Mỹ có phải là đất nước tự do nhất thế giới?

08:55 22/08/2013

Tờ The Wall Street Journal đưa tin, Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã và đang thu thập lượng thông tin về các giao dịch qua mạng của người dân Mỹ nhiều hơn rất nhiều so với con số mà các quan chức nước này từng công bố trước đó.

Theo tờ The Wall Street Journal, NSA đã xây dựng một mạng lưới theo dõi với khả năng giám sát khoảng 75% lưu lượng truy cập internet của Mỹ trong khuôn khổ chiến dịch được gọi là tình báo nước ngoài.

Theo WSJ, các quan chức Mỹ thừa nhận, NSA đã theo dõi các giao tiếp internet có nguồn gốc và kết thúc ở nước ngoài hoặc toàn bộ quá trình giao tiếp ở nước ngoài có đường truyền qua Mỹ.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cho biết hệ thống này cũng theo dõi và lưu trữ lại nội dung email cùng các cuộc điện thoại mà người dân Mỹ trao đổi qua internet.

Tiêu điểm - Mỹ có phải là đất nước tự do nhất thế giới?

Trước đó, “kẻ lộ mật” Edward Snowden cũng đã tiết lộ rất nhiều thông tin về hình thức giám sát của Mỹ.

Hệ thống theo dõi này được xây dựng dựa trên các mối quan hệ với các hãng viễn thông như AT&T và Verizon. Các hãng này phải cung cấp những thông tin mà NSA yêu cầu theo lệnh của Tòa án giám sát bí mật tình báo nước ngoài.

Chi tiết về các chương trình giám sát đã được thu thập từ các cuộc phỏng vấn với các quan chức tình báo, các quan chức chính phủ cùng nhân viên của các công ty, qua đó giúp xây dựng và vận hành hệ thống giám sát.

NSA khẳng định hoạt động giám sát của họ là hợp pháp và tôn trọng quyền riêng tư của người Mỹ.

Tuy nhiên, trước đây không lâu, hai nghị sĩ Mỹ là Mark Udall (D-Colo.) và Ron Wyden (D-Ore.) đã tiết lộ nhiều tình tiết liên quan mới rằng NSA đã phá vỡ quy tắc bảo vệ quyền tự do riêng tư.

B.T (Theo Press TV)

Bạn đang đọc bài viết Mỹ có phải là đất nước tự do nhất thế giới? tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục