụng cầu thủ HAGL ở các ĐTQG và có thể phải ra đi sau 2 năm gắn bó.

Cơn sốt U19 Việt Nam được đẩy cao lên tới đỉnh qua các giải đấu trong năm sau đó như cúp giao hữu quốc tế Tp Hồ Chí Minh, Vòng loại U19 châu Á và giải U19 Đông Nam Á 2014 mở rộng. Giới chuyên môn nức nở khen ngợi các cầu thủ HA.GL, trong khi những Công Phượng, Tuấn Anh…trở thành thần tượng trong mắt nhiều CĐV trẻ.

Cũng trong năm 2014, để chuẩn bị cho chi

Tag: Gia Lai
Bạn đang đọc bài viết Miura, bầu Đức và 'hiện tượng' HAGL tại chuyên mục Thể thao của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục