Mục sở thị quy trình chiết xuất EGCG trong Trà xanh Không độ

17:36 27/12/2016

Theo tiết lộ, khâu trích ly tinh chất từ lá trà quyết định phần lớn chất lượng Trà xanh Không độ, giúp giữ lại những chất có lợi cho sức khỏe, nhất là hợp chất EGCG.

Về quy trình, để có được một chai Trà xanh Không độ, sản phẩm sẽ trải qua các bước tách ly tinh chất từ lá trà, lọc ly tâm siêu tốc, phối trộn, khử trùng UHT, chiết rót và đóng nắp với quy trình khép kín hoàn toàn tự động.

Nguyên liệu dùng để chế biến Trà xanh Không độ là những lá trà Thái Nguyên, trước khi đưa vào bồn để thực hiện quá trình trích ly, tác các hợp chất khỏi lá trà sẽ được bộ phận QC kiểm soát chặt chẽ về chất lượng.

Đời sống - Mục sở thị quy trình chiết xuất EGCG trong Trà xanh Không độ

Công nghệ chiết xuất EGCG hiện đại hoàn toàn khép kín và được kiểm soát chặt chẽ.

Trong đó, khâu trích ly đóng vai trò quan trọng quyết định đến chất lượng sản phẩm. Nước sử dụng trong quá trình trích ly phải đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn Bộ Y tế. Nhiệt độ, thời gian trích ly được kiểm soát chặt chẽ để dung dịch trà giữ được hàm lượng EGCG cao nhất cùng hương vị và các dưỡng chất của trà xanh.

Nhờ sử dụng công nghệ hiện đại và kiểm soát chặt chẽ các tiêu chuẩn trong quá trình trích ly, Trà xanh Không độ được 75% người tiêu dùng Việt Nam thừa nhận là sản phẩm duy nhất mang đậm hương thơm và vị chát tự nhiên đặc trưng của trà xanh - theo số liệu nghiên cứu thị trường của Nielsen trong năm 2015.

Sau khi trích ly, dung dịch trà chuyển qua hệ thống vi lọc 10 micromet, lọc ly tâm siêu tốc 11.000 vòng/phút để loại bỏ hoàn toàn tạp chất và các mối nguy vật lý có kích thước siêu nhỏ để tạo nên một dung dịch hoàn toàn tinh khiết với hàm lượng EGCG cao nhất.

Tiếp đến là công đoạn phối trộn giúp dung dịch trà tạo thành một khối đồng nhất, làm nên tính đặc trưng của sản phẩm.

Đời sống - Mục sở thị quy trình chiết xuất EGCG trong Trà xanh Không độ (Hình 2).

Khâu tiệt trùng luôn được các kỹ thuật viên theo dõi chặt chẽ.

Dung dịch trà tiếp tục được đưa vào hệ thống tiệt trùng UHT ở mức nhiệt 140 độ C trong 30 giây, sau đó lập tức hạ nhiệt làm lạnh ở 25 độ C, giúp dung dịch sản phẩm được tiệt trùng hoàn toàn mà vẫn giữ nguyên được giá trị của hợp chất EGCG.

Điểm đặc biệt, phôi và nắp chai sản phẩm được sản xuất trực tiếp tại nhà máy. Tất cả các chai và nắp chai được khử trùng và làm sạch bằng nước vô trùng trước khi đưa vào phòng chiết rót.

Cuối cùng, dung dịch sản phẩm từ bồn vô trùng đi vào hệ thống chiết rót và đóng nắp. Phòng chiết vô trùng có tiêu chuẩn sạch như phòng mổ. Không khí đưa vào buồng chiết phải qua 3 cấp lọc là lọc thô, lọc tinh và lọc vô trùng.

Đời sống - Mục sở thị quy trình chiết xuất EGCG trong Trà xanh Không độ (Hình 3).

Khâu chiết rót được thực hiện trong điều kiện hoàn toàn vô trùng với tiêu chuẩn sạch như phòng mổ. 

Công nghệ chiết của Trà xanh Không độ là sự kết hợp tối ưu giữa 5 yếu tố vô trùng (chai tiệt trùng, nắp tiệt trùng, nước tiệt trùng, sản phẩm tiệt trùng, và môi trường chiết vô trùng) để tạo ra một thành phẩm với hương vị và chất lượng cao nhất.

Trà xanh Không độ được yêu chuộng không chỉ bởi tính giải khát mát lành mà còn đem lại nhiều lợi ích đặc biệt tốt cho sức khỏe.

Với việc giữ được hàm lượng EGCG cao nhất từ lá trà. Trà xanh Không độ góp phần ngăn ngừa các bệnh ung thư phổi, ung thư trực tràng, ung thư đường ruột, ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến,… mỗi ngày đang cướp đi sinh mạng của 205 người dân Việt Nam.

Hợp chất EGCG còn giúp chống lại các bệnh lý liên quan đến tim mạch như: nhồi máu cơ tim, đột quỵ, tăng huyết áp,… vốn đang gây ra tỷ lệ tử vong hàng đầu tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, hợp chất EGCG còn giúp giảm cân, chống lão hóa, cho làn da tươi trẻ, xua tan những căng thẳng mệt mỏi hàng ngày.

Minh Trường

Bạn đang đọc bài viết Mục sở thị quy trình chiết xuất EGCG trong Trà xanh Không độ tại chuyên mục Đời sống của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục